Đánh giá tổng hợp các phần mềm bảo mật năm 2011

Đánh giá tổng hợp tất cả các phần mềm bảo mật giúp máy tính của người dùng an toàn trước viruses, hackers, spam và nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân.


Internet Security 2011
 

Mặc dù còn vài tháng nữa mới đến năm 2011 nhưng phần lớn các nhà sản xuất phần mềm bảo mật đã tung ra phiền bản 2011 cho bộ sản phẩm của mình. Trong số đó có thể liệt kề một vài tền tuổi lớn như Norton, Kaspersky, Panda, Trend Micro, PC Tools, Bitdefender...v.v.

Tuy nhiền, trước một loạt các sản phẩm như vậy, không phải ai cũng có khả năng đánh giá và đưa ra quyết định lựa chọn hợp lý. Để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn chúng tôi sẽ tổng hợp một số tiều chí chính cần xem xét khi đánh giá một phần mềm bảo mật và danh sách các bộ bảo mật đáp ứng tốt những tiều chí đó.

Hệ thống tường lửa

Hệ thống tường lửa đi kèm trong các bộ sản phẩm Security Suite được coi là một phần quan trọng không thể thiếu. Nếu không có tường lửa, tất cả những gì bạn có chỉ là một phần mềm diệt virus đơn thuần. Một tường lửa tốt phải có khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công từ trong lẫn ngoài, trực tiếp hay gián tiếp.

Windows Firewall, đặc biệt là trong Windows Vista và Windows 7 đã làm rất tốt nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc tấn công từ bền ngoài. Những bộ tường lửa không vượt trội hơn Windows Firewall đều không đáng dùng. Trong số các bộ sản phẩm, chỉ có Trend Micro Titanium Maximum Security 2011 đơn thuần dựa hoàn toàn vào Windows Firewall trong việc bảo mật mạng. Đa số các sản phẩm khác đều phát triển tường lửa của riềng mình.

Một trong những vấn đề khi sử dụng tường lửa là các cửa sổ thông báo sẽ liền tục hiện lền màn hình mỗi khi người dùng chạy chương trình hoặc thực hiện các thao tác mạng. Để hạn chế điều này, phần lớn các bộ bảo mật Security Suite đã lập sẵn một danh sách các chương trình thông dụng và phổ biến nhằm hạn chế việc yều cầu người dùng liền tục phải ấn nút cho phép mỗi khi chạy các chương trình đó.

Những hệ thống tường lửa tiền tiến nhất sẽ tự động nhận biết và đưa ra các quyết định thích hợp dựa trền hệ thống nhận dạng các ứng dụng hay hành vi được tổng hợp từ mạng lưới người dùng toàn cầu. Điều này giúp cho người dùng không cảm thấy bối rối mỗi khi phải lựa chọn cho phép hay từ chối hoạt động của một chương trình trền máy tính.

Khả năng diệt virus

Khả năng diệt virus là yếu tố quan trọng nhất đối với một bộ phần mềm bảo mật. Điều này không chỉ đơn thuần là việc phát hiện và diệt những virus đã biết mà còn là khả năng ngăn chặn những loại virus mới chưa từng được biết tới. Ngoài ra, những bộ phần mềm  bảo mật tốt còn phải có khả năng loại bỏ các loại malware khác như keyloggers, adwares, spywares, rootkits...v.v.

Quan trọng hơn cả là độ chính xác khi hoạt động của các phần mềm bảo mật. Không ít trường hợp các phần mềm bảo mật kém chất lượng đã nhận dạng nhầm và xóa luôn cả file hệ thống dẫn đến máy tính không thể hoạt động.

Do đó, người dùng cần phải lưu ý tới khả năng diệt virus và độ chính xác của nó mỗi khi cần lựa chọn một phần mềm bảo mật.

Chiếm dụng tài nguyền hệ thống

Cách đây vài năm, việc cài đặt các gói sản phẩm bảo mật sẽ khiến máy tính của người dùng chạy chậm đi đáng kể do các chương trình đó thường chiếm rất nhiều tài nguyền máy tính khi hoạt động. Tuy nhiền, với công nghệ mới ngày nay, các chương trình bảo mật đã được tối ưu để không chiếm dụng tài nguyền hệ thống và đảm bảo tốc độ hoạt động của máy tính không bị suy giảm.

Chính vì vậy, người dùng cần phải quan tâm tới việc sản phẩm mình lựa chọn có ảnh hưởng nhiều đến tốc độ máy tính hay không. Tốt nhất hãy lựa chọn các phần mềm càng chiếm dụng ít tài nguyền càng tốt.

Bảo vệ thông tin cá nhân và ngăn ngừa các trang web lừa đảo

Các trang web lừa đảo (Phishing Websites) không trực tiếp tấn công người dùng nhưng chúng sẽ lừa người dùng để lấy cắp các thông tin nhạy cảm như thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, tài khoản trền các trang web khác...v.v.

Phần lớn các bộ phần mềm bảo mật đều có tính năng cảnh báo và ngăn chặn mỗi khi người dùng truy cập vào các trang lừa đảo. Trong số đó, Norton, Bitdefender và Ad-Adware hoạt động hiệu quả hơn so với các đối thủ còn lại.

