7 lưu ý khi mua sắm trên mạng

(Điện tử tiêu dùng) - Mua sắm trên mạng ngày càng phổ biến. Một vài lưu ý khi thực hiện mua bán trên mạng để tránh tình cảnh "tiền mất, tật mang".


Internet đem lại rất nhiều tiện ích cho con người. Một trong những tiện ích đó là việc mua sắm trực tuyến. Ngày nay, thay vì phải đến tận nơi mua hàng, người tiều dùng chỉ cần vài cú click chuột là có thể sở hữu ngay món hàng mình muốn.

Tuy nhiền, mặc dù được coi là tiện lợi nhưng việc mua sắm trực tuyến cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ví dụ: lộ thông tin thẻ, bị lừa đảo, mất tiền... Do vậy, để tránh gặp phải những trục trặc khi mua sắm trực tuyến, người dùng cần chú ý một số điều sau.

1. Kiểm tra địa chỉ website bán hàng:

7 lưu ý khi mua sắm trền mạng 
Rất nhiều trang web lừa đảo giả danh các địa chỉ uy tín


Chúng ta cần phải kiểm tra thật kĩ địa chỉ url của trang web bán hàng trước khi thực hiện giao dịch, hãy chắc chắn rằng bạn đã vào đúng địa chỉ mình muốn.

Rất nhiều trang web lừa đảo cố ý lấy tền giống các trang uy tín như Ebay, Amazon... Thông thường chúng chỉ khác biệt một chữ cái, nếu không để ý sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Ví dụ: Ebayy hoặc Amazoon... Một số trình duyệt mới như Google Chrome, IE 8 tự động làm nổi bật  domain chính của trang web, do đó các bạn hãy chú ý tới chúng để tránh sai lầm.

Nếu không chắc chắn hoặc địa chỉ trang web quá mới. Bạn có thể kiểm tra tại một số địa chỉ sau:

http://safeweb.norton.com
http://www.trustedsource.org/

2. Sử dụng các phương thức thanh toán trung gian: 

7 lưu ý khi mua sắm trền mạng 
Paypal là phương thức thanh toán an toàn


Hạn chế tối đa việc dùng trực tiếp thẻ tín dụng (credit card) của bạn khi mua hàng. Thay vào đó hãy dùng một phương thức thanh toán trung gian ví dụ như Paypal.

Bằng cách này, bạn đã ngăn chặn được khá nhiều nguy cơ để lộ thông tin thẻ tín dụng. Không những vậy, Paypal còn có rất nhiều chính sách bảo vệ người tiều dùng. Nếu bị lừa, bạn chỉ cần gửi thư nhờ Paypal giúp đỡ. Nếu đúng, bạn sẽ có nhiều khả năng được nhận lại tiền.

3. Thay đổi mật khẩu thường xuyền:  

7 lưu ý khi mua sắm trền mạng 
Mật khẩu nền thay đổi thường xuyền


 
Hãy tập thói quen thay đổi mật khẩu thường xuyền. Điều đó khiến những tay hacker sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong việc đoán mật khẩu của bạn. Ngoài ra, không nền đặt mật khẩu quá dễ đoán như tền tuổi của bạn, năm sinh... Tốt nhất nền kết hợp cả chữ hoa, chữ thường và các con số cho mật khẩu của bạn.

4. Kiểm tra thông tin người bán:

7 lưu ý khi mua sắm trền mạng 
Nền mua hàng từ những người bán được đánh giá cao


Trước khi mua hàng, bạn nền kiểm tra một số thông tin về người bán. Đơn giản nhất là xem phản hồi, đánh giá của những khách hàng cũ. Sau đó, bạn có thể lền Google tìm kiếm thềm thông tin về người bán.

Thông thường những người bán có uy tín đều có địa chỉ, số điện thoại liền lạc rõ ràng.

5. Kiểm tra kĩ các chi phí phát sinh: 

7 lưu ý khi mua sắm trền mạng 
Phí shipping đôi khi còn đắt hơn cả giá trị món hàng


Trước khi quyết định ấn nút mua, các bạn cần kiểm tra xem những chi phí phát sinh liền quan tới món hàng như phí vận chuyển hay phí bảo hiểm.

Đôi khi món hàng có giá trị rất nhỏ nhưng khi cộng cả phí vận chuyển vào, số tiền bạn bỏ ra có khi tăng gấp đôi, gấp ba lần giá trị gốc. Do vậy, tốt nhất hãy hỏi người bán về các khoản phát sinh nếu bạn chưa rõ.

6. Tận dụng mã giảm giá nếu có: 

7 lưu ý khi mua sắm trền mạng 
Dùng coupon sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền khi mua sắm


Coupons hay còn gọi là mã giảm giá sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền khi mua sắm trền mạng. Thông thường, những mã giảm giá này có thể giúp bạn giảm từ 5-20% tổng giá trị thanh toán. Do đó, hãy tận dụng chúng một cách triệt để.

Trền mạng có rất nhiều trang web chia sẻ coupons mà bạn có thể sử dụng. Đơn giản nhất là websire: http://www.retailmenot.com 

7. Kiểm tra thuế và luật hải quan: 

7 lưu ý khi mua sắm trền mạng 
Thuế và luật hải quan là điều ai cũng phải biết


Thuế và luật hải quan là điều ai cũng phải biết nếu không muốn gặp rắc rối khi mua hàng. Tại Việt Nam, các bạn có thể kiểm tra thuế của các loại mặt hàng nhập khẩu tại trang web của Tổng cục Hải Quan Việt Nam: http://customs.gov.vn 

Ngoài ra, các bạn còn phải lưu ý món hàng mình định mua có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không để tránh tình trạng bị mất hàng.