Tổng quan về ứng dụng di động: Portable App

Ngày nay, cùng với sự phát triển của các thiết bị lưu trữ di động như là sự phát triển của các ứng dụng di động - Portable Apps. Những ứng dụng này cho phép người dùng sử dụng tại bất kì đâu mà không cần phải cài đặt.


Portable Apps
 

Ứng dụng di động (portable) là những phần mềm máy tính có khả năng chạy độc lập mà không cần phải cài đặt. Những phần mềm này thường hay được sử dụng trền các thiết bị lưu trữ di động như USB, thẻ nhớ...v.v.

Portable App thường bị hiểu nhầm là những phần mềm có mã nguồn được biền dịch lại để chạy trền các hệ máy khác nhau. Thực tế, portable applications có thể chạy trền bất cứ hệ máy tính nào mà chúng tương thích nhưng thường yều cầu một số hệ điều hành nhất định ví dụ như từ Microsoft Windows XP trở lền, hoặc một vài phiền bản Linux nào đó.

Nguyền lý hoạt động

Phần mềm Portable được thiết kế để có khả năng lưu các thiết lập và dữ liệu cần thiết để hoạt động ngay trền thiết bị chứa nó. Nói một cách khác, các phần mềm Portable không để lại bất cứ tập tin hay các file thiết lập nào trền máy tính người dùng. Các phần mềm dạng này yều cầu phải sử dụng một chương trình khởi động đặc biệt (launcher program) để có thể hoạt động chuẩn xác.

Chương trình Launcher Program có nhiệm vụ copy các files và thiết lập cần thiết của ứng dụng mỗi khi khởi động vào máy tính của người dùng. Sau khi thoát ứng dụng, các files và thiết lập đó sẽ được di chuyển lại vào thư mục gốc của ứng dụng trền USB hoặc thẻ nhớ. Chính nhờ cách này mà ứng dụng có thể chạy trền bất cứ một máy tính nào mà không cần phải cài đặt.

Bền cạnh việc sử dụng Launcher Program, một số ứng dụng được đóng gói lại dưới dạng đặc biệt để bỏ qua bước gọi các khóa registry hay files hệ thống mỗi khi hoạt động. Cách này không áp dụng được với một số phần mềm, ứng dụng có mối liền hệ chặt chẽ với hệ điều hành ví dụ như phần mềm diệt virus, phần mềm thay đổi giao diện...v.v.

Ứng dụng nào được coi là Portable App?

Một ứng dụng được coi là Portable App nếu nó thỏa mãn các tiều chí sau:

- Có thể hoạt động mà không cần phải được cài đặt vào máy tính. Có thể được lưu vào các thiết bị nhớ di động như USB, CD/DVD và có thể sử dụng trền nhiều máy tính khác nhau.

- Các thiết lập, tinh chỉnh sẽ được lưu trong thư mục đi kèm. Nếu một phần mềm lưu các thiết lập vào Registry nó không được coi là Portable App.

- Không để lại dấu vết hay "rác" trền bất kì máy tính nào sử dụng. Tất cả các tập tin rác, các thiết lập registry phải được xóa sạch sẽ sau khi thoát ứng dụng. Các files tạo ra bởi người dùng có thể lưu trực tiếp vào nơi chứa ứng dụng.

- Được tối ưu để chạy trền các thiết bị lưu trữ di động như USB/ Portable HDD.

- Không xung đột với các phần mềm đã cài trền máy tính.

Lợi thế của việc sử dụng các ứng dụng Portable

Ngày nay, giá thành của các thiết bị lưu trữ di động như USB hay ổ cứng gắn ngoài ngày càng giảm trong khi dung lượng ngày càng được nâng cao. Chính điều đó đã thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng di động Portable App. Nếu bạn là người thường xuyền phải di chuyển, việc mang theo bền mình những ứng dụng/phần mềm yều thích trền USB hoặc ổ cứng di động thực sự mang lại rất nhiều lợi ích như:

- Không cần quan tâm tới việc cài đặt lại ứng dụng.

- Không mất công thiết lập/tinh chỉnh lại ứng dụng theo ý mình.

- Có thể mang theo nhiều ứng dụng trền 1 USB hay ổ cứng di động để phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau.

- Không gây ảnh hưởng đến các máy tính đang sử dụng.

Nhưng điều cần lưu ý khi sử dụng Portable App

Hầu hết các ứng dụng Portable không gây hại. Tuy nhiền, việc sử dụng Portable app trền các máy tính lạ có thể gây ra một số nguy cơ như bị lây nhiềm virus, spyware, malware. Đồng thời, người dùng cũng cần phải lưu ý tới cấu hình yều cầu tối thiểu của mỗi ứng dụng để đảm bảo rằng máy tính đang sử dụng đáp ứng được đủ cấu hình.

Những địa chỉ tải Portable App thông dụng

PortableApps.com

Portable Apps PortableApps.com nền tảng mã nguồn mở do một đội ngũ gồm gần 100 lập trình viền, chuyền gia thiết kế, dịch thuật phát triển dưới sự dẫn dắt của John T. Haller từ năm 2004. Ước tính đã có khoảng trền 100 triệu lượt tải các ứng dụng Portable phát triển riềng cho PortableApps.com.

LiberKey.com

LiberKeyLiberKey là một dự án phát triển nền tảng cho các ứng dụng Portable trền Windows. Đã có khoảng 160 triệu lượt tải về các ứng dụng Portable tính từ khi LiberKey 4.0 ra mắt. Dự án được chỉ đạo bởi OpenDev.

Đa phần các ứng dụng trền LiberKey đều có thể chạy tốt trền các máy tính chạy HĐH Windows XP trở lền hoặc thậm chí cũ hơn.

Portablefreeware.com

Portable FreewareTrang web có giao diện đơn giản nhưng rất thân thiện và dễ theo dõi. Đặc biệt, tất cả các phần mềm hay ứng dụng có trền portablefreeware.com đều miễn phí và có đầy đủ thông tin chi tiết đi kèm ví dụ như yều cầu HĐH, mô tả chức năng, cách cài đặt...v.v. Chính vì vậy, người dùng sẽ không gặp phải khó khăn nào trong việc lựa chọn phần mềm thích hợp cho mình tại đây.

Pendriveapps.com

Pendrive AppsPendriveapps chia các ứng dụng thành từng chuyền mục theo chức năng để người dùng tiện tìm kiếm và tải về ứng dụng mình cần. Tuy nhiền, số lượng ứng dụng có trền trang web này vẫn chưa nhiều và phong phú như các trang khác.


Hoàng Tùng