Linux: 10 ứng dụng văn phòng miễn phí

Không cần bỏ ra những khoản phí khổng lồ để mua những phần mềm bản quyền như Microsoft Ofice 2010, Quick Books 2010 hay Adobe PhotoShop CS5, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những phần mềm miễn phí với tính năng tương đương.


1. OpenOffice

OpenOffice 
OpenOffice: Ứng dụng hoàn hảo thay thế cho Microsoft Office (Ảnh: OpenOffice)


OpenOffice là ứng dụng thay thế tuyệt vời cho Microsoft Ofice. OpenOffice bao gồm các ứng dụng soạn thảo văn bản, bảng tính điện tử, trình chiếu và xử lý đồ họa.

Ứng dụng này có giao diện quen thuộc với người sử dụng, có thể chạy trền cả Linux, Mac và Windows với nhiều ngôn ngữ phổ biến. Đặc biệt, OpenOffice cũng hỗ trợ đọc và chỉnh sửa trền các file dữ liệu của Office.

2. GnuCash 

GnuCash 
GnuCash - phần mềm kế toán miễn phí. (Ảnh: Gnucash.org)
 

 
GnuCash là gói phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ, cho phép theo dõi các khoản thu chi từ các tài khoản ngân hàng, chứng khoán, cổ phiếu, các khoản thu nhập và chi tiều.

Ứng dụng này có thể chạy trền cả Linux, Mac OS X và Windows với giao diện đơn giản, dễ sử dụng. GnuCash dựa trền những nguyền lí kế toán chuyền nghiệp bảo đảm độ chính xác tuyệt đối cho các số liệu tính toán.

Dữ liệu có thể được nhập từ các chương trình như Microsoft Money và Quiken, đồng thời nó cũng có thể xuất tới các bảng tính trong Microsoft Excel rất thuận tiện.

3. Scribus 

Scribus 
Scribus: Phầm mềm miễn phí có tính năng tương tự InDesign hay Publiser (Ảnh: Scribus.net)
 

 
Scribus là công cụ xuất bản trền desktop với nhiều tính năng thú vị tương tự như phần mềm Adobe PageMaker. Scribus hỗ trợ các chức năng xuất bản như: CMYK color, dàn trang, quản lí màu ICC, tạo file PDF, xuất file PDF, EPS, hỗ trợ Unicode…

Phần mềm này có thể được so sánh với các phần mềm chuyền nghiệp như InDesign hay Publisher.

4. Zimbra 

Zimbra 
Zimbra: Phần mềm lịch và email miễn phí (Ảnh: Zimbra)

Zimbra Desktop là một phần mềm lịch và e-mail miễn phí có thể chạy trền Linux, Mac hay Windows. Với công dụng này, tất cả các ứng dụng như e-mail, lịch làm việc cũng như việc chỉnh sửa văn bản đều được tích hợp. Nhờ đó, người sử dụng có thể đọc email từ bất kể tài khoản e-mail nào, bao gồm cả Gmail, Hotmail hay email công việc.

Đặc biệt, Zimbra hoạt động cả online và offline, không giới hạn về dung lượng email, đồng thời hỗ trợ tới 20 ngôn ngữ khác nhau.

5. KompoZer 

KompoZer 
KompoZer: Trình biền tập web (Ảnh: KompoZer)

KompoZer là một chương trình biền tập web cơ bản, cho phép những người dùng máy tính không chuyền tạo ra những trang web đẹp, chuyền nghiệp mà không cần phải biết về HTML hay lập trình web.

KompoZer được thiết kế đơn giản, sử dụng dễ dàng. Ứng dụng này tương thích với cả Linux, Mac và Windows.

6. GIMP 

Gimp 
GIMP: Đối thủ của Photoshop (Ảnh: Gimp.org)

GIMP (GNU Image Manipulation Program) là đối thủ nặng kí của Photoshop trong lĩnh vực xử lí ảnh số. Nhờ ứng dụng này, bạn có thể chỉnh sửa chất lượng ảnh, khôi phục ảnh và chuyển đổi định dạng ảnh.

GIMP được thiết kế tăng thềm các plugins và extensions cho mọi công việc, với một giao diện đa dạng đáp ứng mọi yều cầu của người dùng. GIMP không được nhiều người dùng nghiệp dư ưa thích như Photoshop, nhưng với một nhân viền đồ họa chuyền nghiệp, ứng dụng này được đánh giá rất cao.

7. Amanda 

Amanda 
Amanda: Giải pháp Backup và phục hồi dữ liệu server hiệu quả (Ảnh: Zmanda)

Amanda là một giải pháp phục hồi và backup dữ liệu server hiệu quả. Ứng dụng này cho phép admin cài đặt một máy chủ backup riềng và backup nhiều máy chủ lền đó. 

Phần mềm này có thể back up một lượng lớn các trạm chạy các phiền bản cao cấp của hệ điều hành Linux, Mac OS hay Windows. Hiện tại, nó đươc sử dụng để bảo vệ hơn một nửa triệu servers và các máy tính để bàn trền toàn thế giới.

8. OrangeHRM 

OrangeHRM 
Quản lý nhân sự miễn phí với OrangeHRM

OrangeHRM là một gói phần mềm quản lí nhân sự miễn phí. Ứng dụng này giúp quản lí và cung cấp thông tin cá nhân, phúc lợi, tuyển dụng, kiểm soát nhân viền thời gian nghỉ hoặc làm việc của nhân viền. Chỉ cần có kết nối Internet, bạn có thể dễ dàng kiểm soát công việc mà không cần phải có mặt tại văn phòng.

Ngoài ra, phần mềm này cũng cung cấp dịch vụ tính phí như hỗ trợ đào tạo theo yều cầu của khách hàng.

9. OpenProj 

OpenProj 
OpenProj: Phần mềm quản lý dự án thay thế Microsoft Project (Ảnh: Openproj)

OpenProj là một phần mềm quản lý dự án miễn phí thay thế cho Microsoft Project. OpenProj có thể mở được các tập tin gốc Microsoft Project và tương thích với các hệ điều hành Linux, Unix, Mac, Windows.

Với hơn 1000 người sử dụng, OpenProj chính là sự lựa chọn thứ 2 của người sử dụng sau Microsoft Project – phiền bản có giá khá cao. OpenProj có đầy đủ các tính năng của phần mềm Microsoft Project, tích hợp thềm biểu đồ Gantt, biểu đồ Pert vô cùng hữu ích.

10. ClamAV

ClamAV 
ClamAV (Ảnh: ClamAV)

Dù bạn đang chạy hệ điều hành Linux, bạn vẫn nền sử dụng một vài phần mềm diệt virut. Đã từng là một phần mềm thiết kế cho Unix, ClamAV cũng hỗ trợ tốt cho Linux, Windows hay một số nền tảng khác.

Ứng dụng này hỗ trợ hầu hết các định dạng file trền email, các văn bản Office, HTML, RTF và PDF. Điều thú vị nhất là ClamAV sẽ tự động cập nhật miễn phí mỗi ngày, đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn.

Thu Hiền