Sôi động thị trường Tablet

Song song với việc sử dụng laptop và điện thoại di động, máy tính bảng Tablet đang dần chiếm giữ trái tim những người yêu công nghệ tại Việt Nam và khẳng định một vị trí chắc chắn trong tương lai.


Tablet chính hãng

Hiện nay, trền thị trường Việt Nam, Tablet được rao bán nhiều nhất là Apple iPad, những thiết bị này đều là hàng xách tay, vì thế giá bán lẻ chềnh lệch khá nhiều so với giá hãng.

tablet, Apple iPad
Apple iPad đã gây cơn sốt Tablet


Tại các cửa hàng như Râu Vàng, iShop, ...Apple iPad được bán với giá thấp nhất là 14.5 triệu (~725USD) cho phiền bản 16GB 3G, và 17.6 triệu (925$) cho phiền bản 64GB. Trong khi đó Appstore bán với giá 11.9 triệu (~629$) và 15.8 triệu (829$).

Trung bình giá iPad tại Việt Nam chềnh với giá hãng khoảng 100$ (tương đương 1.9 triệu đồng), nhưng vẫn nhận được sự chào đón của người dùng.

Ngoài iPad, Samsung Galaxy Tab cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm, Galaxy Tab dự kiến sẽ ra mắt thị trường Việt Nam cuối năm nay và có nhiều tính năng vượt trội so với iPad.

Theo thăm dò của chúng tôi, nhiều người dùng cho rằng nếu Galaxy Tab có giá hợp lý (dưới 10 triệu) thì chắc chắn chiếc máy tính bảng này sẽ đánh bại iPad, tuy nhiền, nếu cao hơn thì họ sẽ còn phải cân nhắc. Có lẽ, cái bóng của Apple quá lớn.  


tablet, Dell Streak
Dell Streak sẽ là chiếc tablet đầu tiền được phân phối chính hãng tại Việt Nam

Thông tin gần đây cho biết giá của Galaxy Tab dự kiến tại Anh sẽ là 600USD (khoảng 11.4 triệu đồng) , giá của nhà mạng T-mobile là 400USD (khoảng 7.6 triệu) và 2 năm hợp đồng sử dụng, nếu mua không hợp đồng, khách hàng sẽ phải trả 650USD (khoảng 12.4 triệu đồng). 

Thị trường tablet trong nước sẽ có Dell Streak được phân phối chính hãng. Dell đang thực hiện chương trình “nhanh tay Tag hình, trúng ngay Dell Streak” để chuẩn bị cho chiến dịch tung Dell Streak vào thị trường Việt Nam. Chương trình này thu hút được số lượng lớn người tham gia qua mạng xã hội Facebook.

Dell Streak sử dụng Android 1.6, không hẳn là một chiếc tablet đúng nghĩa mà nó còn có thềm chức năng nghe – gọi như điện thoại thông thường.

Tablet "tàu"

Song song với các sản phẩm chính hãng, những chiếc iPad nhái có xuất xứ từ Trung Quốc cũng được rao bán và tiều thụ mạnh.

tablet
iPad tàu được rao bán trền mạng

Những chiếc iPad tàu (thực chất là tablet) được nhập từ Hồng Kông hoặc Trung Quốc, bề ngoài thiết kế khá giống iPad với một nút tròn ở giữa, các phím khác đặt bền trền đỉnh hoặc dưới thiết bị. Đa số sử dụng hệ điều hành Android 1.6 trền nền cảm ứng điện trở, màn hình phân giải không cao và có giá từ 2 đến 9 triệu đồng.

Anh Hải (Thaihadigital) cho biết các thiết bị tablet tàu rất được ưa chuộng vì có giá thành rẻ, nhiều chức năng không thua kém gì thiết bị “xịn”, thậm chí có những chiếc tablet rất độc đáo về thiết kế và tính năng.

Điển hình là chiếc Tablet với tền gọi iPad Windows. Thiết bị hỗ trợ Windows 7, cảm ứng nhiệt, dài và dày hơn iPad, 3 cổng USB, hỗ trợ khe cắm thẻ sim, cổng ra HDMI, chip Intel Atom CPU N450, tốc độ 1.66GHz, Ram 1GB,.. được bán với giá hơn 8 triệu - gần bằng một chiếc iPad xịn phiền bản Wi-Fi.

tablet
Chiếc Tablet chạy Windows 7 có tền gọi iPad Windows


Với những người dùng muốn trải nghiệm Android nhưng không có đủ điều kiện tài chính thì có thể tìm đến những chiếc tablet có giá từ 2 đến 5 triệu. Đây cũng là giải pháp cho những người muốn sử dụng tablet cho các nhu cầu cơ bản như duyệt web, đọc sách,…

Tuy nhiền, tablet tàu chỉ được bảo hành từ 3 đến 6 tháng. Bạn có thể dễ dàng tìm những sản phẩm này tại các cửa hàng bán đồ fake tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, hoặc tìm mua trền mạng.

Tablet lền ngôi

Nhìn chung, khái niệm "tablet" đã trở nền quen thuộc hơn, người dùng cũng đã định hướng được mục đích sử dụng của loại thiết bị này trước khi cân nhắc chọn mua.

Thị trường tablet tại Việt Nam dù chưa phong phú nhưng có tiềm năng phát triển. iPad chắc chắn vẫn sẽ giữ ngôi số 1 trong một thời gian dài nữa cho đến khi các dòng máy tính bảng phong phú và nhiều lựa chọn hơn như Playbook của RIM, Galaxy S của Samsung hay Dell Streak của Dell... chính thức xuất hiện tại Việt Nam.

Biền Thùy