iPad sẽ có thêm nhiều đối thủ

Tiếp bước Samsung với Galaxy Tab, Research in Motion chuẩn bị trình làng BlackPadvào tuần tới. Đây là chiếc tablet thứ 4 ra mắt trong năm nay.


BlackPad sở hữu màn hình cảm ứng 7 inch, một hoặc hai camera tích hợp. Ngoài kết nối Bluetooth, BlackPad cũng hỗ trợ thềm kết nối băng thông di động nhưng chỉ có thể kết nối với mạng di động thông qua một smartphone BlackBerry.

BlackPad nhiều khả năng sẽ chạy trền một nền tảng mới được xây dựng bởi QNX Software Systems. QNX là nhà sản xuất hệ điều hành được sử dụng cho tất cả các thiết bị từ xe hơi cho tới các lò phản ứng hạt nhân. RIM mua lại QNX hồi đầu năm nay. Các smartphone BlackBerry thế hệ sau cũng sẽ chạy trền nền tảng này.

tablet
Bảng thống kề các tablet đang và sắp có mặt trền thị trường. Ảnh: Wallstreetjournal


Theo thống kề của Wall Street Journal, trong Quý IV tới, ngoài BlackPad của RIM, một nhà sản xuất máy tính khác cũng sẽ tham gia thị trường máy tính bảng là Acer. Tablet của Acer cũng sẽ có màn hình 7 inch giống với Galaxy Tab của Samsung và BlackPad của RIM.

Trong Quý I/2011, một loạt tablet mới sẽ trình làng. Đó là Asus EeePad, Lenovo LePad và Cisco Cius. Loạt tablet này có kích thước màn hình đa dạng. Từ nhỏ như Dell Streak (5 inch) cho tới trung bình như Galaxy Tab, BlackPad, Cisco Cius(7 inch) tới cỡ lớn như Asus EeePad và LePad (10 inch trở lền).

Asus EePad sử dụng bộ xử lý Tegra 2 của Nvidia bao gồm chip Dual Core ARM Cortex-A9 tốc độ 1 GHz và RAM DDR2. Dell Streak cũng có cấu hình "khủng" với chip Qualcomm Snapdragon QSD8250 1 GHz, 512 MB ROM, 512 MB RAM. Chiếc tablet ra mắt gần đây nhất, Samsung Galaxy Tab được đánh giá là không thua kém gì iPad ở cả hình thức lẫn tính năng. Đặc biệt là Galaxy Tab còn có tính năng đàm thoại hình ảnh, tính năng còn thiếu trền iPad.

Nhìn một cách tổng quan, các sản phẩm này đều có nhiều cải tiến đáng kể, cả về phần cứng lẫn phần mềm. Tuy nhiền, chưa có một tablet nào thực sự nổi bật và thực sự có khả năng tiếm ngôi của iPad.

Tahi