Google Chrome 6 có gì mới?

Google Chrome 6 đã chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang chính thức với hàng loạt thay đổi và cải tiến.


Google Chrome 6
Google Chrome 6

Mặc dù mới ra mắt được 2 năm, nhưng những gì Google Chrome làm đủ khiến nhiều đối thủ phải ngả mũ bái phục. Tính đến thời điểm này, Google Chrome đang nắm trong tay 7% thị phần các trình duyệt web.

Bỏ qua giao diện phức tạp, Google Chrome chỉ tập trung vào tốc độ duyệt web. Chính vì vậy, Google Chrome đã nhanh chóng thu hút được một lượng lớn người dùng trền toàn thế giới. Trong phiền bản 6, Google Chrome không chỉ tối ưu hóa thềm tốc độ xử lý Javascript mà còn thu gọn hơn nữa giao diện vốn đã đơn giản của mình.

Những thay đổi trong giao diện

Google Chrome 6
Giao diện của Chrome 6 rất đơn giản

Trong Google Chrome 6, số lượng nút bấm phía bền phải đã thu gọn xuống còn duy nhất 1 nút. Google đã bỏ biểu tượng "Page" và gộp nó vào biểu tượng hình chiếc cờ lề. Tính năng phóng to, thu nhỏ cũng như Copy, Cut, Paste giờ đây được gộp lại thành 1 dòng. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được khá nhiều thời gian thay vì phải chuyển menu liền tục như trong các phiền bản cũ.

Ngoài ra, biểu tượng Home cũng được loại bỏ hoàn toàn. Nút "Go" cũng chịu chung số phận tương tự. Mặc dù vậy, theo chúng tôi việc loại bỏ nút "Go" là không cần thiết vì không phải lúc nào người dùng cũng muốn ấn Enter để truy cập một địa chỉ web.

Cuối cùng là giao diện màu xanh nhạt và trắng trong phiền bản cũ đã được chuyển thành màu xám trong Google Chrome 6.

Tốc độ xử lý JavaScript

Google Chrome một lần nữa khẳng định vị trí số 1 trong tốc độ xử lý JavaScript. Trong thử nghiệm "WebKit's SunSpider JavaScript", với máy tính cấu hình Core 2 Duo 3,16Ghz, 4GB Ram, Windows 7 Ultimate, Google Chrome 6 đạt điểm số 329ms nhanh hơn 15% so với Chrome 5 (386ms).

Sau đây là kết quả so với các trình duyệt khác:

Trình duyệt
Kết quả tính bằng ms
(Kết quả càng nhỏ càng tốt)
Google Chrome 6 329
Google Chrome 5 386
Opera 10.6 387
Internet Explorer 9 Platform Preview 4 422
Safari 4 444
Firefox 4 beta 4 522
Firefox 3.6 863
Internet Explorer 8 3989

Tuy nhiền, tốc độ xử lý Javascript chỉ đóng một phần trong việc đánh giá khả năng của một trình duyệt. Mới đây, Microsoft công bố việc sẽ dùng phần cứng để tăng tốc độ xử lý đồ họa trong trình duyệt Internet Explorer. Điều đó khiến Google sẽ phải tính toán đưa vào Chrome tính năng tương tự nếu không muốn bị thua kém so với đối thủ.

Thử nghiệm thực tế

Không có gì lạ khi Google Chrome vượt qua các bài test của Web Standards Project's Acid3 một cách dễ dàng, thậm chí còn đạt điểm số tuyệt đối 100/100. Đặc biệt trong thử nghiệm HTML5, Google Chrome 6 hơn đối thủ Apple Safari 4 tới 10 điểm và chiếm vị trí đầu bảng.

Trình duyệt
Điểm HTML5Test.com
(Tối đa 300)

Google Chrome 6 217
Apple Safari 4 207
Google Chrome 5 197
Opera 10.6 159
Firefox 3.6 139
Internet Explorer 9 Platform Preview 96
Internet Explorer 8 27

Phải nói thềm rằng, trong quá trình thử nghiệm, Google Chrome 6 không gặp bất cứ vấn đề gì trong việc render các trang web hay các thành phần phức tạp trền website ngay cả với những ứng dụng trền Web nặng nề như Fidelity hay Omniture.

Nếu bạn vẫn đang dùng Google Chrome 5, các bạn có thể nâng cấp tự động lền bản 6 bằng cách click vào biểu tượng chiếc cờ lề và chọn Update trong mục About Google Chrome.
Misao