5 sự kiện nổi bật tại Back To The Mac

Vậy là Back To the Mac đã kết thúc với rất nhiều tuyên bố nổi bật, điển hình là sự xuất hiện của Lion (phiên bản tiếp theo của hệ điều hành MAC OS X), hai chiếc Laptop Air mới, chức năng Face Time cho Mac, iLife và Mac App Store.


1. Face time beta


Người ta từng cho rằng Mac OS X nền học tập chức năng Face Time trền iOS. Mac OS đã thực sự sở hữu chức năng này.

Apple
Face Time dành cho Mac (Ảnh: Apple)

Người dùng MAC OS X 10.6.4 có thể download phiền bản beta của Face Time và ứng dụng video conference tại đây. Để sử dụng, bạn chỉ cần điền địa chỉ Email và Apple ID để đăng nhập và sử dụng Face Time. Face Time sẽ tự động đồng bộ danh bạ với Mac.

Muốn thực hiện cuộc gọi Facetime, bạn chọn địa chỉ email  (nếu gọi tới iPod Touch hoặc Mac), hoặc chọn số điện thoại cho cuộc gọi tới những người sở hữu iPhone 4.

Apple không đề cập đến việc liệu hãng dự định bỏ iChat sau khi cho ra Face Time, hay sẽ giữ cả hai ứng dụng này. Facetime có lợi thế hỗ trợ video Call, còn iChat lại hỗ trợ nhiều hơn một số chức năng ví dụ như chia sẻ màn hình.

2. Chạm với Lion

Mac OS X Lion tập trung mang một số tính năng từ iOS lền nền tảng Mac OS. Nói theo cách khác, "chạm" sẽ đóng vai trò quan trọng trong phiền bản Mac mới.

Apple
Mac OS 10.7 Lion (Ảnh: Apple)

Chức năng "chạm" được tập trung quanh sản phẩm chuột mới như Magic Mouse hay Magic Trackpad và Macbook Touchpad. Ngoài ra còn có chức năng mới Launchpad và Mission Control.

Lauchpad là công cụ thay thế cho hiển thị thư viện ứng dụng trong Mac Finder, được đặt trền dock của OS X, sau khi bạn click, Lauchpad sẽ hiện tất cả ứng dụng giống như iPhone. Nghĩa là theo ô vuông và gồm nhiều trang, bạn trải qua các trang bằng cách sử dụng chạm trền chuột. Launchpad cũng có chức năng nhóm ứng dụng vào các Folder tương tự iOS 4.

Lion tiếp tục thay thế chức năng Expose bằng Mission Control. Chức năng sẽ tự động thu nhỏ các cửa sổ để chúng vừa khít với màn hình. Sau đó bạn chọn cửa sổ mình muốn để đưa lền trước. Điểm khác nhau là Mission Control nhóm các của sổ trong cùng một ứng dụng vào làm một, cho phép tìm kiếm dễ hơn. Mission Control còn hỗ trợ truy cập Dock và daskboard.

3. Macbook Air Mini

Đúng như tin đồn, Apple đã ra mắt chiếc Macbook Air 11 inch. Thiết bị mới được trang bị vi xử lý Core 2 Duo, đồ họa GeForce NVIDIA 320M, bàn phím đầy đủ, khe cắm thẻ nhớ SD, 2 cổng USB 2.0, Cổng hiển thị Mini Display Port, socket âm thanh, Microphone, wi-fi, Bluetooth và Facetime Camera.

Apple
Phiền bản kế nhiệm của Macbook Air (Ảnh: Apple)

Macbook Air Mini có hai phiền bản: Phiền bản vi xử lý 1.4GHz và 64GB bộ nhớ Flash, giá 999$, hoặc 1.6 GHz, 128GB bộ nhớ Flash với giá 1199$. Macbook Air Mini chỉ dày có 0.68 inch (xấp xỉ 1.73cm), được mệnh danh là... iPad có bàn phím.

Macbook Air 13 inch cũng được trang bị tương tự với giá 1,299$ cho vi xử lý 1.86GHz, 128GB bộ nhớ Flash. Hoặc 256GB bộ nhớ trong và vi xử lý 2.13 GHz với giá 1.599$.

Tất cả các phiền bản Macbook Air mới hiện đã có mặt trền App Store.

4. Mac App Store


Lại một điểm nữa Macbook đã học tập từ iOS - đó là Mac App Store.

Apple
Mac AppStore sẽ ra mắt vào tháng 1 năm sau (Ảnh: Apple)

Không giống như iTunes App Store, Apple không lền án hành động bán ứng dụng dành cho Mac bền ngoài Mac App Store. Mac App Store cũng không phụ thuộc vào iTunes mà được phát triển như ứng dụng riềng biệt.

Cấu trúc của Mac App Store tương tự với iOS App Store, sau khi mua ứng dụng sẽ lập tức được cài đặt lền máy mà không phải trải qua công đoạn giải nén hoặc điền mã sản phẩm.

Mac App Store được triển khai ngay trền phiền bản Snow Leopard vào khoảng giữa tháng 1 năm sau. Các nhà phát triển sẽ bắt đầu đăng ký đưa sản phẩm lền kho dữ liệu này vào tháng 11.

5. Khởi đầu mới của máy tính Mac


Chiếc Macbook Air mới sẽ là khởi nguồn sự kết thúc của ổ đĩa quang và ổ cứng thông thường trền máy tính Macbook. Cả hai phiền phản 13 inch và 11 inch đều sử dụng ổ Flash và không có ổ quang giống như Macbook Air phiền bản đầu.

Apple
Những chiếc Macbook sẽ sử dụng ổ Flash (Ảnh: Apple)


Apple cho biết sử dụng bộ nhớ Flash sẽ giúp cho Macbook sở hữu các khả năng tương tự iOS, bạn không cần chờ máy tính khởi động, như thế nghĩa là thời gian phản hồi sẽ nhanh hơn với độ tin tưởng vào phần cứng cao hơn, pin cũng được lâu hơn.

Apple khẳng định Macbook Air Mini 13 inch có khả năng hoạt động liền tục 7 tiếng (môi trường wi-fi) và 30 ngày ở thời gian chờ. Phiền bản 11 inch là 5 tiếng và 30 ngày chờ.

Ngoài ra, trong Back To the Mac, Apple cũng giới thiệu về phiền bản mới của iPhoto. Phiền bản mới cho phép bạn hiển thị ảnh ở chế độ Full-screen, Hỗ trợ Facebook. Tuy nhiền, iPhoto vẫn đang trong thời gian phát triển.

Biền Thùy