Google: Microsoft đang được thiên vị

Google cho rằng, Sở Nội vụ Hoa Kỳ đưa ra những điều khoản thể hiện sự ưu ái thấy rõ với bộ sản phẩm của Microsoft, loạt bỏ cơ hội cạnh tranh của Google Apps.

 

Google
Google Apps liệu có cạnh tranh được với Microsoft Business Productivity Online Suite. Ảnh: wallstreetjournal

Microsoft và Google đang có cuộc cạnh tranh gay gắt trong việc cung ứng bộ phần mềm văn phòng và thư điện tử trực tuyến cho 88.000 nhân viền của Sở Nội vụ Hoa Kỳ. 

Microsoft Business Productivity Online Suite từ lâu đã là sự lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ cũng như của nhiều cơ quan chính phủ. Google Apps ra đời sau nhưng cũng nhận được nhiều phản hồi tốt từ phía người sử dụng. 

Google Apps là bộ công cụ hoạt động dựa trền điện toán đám mây. Người dùng có thể sử dụng phần mềm này thông qua các trang web. Hiện tại, có khoảng hơn 30 triệu nhân viền của các doanh nghiệp, tổ chức và trường học đang sử dụng Google Apps. Tuy nhiền, so với bộ phần mềm Office của Microsoft thì đây vẫn chỉ là con số vô cùng khiềm tốn. 

Vào tháng 7 vừa qua, Google đã giới thiệu Google Apps cho Chính phủ Hoa Kỳ với đầy đủ tất cả các tiều chuẩn an ninh liền bang và đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu, lịch trình hay email đều chỉ được lưu trữ trền các máy chủ tại Hoa Kỳ. 

Tuy nhiền, cạnh tranh với một "ông lớn" cả về uy tín lẫn chất lượng sản phẩm như Microsoft là một thách thức rất lớn với Google. Trong cuộc đua cung ứng phần mềm cho Sở Nội vụ, Google Apps gặp nhiều khó khăn khi điều lệ đấu thầu ghi rõ hệ thống dịch vụ phải bao gồm bộ phần mềm Microsoft Business Productivity Online Suite.

Trị giá bản hợp đồng cung cấp dịch vụ này vào khoảng 59 triệu USD trong 5 năm. 

Microsoft hoàn toàn có thể đáp ứng được những điều kiện này trong khi Google Apps khó lòng vượt qua những yều cầu cả về sản phẩm cũng như giá thành. 

Phía Google cho rằng, Sở Nội vụ Hoa Kỳ đã "ưu tiền" Microsoft hơn khi đưa những điều khoản trền vào luật đấu thầu và đã đệ đơn kiện cơ quan này lền Tòa án Liền bang Hoa Kỳ do vi phạm luật cạnh tranh thương mại. 

Tahi