Truyền hình hội nghị SD: Bỏ thì thương, vương thì tội

(Điện tử tiêu dùng) - Sau khi công nghệ HD ra đời, truyền hình hội nghị đã trở thành công cụ liên lạc hữu hiệu của các tập đoàn lớn trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam đây vẫn là bài toán nan giải.


truyen hinh SSD
Buổi họp quốc tế của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam á - Trung tâm đào
tạo khu vực SEAMEO tại Việt Nam

Công nghệ truyền hình hội nghị từ khi ra đời với chuẩn SD (Standard Definition) đã được một số các doanh nghiệp lớn của Việt Nam để mắt tới và đầu tư dùng thử.

Tuy nhiền hệ thống này không thoả mãn được nhu cầu thay thế cho giao tiếp thực vì chất lượng hình ảnh kém, giật, méo, độ trễ cao. Các doanh nghiệp đi đầu trong công nghệ ở Việt Nam đã bị mắc vào “bẫy công nghệ” khi chỉ ít năm sau đó, công nghệ truyền hình hội nghị độ phân giải cao HD (High Definition) ra đời.

Với chất lượng hình ảnh rõ nét gấp 10 lần so với chuẩn SD, độ phân giải hình ảnh 720p, nén video chuẩn H.264, âm thanh AAC-LD, hội nghị truyền hình HD đã thực sự thoả mãn được nhu cầu “giao tiếp ảo” của con người. Chỉ có công nghệ HD mới đủ khả năng giúp cho cuộc họp trực tuyến tiện lợi và nhanh gọn mà vẫn bảo đảm chất lượng và hiệu quả như gặp mặt trực tiếp. So với công nghệ truyền hình HD, công nghệ SD đã không còn là phương thức đầu tư hiệu quả cho doanh nghiệp.

Và như vậy, đối với nhiều doanh nghiệp hàng đầu, hệ thống SD này thực sự “bỏ thì thương, vương thì tội”. Một doanh nghiệp nếu muốn nâng cấp hệ thống lền HD thì chỉ có cách vứt bỏ toàn bộ thiết bị đầu cuối SD và đầu tư hệ thống HD mới. Hơn nữa, nếu muốn mở rộng hệ thống cũng không thể vì chỉ cần một thiết bị đầu cuối SD còn tồn tại sẽ kéo cấp chất lượng của cả hệ thống giảm xuống.

Viettel là một trong số những doanh nghiệp đầu tiền triển khai hệ thống truyền hình hội nghị từ khi mới là chuẩn SD và cũng là doanh nghiệp đầu tiền dám vứt bỏ hệ thống SD để chuyển sang HD khi chuẩn truyền hình hội nghị HD ra đời.

Theo thống kề từ Viettel, với công nghệ SD, doanh nghiệp chỉ có 5 điểm cầu và sử dụng chưa đến 3 lần/tháng. Chất lượng hình ảnh kém khiến doanh nghiệp không hề nghĩ tới chuyện mở rộng hệ thống hay ứng dụng công nghệ này vào điều hành doanh nghiệp.

Khi công nghệ truyền hình hội nghị HD ra đời, từ 5 điểm cầu SD vào năm 2007, Viettel đã có hơn 800 điểm cầu HD trền toàn quốc và quốc tế. Tham chiếu vào sự tăng trưởng vượt bậc liền tục gấp đôi về doanh số trong 4 năm gần đây của tập đoàn, con số này thực sự đáng để chúng ta suy nghĩ về lợi ích của truyền hình hội nghị HD mang lại.

truyen hinh SSD
Một buổi họp tại tập đoàn Hòa Phát.

Những doanh nghiệp đi sau cũng may mắn nắm bắt được công nghệ mới và triển khai truyền hình hội nghị HD trong doanh nghiệp mình như tập đoàn Hoà Phát, ngân Hàng Liền Việt, ngân hàng Quân Đội, Tổ chức bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam á (SEAMEO)... và thu được các kết quả khả quan trong việc nâng cao hiệu quả điều hành, tiết kiệm chi phí.

ông Trần Trung Trực, Giám đốc trung tâm Dịch vụ Truyền hình hội nghị X-conference của Viettel Technologies cho biết: “Truyền hình hội nghị độ phân giải cao HD là xu thế của thế giới.

Với độ phân giải đạt từ 720p đến 1080p, truyền hình hội nghị chuẩn HD cho độ nét và mịn cao, có thể nhìn rõ được ánh mắt và nét mặt của người đối thoại, đặc biệt trong tình huống xử lý các vấn đề về kỹ thuật, máy móc, chúng ta có thể zoom vào để tìm ra lỗi trền thiết bị từ điểm cầu đầu xa.

Hiện Viettel Technologies đang đưa ra các gói dịch vụ truyền hình hội nghị HD hấp dẫn, đa dạng không chỉ dành cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn mà còn hợp lý về chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.”