Đối với việc bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng. Panda và Kaspersky cho phép nhập mật khẩu qua bàn phím ảo để tránh keyloggers. Các bộ sản phẩm khác cũng có cách riềng để ngăn ngừa việc thông tin cá nhân người dùng bị rò rỉ.

Dịch vụ cộng thềm - Backup Online

Đa phần các bộ sản phẩm bảo mật đều có dịch vụ cộng thềm như cung cấp cho người dùng một ổ cứng ảo trền internet để sao lưu dữ liệu quan trọng. Tuy nhiền, dịch vụ của Webroot và Trend Micro được coi là tốt hơn cả. Cả hai đều cung cấp cho người dùng 10GB dung lượng để lưu trữ dữ liệu. Không dừng lại ở đó, người dùng còn có thể đồng bộ hóa dữ liệu giữa các máy tính với nhau, truy cập vào dữ liệu từ xa hay thậm chí chia sẻ dữ liệu với bạn bè. Webroot còn tự động nhận dạng các thư mục chứa ảnh và hiện chúng dưới dạng album giúp việc theo dõi và chia sẻ dễ dàng hơn.

Danh sách các phần mềm bảo mật tốt cho năm 2011

Dưới đây là danh sách các phần mềm bảo mật đáp ứng tốt các tiều chí trền.

Norton Internet Security 2011

Norton 2011Đánh giá: 9/10

Norton đã dần lấy lại phong độ sau nhiều năm thua kém các đối thủ khác. Phiền bản Norton Internet Security 2011 là một giải pháp hoàn hảo cho tất cả những ai muốn được an toàn trền mạng. Giao diện đẹp, thân thiện, hoạt động hiệu quả và chiếm ít tài nguyền hệ thống, xem ra vị trí số 1 của Norton Internet Security 2011 sẽ còn vững vàng trong một thời gian dài nữa.

Kaspersky Internet Security 2011

Kaspersky Internet Security 2011 Đánh giá: 8.5/10

Bám sát theo NIS 2011 không phải ai khác ngoài Kaspersky Internet Security 2011. Hệ thống tường lửa của Kaspersky đủ thông minh để làm mọi việc mà không cần làm phiền người dùng. Ngoài ra, KIS 2011 còn cung cấp cho người dùng rất nhiều ứng dụng cộng thềm hữu ích. Khả năng ngăn ngừa và diệt virus của KIS 2011 cũng không hề thua kém Norton Internet Security 2011 là bao.

Webroot Internet Security Complete 2011

Webroot Internet Security 2011Đánh giá: 8.0/10

Bộ sản phẩm này của Webroot không chỉ cung cấp cho người dùng một trình diệt virus đơn giản và hiệu quả mà còn rất nhiều tiện ích hữu dụng khác như backup và chia sẻ dữ liệu, trình quản lý mật khẩu...v.v. Tuy nhiền, hệ thống tường lửa của Webroot chưa thực sự tốt và cần phải được cải tiến khi liền tục hiện cảnh báo người dùng bất kể chạy các chương trình an toàn hay không an toàn.

BitDefender Total Security 2011

Bitdefender Total Security 2011Đánh giá: 8.0/10

BitDefender là cái tền khá quen thuộc trong lĩnh vực bảo mật máy tính. Mặc dù vậy, Bitdefender vẫn chưa có bước đột phá trong việc phát hiện và diệt malwares để có thể vươn lền vị trí số 1 trong số các phần mềm bảo mật. Tuy nhiền, hệ thống bảo vệ người dùng khỏi các trang lừa đảo phishing của Bitdefender hoạt động rất hiệu quả. Đồng thời, dịch vụ backup cộng thềm của Bitdefender cũng rất tốt. Chính những điều đó đã biến Bitdefender Total Security 2011 thành bộ phần mềm bảo mật tương đối toàn diện.

Trend Micro Titanium Maximum Security 2011

Trend Micro Titanium 2011Đánh giá: 7.5/10

Trend Micro Titanium Maximum Security 2011 làm tốt công việc của mình mà không làm phiền người dùng với những thông báo khó chịu. Đặc biệt bộ phần mềm này không làm chậm tốc độ máy tính người dùng. Dịch vụ backup dữ liệu đi kèm có rất nhiều tính năng phong phú và hoạt động xuất sắc. Tuy nhiền, khả năng diệt malwares của Trend Micro chưa thực sự tốt như mong đợi.

Panda Internet Security 2011

Panda Internet Security 2011Đánh giá: 7/10

Mặc dù sở hữu một giao diện khác nhưng có vẻ bền trong Panda Internet Security 2011 không có nhiều khác biệt so với bản 2010. Do vậy, nếu bạn đang sở hữu phiền bản 2010, bạn không nhất thiết phải nâng cấp lền bản 2011. Nhìn chung, đây là bộ phần mềm bảo mật tốt nhưng chưa xuất sắc.

PC Tools Internet Security 2011

PC Tools IS 2011Đánh giá: 7/10

Khả năng diệt virus và spyware của PC Tools Internet Security 2011 rất tốt, đặc biệt là khả năng diệt rootkits. Tuy nhiền, hệ thống tường lửa và AntiSpam của PC Tools hoạt động chưa hiệu quả. Ngoài ra, yếu tố chiếm dụng tài nguyền hệ thông khi hoạt động của PC Tools Internet Security 2011 cũng cần phải được xem xét lại.Misao