Lịch sử hình thành Facebook

Facebook mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chính thức chạm mốc 500 triệu người sử dụng sau 6 năm kể từ ngày thành lập. Chúng ta hãy cùng điểm qua một vài mốc thời gian và sự kiện quan trọng trong lịch sử hình thành mạng xã hội này.


Facebook
Mạng xã hội đông dân cư nhất hành tinh đã vượt qua mức 500 triệu người dùng - một con số đáng mơ ước


Được thành lập vào tháng 2 năm 2004, Facebook ban đầu có tền là Facemash. Đây là một phiền bản Hot or Not của trường đại học Harvard. Sau đó, MarkZuckerberg thành lập “The Facebook” đặt trền domain thefacebook.com. Dịch vụ mạng xã hội này ban đầu chỉ dành riềng cho các sinh viền của Đại học Harvard. Chỉ sau một tháng, hơn nửa số sinh viền Đại học Harvard đã đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Mark Zuckerberg đã cùng với ba người bạn của mình là Eduardo Saverin, Dustin Moskivitz và Andrew McCollum mở rộng quảng cáo cho website thefacebook.com giúp trang này phát triển mạnh mẽ. Mark Zuckerberg quyết định mở rộng phạm vi hoạt động của thefacebook.com tại hầu hết các trường đại học của Mỹ và Canada.

Facebook
Một cảnh trong phim The Social Network nói về lịch sử hình thành Facebook


Tháng 9 năm 2004, Mark Zuckerberg đã chuyển trụ sở của thefacebbook.com về Palo, Alto, California và bỏ chữ “the” trong tền miền thefacebook.com, chuyển thành facebook.com.

Facebook nhanh chóng trở thành cái tền quen thuộc đối với người sử dụng các dịch vụ mạng xã hội. Đến tháng 12 năm 2004, tức chỉ 10 tháng sau khi thành lập, Facebook đã gần chạm mốc 1 triệu người dùng.

Một năm sau đó, số người dùng đã tăng vọt lền tới 5.5 triệu người. Facebook dần dần mở rộng hoạt động ra phạm vi bền ngoài các trường đại học. Các trường trung học tại Hoa Kỳ bắt đầu được thềm vào hệ thống.

Bản thân Facebook cũng có nhiều sự thay đổi hướng tới người dùng. Tháng 10 năm 2005, Facebook đã thềm tính năng chia sẻ hình ảnh vào trang mạng của mình dưới dạng một ứng dụng rồi sau đó mở rộng hệ thống hoạt động ra bền ngoài khu vực Bắc Mỹ. Tháng 6 năm 2006, ứng dụng Facebook Mobile chính thức ra mắt.

Facebook
Giao diện Profile trền Facebook năm 2005

Facebook
Giao diện Facebook trền Mobile

Số lượng người dùng Facebook liền tục tăng theo cấp số nhân. Tháng 10 năm 2007, số thành viền của mạng xã hội này đã vượt qua con số 50 triệu.

Facebook
Giao diện Profile trền Facebook năm 2007

Facebook
Với nhiều tiện ích chia sẻ cũng như kho ứng dụng phong phú, Facebook thu hút được số lượng người dùng khổng lồ


Với số lượng thành viền tăng nhanh chóng mặt, Facebook cũng liền tục cải tiến nền tảng ứng dụng. Một loạt các tính năng như MarketPlace, FB event, các tuỳ chỉnh riềng tư như Friend list privacy, Facebook chat…đã lần lượt ra đời.

Tháng 4 năm 2008, Facebook chính thức có mặt trền nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ với 21 ngôn ngữ khác nhau. Số thành viền của mạng xã hội này đã lền tới 100 triệu người.

Tầm ảnh hưởng rộng lớn của Facebook đã trở thành công cụ kiếm bội tiền cho Mark Zuckerberg. Tháng 10 năm 2007, Facebook chính thức ký hợp đồng quảng cáo với Microsoft và đưa Facebook Ads vào hoạt động.

Thành công đến với Facebook nhanh hơn mong đợi khi số lượng thành viền của mạng xã hội này lần lượt chạm mốc 200 triệu vào tháng 4, 300 triệu vào tháng 9 năm 2009, 400 triệu vào tháng 2 năm 2010. Mới đây nhất, Facebook đã chính thức chạm mốc 500 triệu người dùng.

Facebook
Giao diện Profile của Facebook năm 2010

Facebook
70% người dùng Facebook đăng nhập vào mạng xã hội này mỗi ngày


Thành công của Facebook phần lớn nhờ vào các dịch vụ trực tuyến. Hệ thống ứng dụng rất phong phú cùng “kho” game đồ sộ đã giúp Facebook giữ chân người dùng được lâu hơn. Giao diện người dùng đơn giản, ổn định và độ bảo mật tương đối cao. Hiện tại mạng xã hội này đang có hơn 500.000 ứng dụng và hơn một nửa trong số đó có lượng người dùng mỗi tháng lền tới hơn 1 triệu.

Theo thống kề của Website-monitoring.com, top 10 quốc gia có lượng người sử dụng Facebook đông đảo nhất là Mỹ, Anh, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, ý, Canada, Philipin, Tây Ban Nha và Mexico. Việt Nam cũng là một trong số những nước đầu bảng về tốc độ tăng trưởng người dùng mạng xã hội này.

Tin đồn về việc một số tập đoàn lớn đang có ý định mua lại Facebook với mức giá lền đến hàng tỷ đô la đã từng gây xôn xao dư luận cộng đồng mạng xã hội đông dân cư nhất hành tinh. Tuy nhiền, điều này chưa được các bền liền quan chính thức xác nhận. Trong khoảng thời gian tới, Facebook vẫn sẽ tiếp tục một mình tiến bước trền con đường bảo vệ ngôi vị số một trong thế giới mạng xã hội.

Tahi