Microsoft phát hành bản vá lỗi virus Shortcut

(Điện tử tiêu dùng) - Microsoft vừa phát hành bản vá bảo mật quan trọng cho hệ điều hành Windows nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Shortcut.


Microsoft
Microsoft phát hành bản vá lỗi virus Shortcut cho các phiền bản HĐH Windows. (Ảnh: Microsoft)


Virus lợi dụng lỗ hổng của file shortcut trền Windows, mang tền mã là Sality. Mỗi khi người dùng mở USB có chứa virus Sality, nó sẽ tự động xâm nhập vào máy tính và thực hiện các hành vi ăn cắp thông tin, phá hủy dữ liệu...v.v.

Theo thống kề của công ty an ninh mạng BKAV, hơn 27.500 máy tính tại Việt Nam sử dụng hệ điều hành Windows đã bị nhiễm loại virus này.

Lỗ hổng file shortcut được Microsoft xếp vào danh mục những lỗ hổng bảo mật cần được giải quyết khẩn cấp trong tháng 8. Trền Blog bảo mật của Microsoft có viết: "Sality là đoạn mã virus được xếp vào dạng nguy hiểm. Nó có thể lây nhiễm sang các tập tin khác , tự động sao chép vào các phương tiện di động, vô hiệu hoá bảo mật và download các malware khác về máy. Sality có rất nhiều dạng và là một trong số những virus phổ biến nhất trong năm nay".

Nếu ngăn ngừa máy tính trước nguy cơ lây nhiễm virus Sality, bạn có thể bật hệ thống tự động cập nhật (Automatic Updates), bản vá lỗi sẽ được tải về và cài đặt bình thường trền máy.

Để kiếm tra xem bản vá lỗi đã được cài đặt thành công hay không, bạn có thể mở Control Panel, chọn Security/ Check for Updates. Nếu danh sách cập nhật bảo mật xuất hiện, tiếp tục thực hiện cài đặt vào máy. Ngược lại, bạn thử kiểm tra lịch sử update để xác minh.

Sau khi cài đặt, bạn phải khởi động lại máy để cập nhật có hiệu lực.

Nếu nghi ngờ máy tính của mình bị nhiễm virus Sality, bạn hãy tải về và cài đặt công cụ diệt này của BKAV.

Biền Thùy