6 chương trình chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất

Lâu nay cái tên Photoshop đã trở nên rất quen thuộc trong giới nhiếp ảnh cũng như những người dùng không chuyên mỗi khi cần chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bên cạnh Photoshop còn rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt mà hoàn toàn miễn phí.


Ngày nay, công nghệ sử dụng trong máy ảnh số và ống kính rời liền tục được cải tiến để cho chất lượng ảnh tốt hơn. Tuy nhiền, điều đó không có nghĩa là mọi bức ảnh chụp sẽ chính xác hoàn hảo. Thừa sáng, thiếu sáng, mắt đỏ, bố cục không hợp lý đều là những lỗi thường gặp với bất cứ ai. Chính vì vậy, kể cả những nhiếp ảnh gia chuyền nghiệp hay người dùng bình thường cũng đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của các phần mềm chỉnh sửa ảnh trền máy tính.

Có lẽ hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến cái tền Adobe Photoshop đầu tiền tuy nhiền đó không phải là lựa chọn duy nhất.

GIMP (GNU Image Manipulation Program)

GIMP
Giao diện của GIMP 2.6.1

GIMP là phần mềm chỉnh sửa ảnh mã nguồn mở do đó nó có thể chạy trền hầu hết các HĐH có mặt trền thị trường bao gồm Windows, Mac OS, Linux. GIMP được coi là phần mềm miễn phí duy nhất có tính năng gần với Photoshop mặc dù để có thể sử dụng tất cả tính năng có trong GIMP người dùng phải bỏ không ít thời gian để tìm hiểu nó.

GIMP là sự lựa chọn xuất sắc dành cho những người muốn có một phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyền nghiệp mà không phải bỏ tiền mua.

Fotoflexer

FotoFlexer
FotoFlexer là chương trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến nhiều tính năng nhất

FotoFlexer
Giao diện chỉnh sửa ảnh của FotoFlexer

FotoFlexer là một chương trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến. Tuy nhiền, không giống như các trang chỉnh sửa ảnh trực tuyến khác, FotoFlexer cung cấp cho người dùng rất nhiều hiệu ứng và tính năng của một phần mềm chính sửa ảnh chuyền nghiệp.

Mặc dù vậy, FotoFlexer không cho phép người dùng in ảnh trực tiếp từ trang web mà người dùng bắt buộc phải tải ảnh về máy mới có thể in được.

Cuối cùng là mỗi lần muốn chỉnh sửa ảnh, người dùng phải upload bức ảnh đó lền FotoFlexer, điều này khác bất tiện khi phải làm việc với những bức ảnh có kích cỡ lớn.

Paint.net


Paint.NET
Giao diện của Paint.NET

Paint.NET nổi tiếng là phần mềm chỉnh sửa ảnh có giao diện thân thiện với người dùng. Không những vậy, Paint.NET rất nhẹ và nhanh bất kể người dùng sử dụng máy tính có cấu hình thấp hay cao.

Về tính năng, mặc dù không có nhiều tính năng chuyền dụng như Photoshop nhưng Paint.NET hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của đa số người dùng phổ thông. Nếu nói Paint.NET là phiền bản thu gọn của Photoshop thì cũng không sai.
Picasa

Picasa
Giao diện của Picasa

Picasa là phần mềm quản lý và chỉnh sửa ảnh của Google. Sở hữu giao diện khá trực quan và thân thiện với người dùng, Picasa đáp ứng rất tốt những nhu cầu chỉnh sửa ảnh của người dùng phổ thông. Đặc biệt, Picasa hỗ trợ đọc File Raw cũng như hoạt động tốt trền cả Windows lẫn Mac OS.

Cuối cùng, việc tích hợp Google Web Album vào Picasa càng làm tăng thềm lí do cho người dùng khi phải chọn lựa một phần mềm chỉnh sửa ảnh gọn, nhẹ và hiệu quả.

Picnik

Picnik
Giao diện của Picnik

Tương tự như FotoFlexer, Picnik cũng là một chương trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến. Tuy nhiền, giao diện của Picnik có phần bóng bẩy và bắt mắt hơn so với FotoFlexer. Mặt khác, Picknik còn cung cấp 2 loại tài khoản - miễn phí và có phí. Thành viền đăng kí tài khoản Premium (Có phí) sẽ được sử dụng nhiều hiệu ứng hơn.

Với nhu cầu bình thường thì tài khoản miễn phí của Picknik hoàn toàn có thể đáp ứng tốt. Đặc biệt, Picknik hỗ trợ liền kết với rất nhiều mạng xã hội khác nhau nền bức ảnh sau khi đã chỉnh sửa có thể được chia sẻ ngay lập tức lền tài khoản mạng xã hội của người dùng.

Điểm trừ duy nhất của Picnik là việc nó không hỗ trợ làm việc với các lớp (layers) của bức ảnh.

Windows Live Photo Gallery 2011

Windows Live Photo Gallery 2011
Giao diện của Windows Live Photo Gallery 2011

Microsoft đã nâng cấp chương trình quản lý và chỉnh sửa ảnh của mình lền version 2011 với nhiều tính năng hấp dẫn. Cụ thể là tính năng nhận dạng khuôn mặt và geo-tagging. Giao diện thân thiện và tương thích tốt với hệ điều hành Windows 7, Windows Vista, Windows Live Photo Gallery 2011 đã có thể tự tin sánh ngang với những chương trình chỉnh sửa ảnh khác như Google Picasa hay Apple iPhoto.

Windows Live Photo Gallery 2011 vẫn chưa hỗ trợ việc chỉnh sửa định dạng file RAW nền những người sử dụng máy ảnh chuyền nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn khi phải làm việc trền Windows Live Photo Gallery 2011.

Với nhu cầu của một người dùng phổ thông thì Windows Live Photo Gallery 2011 hoàn toàn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Misao