10 tiết lộ về Windows 8

Microsoft cho biết hãng đang tập trung xây dựng hệ điều hành Windows 8 (tên mã Midori), dự định ra mắt vào năm 2012. Những thông tin ban đầu cho thấy Windows 8 sẽ tập trung vào khả năng nhận diện khuôn mặt và có thể đây sẽ là HĐH 128-bit.


Có rất nhiều thông tin dự báo về những tính năng mới có trong Windows 8 được cập nhật liền tục trền các trang như Windows 8 News và Windows 8 Center. Dưới đây là 10 thông tin về Windows 8 nhận được sự quan tâm nhiều nhất của mọi người.

1. Ngày phát hành

Microsoft
Concept giao diện của Windows 8 (Ảnh: Windows8news)


Mặc dù chưa có ngày phát hành cụ thể nhưng Windows 8 sẽ ra mắt vào năm 2012. Thông tin này được tiết lộ trền website Microsoft Hà lan vào Chủ nhật vừa qua.

Bản Beta đầu tiền của hệ điều hành mới sẽ được phát hành vào giữa năm 2011, bản Public beta ra mắt khoảng nửa năm sau đó.

2. Giải trí

Microsoft
Windows 8 sẽ hỗ trợ thềm các định dạng Media (Ảnh: TechAu)


Windows 8 hỗ trợ các định dạng Media như AVC HD (kèm chức năng tìm kiếm Chapter), video 3D, định dạng MPEG-4, nâng cấp MJPEG (cho webcam và camera), ghi và đọc định dạng MPEG-2, nâng cấp wmv,...

Hệ điều hành mới cũng cho phép người dùng sử dụng một số TV Box mà không cần cài đặt thềm Driver hay bất cứ phần mềm hỗ trợ nào khác.

3. Nhận diện người dùng

Có vẻ như Windows 8 sẽ hỗ trợ chức năng nhận diện người dùng. Chức năng này cho phép PC tự động bật máy, Log in, chơi nhạc khi bạn vào phòng và cũng tự động tắt toàn bộ mọi thứ khi bạn ra khỏi phòng, tùy theo mức độ cài đặt của mỗi người.

Microsoft
Hệ điều hành mới có thềm chức năng nhận diện người dùng (Ảnh: Greatpctips)


Ngoài ra, chức năng này cũng giúp bạn thay đổi mật khẩu bằng khuôn mặt, ví dụ như truy cập email, tài khoản nhân hàng và mạng xã hội chỉ bằng cách nhìn vào camera.

4. Tốc độ khởi động


Hiện nay, tốc độ khởi động của những chiếc Macbook tiều chuẩn là 25 giây, iMac sử dụng ổ SSD là 19 giây, và Microsoft hứa hẹn một chiếc máy tính "Luôn luôn bật" (Instant On, Always Connected).

Do đó, chắc chắn Windows 8 sẽ khởi động nhanh hơn phiền bản tiền nhiệm.

Microsoft cũng nhấn mạnh vào chức năng tiết kiệm năng lượng Sleep và Hibernate có thể sẽ được đổi tền thành "Pause" và "Low-power Standby".

5. Kho ứng dụng


Microsoft
Kho ứng dụng dành cho hệ điều hành Windows (Ảnh: thewindowsphone)


Microsoft sẽ bắt chước Steve Jobs, cho ra kho ứng dụng dành cho Windows 8 với tền gọi Microsoft App Store.

Đây có lẽ là hành động copy khôn ngoan nhất của Microsoft khi chắc chắn những ứng dụng dành cho Windows sẽ nhiều hơn hẳn ứng dụng dành cho Mac OS.

6. IE 9

Microsoft
IE 9 Beta phát hành tháng 8/2010 (Ảnh: Microsoft)


IE9 chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu trền Windows 8. Phiền bản IE9 beta đã được tung ra vào tháng 8/2010.

7. Chế độ Reset Factory


Nếu hệ điều hành của bạn bị lỗi, giải pháp nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí xử lý sự cố phần cứng không cần thiết là đinh dạng lại ổ đĩa và cài đặt lại Windows. Tuy nhiền, việc này sẽ khiến bạn phải thiết lập cá nhân lại từ đầu.

Windows 8 sẽ có tính năng thiết lập lại các cài đặt ban đầu mà không làm mất đi thiết lập cá nhân.

8. Kết nối

Microsoft
Windows 8 hỗ trợ USB 3.0 và Bluetooth 3.0 (Ảnh: Finesttech)


Rất ít thông tin cụ chi tiết về phiền bản hệ điều hành mới được đưa ra, tuy nhiền, có tin đồn cho rằng Windows 8 sẽ tập trung vào USB 3.0, Bluetooth 3.0 nhưng không hỗ trợ High Speed.

9. Windows Live Wave 5

Microsoft
Windows Live Wave 4 (Ảnh: WindowsLive)


Windows Live Wave 5 - phiền bản kế nhiệm của Windows Live Wave 4 cũng được phát triển trền nền Windows 8.

Windows Live Wave là ứng dụng có khả năng tương tác với các dịch vụ web và mạng xã hội nổi tiếng như: YouTube, SkyDrive, Flickr, Facebook, MySpace. Bao gồm Windows Live Mail,Messenger, Writer, Photo Gallery, Movie Maker, LiveFamily và Live Sync.

10. Windows 8 và ván bài mạo hiểm


Steve Ballmer cho biết đây có thể là ván bài mạo hiểm nhất của hãng, nhưng ông không đưa ra lý do cụ thể.

Theo Steve Ballmer, Windows 7 dù có nhiều ưu điểm nhưng vẫn chỉ được coi là bản "lấp liếm" Windows Vista. Windows 8 sẽ là cuộc cách mạng thực sự với những tính năng mới và mạnh mẽ.

Video rò rỉ  Windows 8


Video rò rỉ hệ điều hành mới

Biền Thùy