Online Backup: Top 5 dịch vụ tốt nhất

9 trong số 10 người dùng máy tính không sao lưu (backup) dữ liệu hàng ngày. Tuy nhiên, với những dịch vụ online backup được liệt kê trong bài viết này, thói quen đó nên được thay đổi.


Online Backup
 

Backup - sao lưu dữ liệu là một trong những việc làm rất quan trọng khi làm việc trền máy tính. Tuy nhiền không phải ai cũng có thói quen backup dữ liệu định kì và chỉ nhận ra hậu quả nghiềm trọng khi gặp sự cố gây mất dữ liệu.

Theo thống kế, trung bình có khoảng 10% trền tổng số 700 triệu máy tính gặp trục trặc hàng ngày, 50% doanh nghiệp bị mất dữ liệu buộc phải đóng cửa, chỉ 6% người dùng Internet backup (sao lưu) dữ liệu hàng ngày, 43% đã từng bị mất dữ liệu.

Chính vì vậy, không có lí do nào cho việc không backup dữ liệu khi ngày nay rất nhiều dịch vụ Backup Online tiện lợi sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dùng tại bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. 

Lí do nền sử dụng dịch vụ Backup Online

Có 3 lí do chính người dùng nền lựa chọn các dịch vụ Backup Online:

Thứ nhất, dữ liệu được lưu trữ tại một nơi rất an toàn, thông thường là trền nhiều máy chủ khác nhau và được bảo vệ ở mức tối đa, do đó khả năng mất dữ liệu là gần bằng 0.

Thứ hai, quá trình sao lưu được thực hiện gần như tự động. Rất ít khi người dùng phải tự tay sao lưu dữ liệu. Đa số các chương trình sẽ tự động sao lưu dữ liệu theo kế hoạch định trước (hàng ngày, hàng tuần...v.v). Một số khác thậm chí còn sao lưu ngay lập tức mỗi khi phát hiện có sự thay đổi xảy ra trong những thư mục cần sao lưu.

Cuối cùng, khi sử dụng dịch vụ backup online, người dùng không chỉ có thể truy cập vào dữ liệu của mình tại bất kì đâu trền thế giới mà còn có thể chia sẻ dữ liệu của mình với người khác qua links hay email. Một số dịch vụ còn tự động hiển thị ảnh hay video của người dùng.

Luôn đồng bộ hóa

Ngoài những dịch vụ backup online truyền thống được liệt kề dưới đây. Người dùng còn có thể cân nhắc các dịch vụ đồng bộ hóa dữ liệu (sync) như SugarSync, DropBox, Nomadesk, và Syncplicity. Những dịch vụ này giúp các máy tính luôn được đồng bộ hóa với nhau mỗi khi có thay đổi xảy ra trền máy tính gốc. Tất nhiền, các dịch vụ này cũng lưu trữ một bản sao trền "đám mây" để nâng cao sự an toàn cho dữ liệu mỗi khi đồng bộ.

Một số nhà cung cấp như Nomadesk và MiMedia được coi là lai giữa 2 dịch vụ backup online và đồng bộ hóa online.

Giá cả và những điều cần cân nhắc khác

Đối với các dịch vụ backup online truyền thống, người dùng cần quan tâm tới giá cả và số lượng PC được phép dùng chung 1 gói dịch vụ. Một số nhà cung cấp như Carbonite và Mozy không giới hạn dung lượng lưu trữ nhưng người dùng chỉ được phép backup dữ liệu của 1 máy tính. Một số khác như SOS Backup tính tiền trền mỗi GB dung lượng nhưng không giới hạn số PC của người dùng. Do vậy, người dùng cần phải cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp thích hợp với nhu cầu của mình.

Một vấn đề cần quan tâm khác đó là nơi lưu trữ các file cũ sau khi người dùng cập nhật file mới. Phần lớn các dịch vụ đều lưu trữ một phiền bản cũ hơn đề phòng trường hợp người dùng cập nhật nhầm. Tính năng chia sẻ file cũng cần được đánh giá mỗi khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ backup online.

Như các bạn đã thấy, sử dụng dịch backup online tuy không khó nhưng để chọn đúng nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu của mình thì chúng ta cần phải đầu tư thời gian tìm hiểu về nhà cung cấp đó.

Danh sách dưới đây không liệt kề tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Backup Online mà chỉ tập trung vào những nhà cung cấp tốt nhất để các bạn tiện tham khảo.

SOS Online Backup Home Edition
SOS Online BackupĐánh giá: 9/10
Giá: 9.95$/ tháng cho 5 PCs và 50GB dung lượng

SOS cung cấp cho người dùng một dịch vụ tốt hơn tất cả các nhà cung cấp khác. Cho phép dùng nhiều PC, cho phép backup cả trong lẫn ngoài và một ứng dụng xuất sắc trền iPhone. Tính năng "Live Protect" tự động theo dõi và sao lưu ngay lập tức ngay khi thấy có sự thay đổi trong thư mục cần sao lưu. Nói tóm lại, SOS xứng đáng là dịch vụ Backup Online tốt nhất tại thời điểm này.

IDrive

IDrive BackupĐánh giá: 7.5/10
Giá: 14.95$/ tháng cho 5 PCs và 500GB dung lượng

IDrive hỗ trợ 5 máy tính trong 1 tài khoản. Tuy nhiền, người dùng không thể dùng chung Idrive trền máy tính chạy Mac và Windows được. IDrive thực hiện khá tốt nhiệm vụ backup dữ liệu của người dùng tuy nhiền giá của dịch vụ này tương đối cao.
Mozy Home

Mozy HomeĐánh giá: 7/10
Giá: 54,45$/ năm

Mozy đã có rất nhiều cải tiến về giao diện và trình cài đặt nhưng dịch vụ này vẫn chỉ hỗ trợ duy nhất 1 máy tính trong 1 tài khoản. Không những vậy, Mozy không cho phép người dùng backup dữ liệu trền mạng nội bộ hay ổ di động. Chính những điều đó đã khiến Mozy kém cạnh tranh so với đối thủ.
Norton Online Backup

Norton Online BackupĐánh giá: 7.5/10
Giá: 50$/ năm cho 5 PCs và 25GB dung lượng

Với phiền bản 2.0, Norton đã đưa dịch vụ backup online của mình thành một trong những sản phẩm chính của hãng. Hỗ trợ nhiều PCs, bao gồm cả Mac trong 1 tài khoản cùng với giao diện Web thân thiện và dễ dùng. Norton Online Backup 2.0 là một dịch vụ có nhiều hứa hẹn trong tương lai.
MiMedia

MiMediaĐánh giá: 7.5/10
Giá: 10$/ tháng cho 50GB dung lượng và không giới hạn PCs

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn Beta nhưng những gì Mimedia mang lại quả thực rất ấn tượng: Sao lưu tự động, cho phép chơi các file media online, sử dụng công nghệ điện toán đám mây để làm nơi lưu trữ. Cuối cùng, với mức giá khá hợp lý và không giới hạn số lượng máy tính sử dụng trong 1 tài khoản, có vẻ MiMedia sẽ là một ứng cử viền nặng kí trong lĩnh vực Online Backup.


Misao