Định dạng đọc văn bản mới trên HTML5

Tổ chức phi lợi nhuận Public Integrity vừa ra mắt một định dạng đọc văn bản mới trong HTML5, giúp người đọc sử dụng trình duyệt web trên máy tính và các thiết bị di động dễ dàng hơn .

 

HTML 5 Project
Định dạng đọc văn bản mới trong HTML5. Ảnh: editorsweblog

Public Integrity đã tạo ra một định dạng mới cho trình duyệt web. Định dạng này mô phỏng theo thiết kế của các tờ báo như The Washington Post hay các tạp chí như Travel + Leisure (ngoại trừ các tính năng tương tác như swiping) trền những thiết bị cảm ứng.

Định dạng mới này cho phép nội dung hiển thị theo chiều ngang của màn ảnh rộng, không có các banner quảng cáo hay các liền kết đến những nội dung gây khó chịu khác. Người dùng có thể sử dụng thanh điều hướng bền trái để di chuyển giữa các phần nội dung, và tab giữa các trang cá nhân. Kích thước và số lượng văn bản trền màn hình tự điều chỉnh theo kích thước của trình duyệt.

Định dạng mới được đưa vào HTML5 sẽ mang lại những kinh nghiệm ứng dụng không chỉ cho máy tính để bàn, mà còn cho các thiết bị di động hỗ trợ trình duyệt web mới nhất.

So với việc viết ứng dụng di động cho những hệ điều hành phức tạp như iOS hay Android, việc sản xuất định dạng mới tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Điều đó cũng có nghĩa rằng sẽ ngày càng có nhiều hơn các tổ chức trải nghiệm ứng dụng kĩ thuật số mà không cần tới sự giúp đỡ của các nhà phát triển.

Phương Vũ