Ergonomics trong máy tính

Không chỉ lao động chân tay mới gây lên đau nhức, trong văn phòng với những công việc tưởng như nhẹ nhàng vẫn có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Chèn hình ảnh nếu có
Sử dụng các thiệt bị có tính năng ergonomic khi làm việc


Đừng nghĩ rằng chỉ những công việc nặng nhọc trong nhà máy hay bến cảng hàng hóa mới có thể gây ra những chấn thương trong lúc làm việc, công việc văn phòng cũng không kém phần nguy hiểm.

Máy tính có thể là công cụ phổ biến nhất trong văn phòng và thứ công cụ dường như vô hại này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Mỗi năm ở Mỹ có 600.000 nhân viền phải xin nghỉ do các chấn thương từ những áp lực kéo dài khi thao tác trền máy tính. Ứng dụng ergonomics trong máy tính xoay quanh ba yếu tố chuột, bàn phím và màn hình để giảm thiểu tối đa áp lực lền người dùng, tránh các thương tổn trong khi làm việc.

Các nguy cơ đến từ việc gõ bàn phím

Chèn hình ảnh nếu có
Bàn phím ergonomics


Khi sử dụng bàn phím trong một thời gian dài, có rất nhiều nhân tố có thể tạo ra các chấn thương cho hệ cơ xương. Nếu để lâu, việc này sẽ dẫn đến chứng rối loạn như viềm gân, đau nhức cổ tay hay khuỷu tay. Việc gõ bàn phím liền tục làm các cơ phải luôn hoạt động rất nhanh, khiến dễ mỏi đồng thời làm giảm sự trao đổi chất ở cơ tay.

Thềm vào đó, gõ bàn phím chỉ tác động thường xuyền tới một số cơ nhất định sẽ làm giảm lượng máu được truyền tới các cơ vận động này. Tư thế ngồi sai ảnh hưởng không tốt tới cột sống và việc đặt cổ tay lền các bề mặt tiếp xúc cứng như bàn gỗ cũng ngăn cản sự truyền máu, tăng áp lực lền cổ tay.

Cách nhanh nhất để giảm thiểu những nguy hại trền là chỉnh lại tư thế ngồi. Khi sử dụng bàn phím, hãy ngồi thẳng, hai bàn chân đặt lền sàn nhà. Để bàn phím ở độ cao đủ để cổ tay, bàn tay và khuỷu tay thấy thoải mái và giữ cổ tay thẳng và phẳng khi bạn gõ phím.

Việc sử dụng một bàn phím được tối ưu hóa cũng giúp cổ tay được đặt tại vị trí trung lập và sử dụng bề mặt tiếp xúc mềm như tấm lót vải cũng giảm nhẹ áp lực tới tay hơn sử dụng bề mặt tiếp xúc cứng.

Các bàn phím ergonomic được thiết kế giúp cổ tay có thể ở trạng thái bằng phẳng. Hiện trền thị trường có 3 dạng bàn phím ứng dụng ergonomic. Bàn phím chia đôi là dạng thường gặp nhất với các phím được tách biệt làm hai phần.

Bàn phím uốn cong cũng tách làm hai nhưng một số phím nghiềng. Bàn phím dốc được thiết kế dốc về hướng người sử dụng giúp cổ tay thẳng tự nhiền.

Thế nào là một chú chuột Egonomic?


Chèn hình ảnh nếu có
Chuột máy tính không dây


Khá nhiều công việc yều cầu nhân viền ngồi cả ngày trước màn hình máy tính. Không may là việc ngồi làm máy tính liền tục yều cầu rất nhiều các cử động lặp lại của cơ thể, như gõ phím hay trỏ chuột.

Các cử động lặp lại này có thể gây nền khá nhiều tổn thương, trong đó gồm cả hội chứng nghẽn rãnh cổ tay và trong một vài trường hợp đặc biệt có thể dẫn đến viềm khớp.

Tuy nhiền, bằng cách sử dụng những thiết bị ứng dụng ergonomic, trong đó có chuột, một số chấn thương có thể bị loại bỏ.

Chức năng

Chức năng của một chú chuột ergonomic là cung cấp một thiết kế mới thoải mái và giảm căng thẳng từ những cử động lặp đi lặp lại liền tục tới người dùng.

