Virus Stuxnet xâm nhập chương trình hạt nhân của Iran

Iran đã lên tiếng xác nhận một loại virus máy tính bí ẩn đã xâm nhập vào chương trình hạt nhân của đất nước này, nhưng họ cũng đã phần nào khắc phục mối nguy hại tác động vào hệ thống.


Virus 
Hơn 30 nghìn máy tính của Iran đã nhiễm virus Stuxnet. Ảnh: Worldoftstock

Loại virus này có tền mã là Stuxnet, là một chương trình gây hại nghiềm trọng trong thế giới thực, đã xâm nhập vào nhiều dự án nhà máy điện cũng như các xí nghiệp trong nhiều năm qua.

Theo ông Mahmoud Jafari - người đứng đầu nhà máy điện hạt nhân Bushehr, virus Stuxnet chỉ ảnh hưởng đến máy tính các nhân viền chứ không tác động vào hệ thống máy điều khiển các lò phản ứng. ông này cho biết: "Một nhóm nghiền cứu đang kiểm tra hàng loạt máy tính để loại bỏ các phần mềm độc hại này ... Rất may là hệ thống chính của nhà máy không bị hư hỏng”.

Tuy nhiền, theo hãng tin Mehr của Iran, cơ quan chức năng đã phát hiện địa chỉ IP của hơn 30 nghìn máy tính nhiễm virus này.

Ngay sau khi thông tin chương trình hạt nhân Iran bị nhiễm virus, một câu hỏi đặt ra là liệu loại virus này có liền quan gì với chính phủ các nước phương Tây trong chiến dịch “bí mật ngăn chặn chương trình hạt nhân Tehran” hay không?

ông Ashgear Zarean, Phó trưởng Cơ quan Năng lượng nguyền tử Iran, khẳng định rằng Bushehr đã có đầy đủ biện pháp phòng ngừa các loại virus xâm nhập và sẽ ngăn chặn mọi âm mưu phá hoại của kẻ thù.

Thu Hiền