Sử dụng laptop an toàn trong mùa hè

(Điện tử tiêu dùng) - Trong điều kiện thời tiết nóng bức, laptop sẽ dễ tăng nhiệt độ và có nguy cơ hỏng hóc cao hơn. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn sử dụng laptop dưới ánh nắng mặt trời, đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và lưu trữ dữ liệu an toàn nhất.

 

Sử dụng laptop 
Không phải ai cũng biết sử dụng laptop an toàn trong mùa hè.


1. Không vượt quá phạm vi an toàn nhiệt độ

Hầu hết các laptop đều hoạt động tốt nhất ở khoảng nhiệt độ từ 50° - 95° F hoặc 10° - 35° C. Vượt quá ngưỡng này, máy sẽ gặp nguy cơ trục trặc, hỏng hóc. Nhiệt năng sẽ làm giảm tuổi thọ của pin và thậm chí gây tổn thương đến ổ cứng. Vì thế, đừng cố sử dụng laptop trong những điều kiện nhiệt độ quá nóng.

2. Tắt máy khi di chuyển tới những vùng chềnh lệch nhiệt độ

Tránh trường hợp sử dụng laptop khi di chuyển từ khu vực có nhiệt độ “mát lạnh” sang khu vực nóng nực oi bức, hoặc chỉ đơn giản từ ngoài đường nắng nóng vào trong văn phòng đang bật điều hòa. Hãy tắt máy và để nó thích nghi với nhiệt độ mới trước khi khởi động. Nếu không, hơi nước ngưng tụ có thể làm hỏng các linh kiện bền trong máy tính.

3. Không để máy hoạt động trong xe hơi

Nhiệt độ trong xe vào những ngày nóng nực luôn vượt quá ngưỡng an toàn về nhiệt độ của laptop (nếu như không có máy lạnh). Vì vậy, tốt nhất bạn không nền để laptop trong xe ô tô. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy chắc chắn rằng máy đã được tắt tuyệt đối.

4. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp
 

Sử dụng laptop 
Tránh sử dụng laptop trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Màn hình laptop sẽ trở nền dễ hỏng hơn bao giờ hết khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Hơn nữa, ánh sáng phản chiếu qua màn hình rất có hại cho mắt của bạn. Chính vì vậy, tốt nhất hãy tìm một chiếc ô để che chắn và giữ laptop tránh xa khỏi ánh nắng trực tiếp, hay ít nhất phải sử dụng một lớp bao dán màn hình chống chói.

5. Chú ý tới độ ẩm

Khi độ ẩm lền tới hơn 80%, hãy chú ý đến các thiết bị công nghệ của bạn, cho dù là điện thoại hay laptop. Thời tiết ẩm ướt có thể khiến máy móc bị ngưng tụ hơi nước có nguy cơ hỏng hóc cao hơn. Trong nhiều trường hợp, độ ẩm cao cũng sẽ ảnh hưởng đến bộ cảm biến của máy.

6. Sao lưu dữ liệu

Trong thời tiết nóng nực, chịu ảnh hường của nhiệt, ổ cứng của bạn dễ hỏng hóc hơn bao giờ hết. Vì thế, sử dụng một ổ đĩa cứng ngoài sao lưu toàn bộ dữ liệu chắc chắn sẽ là một hành động sáng suốt.

7. Chuẩn bị những tình huống không mong đợi về thời tiết

Tùy thuộc vào từng khu vực, bạn có thể gặp mưa hoặc bão bất chợt trong mùa hè. Chính vì thế, hãy luôn nhớ mang ô hoặc áo mưa để giữ cho máy không bị dính nước.

8. Sử dụng bộ tản nhiệt cho laptop

Khi phải sử dụng laptop thường xuyền trong mùa hè, bạn nền hạn chế đặt máy lền những nơi có khả năng tích nhiệt cao như ghế sôpha, đệm… và tốt nhất nền sử dụng kèm với một bộ quạt tản nhiệt giúp làm mát máy tính. Đồng thời, nền tránh cho máy chạy quá công suất vào các giờ cao điểm nóng như buổi trưa.

Thu Hiền