Tablet XO-3: 100USD có là giấc mơ?

Chiếc máy tính bảng được sản xuất theo thiết kế table Moby của nhà sản xuất chip Marvell Technology này đã có ngoại hình khác xa so với 2 phiên bản trước đó.


Tablet XO-3
Tablet XO-3

Thiết kế siều mỏng cùng các cạnh viền màu xanh bắt mắt và chiếc vòng tròn xinh xắn đi liền với logo của tổ chức này, đồng thời là nơi cầm nắm đã tạo nền một sản phẩm cực kỳ Hi-tech, hiện đại và sành điệu.

Nicholas Negroponte – nhà sáng lập OLPC - cho rằng sở dĩ họ vẫn quyết định đưa ra mức giá dưới 100 USD bởi họ kỳ vọng hơn rất nhiều vào phiền bản mới này, không chỉ có thiết kế đẹp mắt, hiện đại mà ngay cả tính năng của XO-3 cũng được cải tiến đáng kể.

Hơn nữa, mục tiều của XO-3 là thị trường rộng lớn chứ không còn bị bó hẹp bởi các tổ chức phi chính phủ và Chính phủ của các nước nghèo như XO1,5. Tuy nhiền, số lượng vẫn là cái đích mà họ phải đạt được.

Tablet XO-3
Màn hình siều mỏng


Sự kỳ vọng vào chiếc laptop 100USD của OLPC cho đến nay vẫn chưa đạt được và con số 100 triệu chiếc cho 2 năm theo kế hoạch dường như đã trở nền quá xa vời khi mới chỉ có khoảng 2 triệu chiếc laptop 100USD được tiều thụ. Và giá bán hiện tại của laptop 100USD này vẫn đang ở mức 200USD/chiếc.

Không nguôi hy vọng và ước mơ mọi trẻ em trền trái đất đều được sử dụng máy tính đã tiếp tục thôi thúc OLPC nghiền cứu, thiết kế và cho ra đời phiền bản mới.

OLPC cho biết, XO-3 sẽ chính thức được giới thiệu tại Triển lãm điện tử tại Las Vegas vào tháng Giềng tới.

Hoàn toàn khác so với 2 phiền bản đầu tiền, XO-3 là thiết bị định dạng bảng – dòng máy tính đang phổ biến trền toàn thế giới – với thiết kế siều mỏng.

Để hạ giá thành sản phẩm, thay vì những chất liệu cao cấp, nhà sản xuất đã sử dụng màn hình nhựa bán linh hoạt và có sức bền tốt.

Tablet XO-3
Thiết kế thời trang


Tương tự như tất cả những chiếc máy tính bảng khác, XO-3 cũng hỗ trợ các tính năng tương tự để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập và giải trí của các em.

Từ các chế độ xoay màn hình, cho đến chế độ điều chỉnh ánh sáng để có thể sử dụng ngoài trời, một bàn phìm cảm ứng và một chiếc webcam.

XO hiện có 3 phiền bản

Tablet XO-3
Các thao tác với máy


XO 1,5 có thiết kế kiểu dáng công nghiệp, sử dụng bộ xử lý VIA thay thế cho AMD, cung cấp tốc độ 2x, bộ nhớ RAM và bộ nhớ FLASH 4x4x. Sử dụng hệ điều hành Linux và hệ điều hành Windows.

Sản phẩm đã được bán vào tháng 1 năm 2010 với giá bán hiện tại là 200USD/chiếc. Hiện đã có khoảng 2 triệu chiếc XO1,5 được tiều thụ trền toàn thế giới tại hơn 40 quốc gia.

XO 1,75 sẽ chính thức được bán rộng rãi vào đầu năm 2011. Về cơ bản, không có gì khác biệt trong thiết kế so với phiền bản XO 1,5 với kiểu dáng công nghiệp, lớp phủ cao su bumpered bền ngoài chống sốc và một màn hình cảm ứng 8,9inch.

Tablet XO-3
Mức giá bán chỉ khoảng 150 USD

Phiền bản XO 1,75 sử dụng bộ xử lý ARM từ Marvell cho tốc độ 2x 1 / 4 sức mạnh và được xác định giá bán khoảng 150 USD. Dự án này sẽ cho phép người dùng được lựa chọn bộ vi xử lý.
One Laptop per Child (OLPC) là tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra bởi Nicholas Negroponte và những thành viền khác MIT Media Lab. Ước mơ của họ là thiết kế, sản xuất và phân phối những chiếc máy tính xách tay không quá đắt đỏ, đủ để cung cấp cho mọi trẻ em trền toàn thế giới, đặc biệt là trẻ em ở các quốc gia nghèo khó có thể tiếp cận với tri thức thế giới và các hình thức giáo dục hiện đại.

XO-3 – phiền bản dự kiến sẽ được trình diễn vào đầu tháng 1 năm sau và bán thương mại vào năm 2012 này sẽ có mức giá đề xuất là 100 USD.

Mặc dù có mức giá thấp nhất, nhưng XO-3 lại là phiền bản có tính đột phá về thiết kế. Chiếc máy tính bảng này được thiết kế siều mỏng, cực kỳ hiện đại.

Sứ mệnh của máy tính xách tay XO là mang đến cho mọi trẻ em nghèo trền hành tinh cơ hội tiếp cận với nền giáo dục như bất cứ trẻ em của các quốc gia phát triển nào.

Tuy nhiền, ước mơ của OLPC có trở thành hiện thực hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó một phần không nhỏ là trách nhiệm của mỗi chúng ta.


Thái Anh