Cảnh giác với virus "Here you have"

Giống như cách thức virus "iLoveyou" và "Anna Kournikova" hoạt động cách đây 8 năm, loại virus "Here you Have" mới xuất hiện đang lan rộng thông qua thư điện tử.


symantec 
Symantec cảnh báo người dùng về sâu "Here you have"

Loại virus mới này xuất hiện dưới dạng thư điện tử có tiều đề "Here you have", chứa các liền kết có dạng tập tin của Adobe PDF. Thực tế, đây là các liền kết dẫn đến website chứa tền miền, website này sẽ tải về máy bạn một tập tin định dạng screensave (.scr). Nếu đồng ý cài đặt file, máy tính sẽ nhiễm virus và tự động gửi mail đến các contact trong email của bạn.

Theo David Cowings - người quản lý cấp cao của Symantec Security Response, đây có thể là sự hồi sinh của virus gửi thư hàng loạt (mas-mailing worm). Loại virus phát tán dạng này đã được giải quyết và biến mất từ năm 2002. "Here you have" là một trong số những chủ đề được virus Anna Kournikova sử dụng.

Đặc tính của loại virus này là tự nhân bản, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của Outlook và các chương trình duyệt mail khác. Nội dung trong bức thư chứa virus gồm 1 đoạn văn bản giới thiệu, gửi tài liệu và lừa người dùng click vào liền kết. Đương nhiền, do thư được gửi từ mail của nạn nhân nền các liền lạc trong danh sách mail cũng sẽ rất dễ bị "lừa" click vào.

Symantec bắt đầu ngăn chặn loại virus này từ hôm qua, đã có 65.000 bức thư được ngăn chặn. Trong thông báo gửi đến khách hàng, McAfee cũng khuyến cáo người dùng chặn file scr tải về máy.

Biền Thùy