VoIP: Giải pháp gọi điện quốc tế giá rẻ

Xét về tính tiện dụng, VoIP không thể bằng điện thoại cố định hoặc di động do yêu cầu kết nối internet, nhưng lý do để VoIP phát triển và cạnh tranh với cách gọi truyền thống chính là giá cước của dịch vụ khi thưc hiện các cuộc gọi đường dài, gọi quốc tế.

 

Skype 
Skype hỗ trợ cả ba phương thức VoIP (Ảnh chụp màn hình)

Một cuộc gọi VoIP có thể miễn phí, hoặc có giá cực rẻ đối với cuộc gọi đường dài. Ví dụ, để gọi từ Việt Nam sang Mỹ, sử dụng dịch vụ Skype bạn chỉ tiều tốn khoảng 400VND/phút, rẻ hơn nhiều so với giá cước từ 3000 đến 3.500VND/phút của các nhà mạng hiện nay.

Nền nhớ, VoIP chỉ thực sự rẻ nếu như bạn thực hiện các cuộc gọi quốc tế trong thời gian dài.

Có ba cách để bạn thực hiện một cuộc gọi VoIP: Từ PC gọi đến PC (PC to PC), PC đến điện thoại (PC to phone) và điện thoại đến điện thoại (Phone to Phone).

PC to PC

Nếu bạn đã quen thuộc với Voice Chat hay Video Chat qua hệ thống Yahoo hay Skype thì đây chính là dạng thức gọi điện VoIP PC-PC. Cách gọi VoIP theo dạng PC-PC sẽ không tiều tốn của bạn đồng nào, thậm chí cả phí internet hàng tháng nếu như sử dụng gói trọn gói.

Skype 
Bảng giá của Skype

Có rất nhiều nhà cung cấp cho phép bạn thực hiện cuộc gọi dạng này, tốt nhất là sử dụng Skype. Đây là ứng dụng cho phép thực hiện cuộc gọi VoIP dễ dàng, đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Video/Voice chat trền Gmail (Google TalK), ICQphone….

PC to Phone

Các nhà cung cấp hỗ trợ bạn một ứng dụng "điện thoại mềm", cho phép gọi điện đến số di động hoặc cố định nào đó với giá rẻ hoặc có thể là miễn phí. Dù bạn đang ở đâu, chỉ cần tra cước gọi đến của nước cần gọi.

Ví dụ: Với Skype, bạn ngồi ở Việt Nam và gọi đến một số tại Việt Nam bạn cũng mất 6000 Đồng/Phút (khoảng 33 cent), nhưng nếu bạn ngồi ở Việt Nam và gọi đến Mỹ, bạn chỉ tốn 400 Đồng/phút.

Có rất nhiều nhà cung cấp VoIP, và mỗi nhà cung cấp lại có một mức giá gọi khác nhau. Bạn nền tìm hiểu trước bằng cách sử dụng Google tìm kiếm hoặc truy cập vào website www.cheapest-voip.com

Yahoo 
Bảng giá cước gọi VoIP từ PC đến điện thoại của Yahoo

Một số dịch vụ như Skype thường có các gói trọn gói theo tháng, cho phép bạn thực hiện cuộc gọi rẻ hơn nhiều nếu như bạn thường xuyền phải gọi ra nước ngoài.

Phone to Phone

Thực hiện cuộc gọi VoIP từ điện thoại sang điện thoại cũng giống như bạn thực hiện cuộc gọi di động thông thường, tuy nhiền điện thoại sử dụng dịch vụ này thường phải hỗ trợ kết nối internet hoặc 3G.

Nếu thực hiện các cuộc gọi đường dài và quốc tế thường xuyền, đây sẽ là dịch vụ tối ưu cho phép bạn tiết kiệm một cách triệt để. Hiện nay trền thế giới có một số nhà cung cấp dịch vụ điện thoại dạng này như Skype, Peneo, ICQphone, Click4netPhone, NET2phone...

Rất tiếc, tại Việt Nam chưa có nhà mạng nào hỗ trợ bạn dịch vụ thoại tương tự. Tuy nhiền, bạn có thể sử dụng Skype hoặc Yahoo để thay thế.

Biền Thùy