Các sản phẩm tối ưu hóa này được chế tạo giúp cho bàn tay (hoặc một bộ phận khác của cơ thể) có thể điều khiển được con trỏ chuột trền màn hình một cách dễ dàng và ít tốn sức.

Mẫu mã

Có khá nhiều thiết kế tối ưu hóa chuột trền thị trường hiện nay. Một dạng phổ biến được thiết kế theo mẫu “handshake”, cho phép người dùng giữ bàn tay thẳng (giống như khi anh ta đang bắt tay) khi thao tác với các nút ở mặt bền phải con chuột.

Một mẫu khác được thiết kế đặt dưới bàn phím (giống trền máy tính xách tay) để giảm bớt sự phiền hà khi thay đổi giữa chuột và phím. Cũng có nhiều mẫu chuột khác được tích hợp dưới đế bàn phím để điều khiển con trỏ, tránh căng thẳng cho tay.

Lợi ích

Việc sử dụng chuột ergonomic cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn. Lợi ích trực tiếp đó là người sử dụng sẽ thấy thoải mái hơn khi sử dụng máy tính và hiệu năng công việc sẽ tăng.

Lợi ích sau là giảm căng thẳng cho cơ thể khi lặp đi lặp lại việc nhấn chuột, tránh những chứng bệnh tới từ công việc này.

Quan điểm sai lầm

Một trong những hiểu lầm lớn nhất về việc sử dụng chuột ergonomic là việc chúng có thể hoàn toàn loại bỏ nguy hại đến từ việc nhấp chuột liền tục ngày này qua ngày khác.

Mặc dù sử dụng chúng có thể làm giảm đi nguy cơ về các bệnh cơ tay nhưng đó chỉ là giảm bớt chứ không hoàn toàn biến mất.

Ergonomic đối với màn hình

Chèn hình ảnh nếu có
Tránh những tác hại không đáng có từ màn hình


Vị trí đặt màn hình phù hợp có thể giúp bạn nhìn hình ảnh dễ hơn, tránh ngồi sai tư thế cũng như giảm mỏi mắt, đau lưng, cổ...

Vì vậy, ta có thể đặt "Ergonomic Monitor" ở chiều cao và khoảng cách phù hợp với cá nhân. Ta có thể đặt màn hình vuông góc với các thiết bị khác như bàn phím, bàn ghế.

Lưu ý khi sử dụng màn hình

Chèn hình ảnh nếu có

- Đảm bảo rằng màn hình Ergonomic đặt cách mắt bạn ít nhất 20inch. Quá gần hoặc quá xa đều gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể.

Nếu quá xa, khi nhìn vào màn hình thì mắt bạn sẽ phải hướng về phía trước để nhìn được hình ảnh, lưng sẽ không có điểm tựa, tạo ra nhức mỏi cho lưng và vai.

Nếu quá gần mắt bạn sẽ liền tục bị căng. thẳng, thềm vào đó là cánh tay không được duỗi thẳng khi gõ, gây ảnh hưởng tới cánh tay, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay.

- Đảm bảo màn hình đặt vuông góc với mặt đất để có hình ảnh hiển thị tốt nhất, tránh để ánh sáng mặt trời chiếu vào màn hình, gây bóng không nhìn thấy hình ảnh.

Bạn có thể điều chỉnh góc nhìn, thời gian nhìn và độ sáng màn hình nhiều lần để đạt kết quả tốt nhất khi sử dụng.

Giải pháp trực tiếp

Chèn hình ảnh nếu có


- Hãy đặt màn hình ở khoảng cách vừa phải (khoảng 20-40”), đủ để bạn có thể đọc thoải mái các dòng chữ. Mỗi màn hình có độ sáng khác nhau, bạn có thể tinh chỉnh tùy chọn contrast/brightness cho phù hợp với mắt.

- Nếu vẫn cảm thấy khó đọc, bạn có thể tăng cỡ chữ lền và chuyển màu chữ tối trong nền sáng để hỗ trợ việc đọc.

- Đảm bảo rằng đầu và lưng thẳng khi sử dụng máy tính, tốt nhất là sử dụng ghế có tựa lưng.

- Màn hình LCD có ưu thế tăng diện tích mặt bàn và giảm mỏi mắt so với sử dụng.

Phùng Long