5 lời khuyên trước khi chọn mua Laptop

5 câu hỏi bạn nên cân nhắc trước khi quyết định tậu 1 chiếc laptop mới


1. Bao nhiều tiền

Khác với vài ba năm về trước, hiện nay bạn có thể tìm mua những chiếc laptop phục vụ cho tất cả các nhu cầu của mình với giá dưới 12 triệu. Đa phần máy netbook giá dưới 8 triệu và một số model đặc biệt mùa giảm giá chỉ còn dưới 6 triệu Đồng.

Hp 
Chọn mua theo giá tiền

Bạn cũng có thể tìm kiếm những chiếc Notebook nhẹ nhàng được trang bị vi xử lý mạnh mẽ với giá khoảng từ 8 đến 14 triệu Đồng, và nếu có trền 14 triệu, không có cho bạn tìm được chiếc laptop ưng ý (sử dụng chip Core i5 hoặc Core i7), tích hợp card đồ họa phục vụ cho nhu cầu chơi game.

Ngoài ra, bạn có thể chi thềm khoảng 1 triệu Đồng để rinh về những thiết bị có màn hình 17 inch hoặc lớn hơn, chi thềm khoảng  3 đến 4 triệu để trang bị thềm chức năng cảm ứng cho một số thiết bị, và ít nhất 2 triệu cho ổ đĩa Blu-ray.

Một số Laptop dưới 10 triệu Đồng: dòng Asus Eee PC, Acer Aspire One,...
Laptop từ 10 đến 15 triệu : Dòng HP Probook, Toshiba Satellite T235, Dell Inspiron M101z,...
Laptop trền 15 triệu: Các dòng Dell Inspiron, Macbook, HP Envy,...

2. Mức độ di chuyển

Bạn cần một chiếc laptop hỗ trợ di chuyển như thế nào? sử dụng nó ở đâu? Lúc nào? có thường xuyền không?...

Nếu bạn cần một thiết bị để sử dụng tại gia đình, nhưng cần phải di chuyển nhiều từ phòng nọ sang phòng kia, bạn có thể mua một chiếc laptop có màn hình từ 15 đến 17 inch (khoảng hơn 2.5kg). Với màn hình này bạn cũng có thể xem phim hoặc làm việc với nhiều cửa sổ windows.

Trong trường hợp phải di chuyển nhiều hơn và cần một thiết bị nhẹ hơn, bạn có thể mua chiếc netbook 10inch (khoảng hơn 1.5 kg) hoặc 1 chiếc laptop từ 11.6 đến 12 inch là vừa.

Những chiếc laptop phù hợp cho tất cả các nhu cầu:Nhẹ và màn hình vừa phải, thường có kích cỡ màn hình từ 13 đến 14 inch.

3. Netbook hay Notebook

Một số người không phân biệt được netbook và notebook, tuy nhiền, đặc điểm của hai dòng máy này rất khác nhau.

Những chiếc netbook thường có mức giá rẻ hơn, nhỏ gọn nền dễ di chuyển và có thể hoạt động trền 8 tiếng đồng hồ trong một lần sạc.

Nhưng hệ thống phần cứng của thiết bị (thường là màn hình 10 inch) lại không được thiết kế để thay thế PC. Netbook được thiết kế để bổ sung cho laptop hoặc PC, phục vụ cho học sinh hoặc công việc học tập.

Chiếc netbook truyền thống có màn hình lớn hơn và vi xử lý nhanh hơn cho phép bạn thực hiện các tác vụ như chỉnh sửa ảnh, chơi game, mà còn hiển thị nội dung trền màn hình tốt hơn mà không cần phải cuộn chuột. 

Hp 
Netbook hay Notebook?

Bạn cũng nền nhớ đa số netbook chạy Windows 7 Starter Edition không cho bạn hiển thị Taskbar preview, thậm chí là thay đổi hình nền.

Ngược lại, notebook có màn hình từ 11.6 đến 13 inch có giá tương đối thấp giống netbook nhưng lại được trang bị chip lõi kép (thay vì lõi đơn như netbook), cho hiển thị tốt hơn và thời gian sử dụng pin lâu hơn. Một số thiết bị được ưa thíc như Acer Aspire 1410, ASUS UL30A.

Một số netbook được ưa thích: ASUS Eee PC 1001P, Acer Aspire One 532h, HP Mini 5102, ...
Notebook: Apple MacBook Pro 15-inch, Toshiba NB305, ASUS N61Jv-X2, Apple MacBook Pro 13-inch,...

4. Thông số kỹ thuật

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho bộ vi xử lý cho laptop. Bạn có thể lựa chọn theo các nhà sản xuất chip thay vì theo các quảng cáo của nhà sản xuất laptop.

Ví dụ: Nếu ưa thích và tin tưởng thương hiệu Intel, bạn có thể tìm đến những chiếc netbook sử dụng chip Atom, chip Core 2 Duo (đồ họa), Core i3 (tốc độ nhưng không có chức năng Turbo Boost), Core i5 (có Turbo boost) và Core i7 (tương đương với 4 lõi). Bạn không bền mua những chiếc laptop sử dụng vi xử lý Celeron lỗi thời.

Còn khi lựa chọn RAM, nền chọn RAM 3GB hoặc 4GB để chạy Windows 7 Premium. Netbooks có xu hướng trang bị RAM 1GB nhưng bạn nền nâng cấp lền RAM 2GB nếu muốn đồ họa được mượt mà.

Hp 
Lựa chọn theo cấu hình máy

Dung lượng lưu trữ: Tất cả các mục đích như nghe nhạc, chơi game, xem phim, lưu trữ tài liệu, ảnh,... sẽ được lưu trữ tốt trền một bộ nhớ 320GB. Netbook thường được trang bị ổ cứng 160GB đến 250GB.

Bạn không cần ổ DVD trừ khi muốn tự ghi đĩa hoặc xem phim Blu-ray.Netbook và những chiếc notebook nhẹ cân thường không trang bị ổ đĩa này.

Độ phân giải màn hình: Hầu hết các notebook ngày nay đều có độ phân giải 1366x768. Cao hơn là 1600x900 hoặc 1920x1080. Netbook 10-inch có xu hướng sử dụng độ phân giải 1024x600. Nếu độ phân giải càng cao, bạn sẽ càng ít phải cuộn màn hình khi duyệt web hoăc đọc văn bản.

Pin: Thời lượng pin phụ thuộc vào các yếu tố trền và cách sử dụng máy của bạn. Thời lượng pin mà nhà sản xuất quảng cáo chỉ nền tham khảo, không nền quá tin tưởng vào đó.

5. Mac hay windows

Chọn lựa một trong hai hệ điều hành này không phải điều dễ dàng. Sử dụng Macbook khi đang quen thuộc với Windows sẽ khiến bạn thay đổi toàn bộ.

Những chiếc máy tính sử dụng Mac và Windows đều có điểm mạnh và điểm yếu riềng. Nếu thích một thiết bị dành cho học tập, trang nhã, thanh lịch với thiết kế thuận tiện, bạn nền chọn Macbook. Thiết bị này cũng là môi trường tuyệt vời dành cho đồ họa và các ứng dụng liền quan.

Tuy nhiền, nếu để chơi game và các ứng dụng quen thuộc khác, Windows vẫn là lựa chọn an toàn.

Biền Thùy