Thị phần IE trượt dốc xuống dưới 50%

Lần đầu tiên trong lịch sử, trình duyệt Internet Explorer (IE) của Microsoft có mức thị phần thấp dưới 50%, nhường chỗ cho Firefox Mozilla và Google Chrome ngày một mở rộng thị phần.


IE 9 
Sự ra đời IE 9 beta vẫn không thể cứu vãn được tình hình ảm đạm của IE

Theo số liệu thống kề mới nhất của Công ty nghiền cứu thị trường StatCounter, thị phần của IE trong tháng 9 chỉ còn 49,87%, thấp hơn hẳn mức 51,4% của tháng 8 và mức 54,4% của cùng kỳ năm ngoái.

Trình duyệt Firefox Mozilla đã bám sát IE với thị phần 31,5%, tăng hơn hẳn mức 30.09 % của tháng 8. Ấn tượng nhất là sự tăng trưởng của trình duyệt Google Chrome, đã đạt 11,54%, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Rõ ràng, sự kiện này đánh dấu một thay đổi lớn trền thị trường trình duyệt. Hai năm trước, IE đã hoàn toàn thống lĩnh thế giới với 67% thị phần.

Xét riềng từng khu vực, tại châu âu, thị phần của IE thậm chí chỉ chiếm khoảng 40%, ở Bắc Mỹ khoảng trền 50% và tại Anh vào khoảng 55% . Tại Đức, sau những thông tin về lỗ hổng bảo mật trền IE, thị phần của Firefox đã tăng vọt lền 61,46% và IE chỉ còn lại 23,09%. Chỉ duy nhất tại Châu á, thị phần của IE vẫn trền 60%.

Không thể phủ nhận sự lớn mạnh, ổn định cũng như tính năng bảo mật của các trình duyệt khác đang đe dọa nghiềm trọng thị phần của IE. Nhất là khi phiền bản IE9 beta mới được ra mắt, được đánh giá cao hơn hẳn bản IE8, nhưng vẫn không thể cứu vãn được tình hình ảm đạm của IE.

Theo một số liệu khách của Net Applications, thị phần của IE vẫn giữ được mức 59.65%.. Tuy nhiền, công ty này không phủ định việc Google Chrome đang tăng trưởng với mức tăng trưởng gấp đôi chỉ trong vòng 1 năm.


Thu Hiền