Laptop mất điểm, tablet sẽ lên ngôi?

Nghiên cứu mới đây của Wakefield Research cho thấy những vấn đề gây khó chịu cho người dùng laptop lại là thế mạnh của máy tính bảng Tablet.

 

laptop
Nhiệt luôn là vấn đề bị phàn bàn nhiều nhất. 

62% người sử dụng laptop cho rằng nhiệt là vấn đề phiền toái nhất.  Trong đó 47% người dùng phản ánh rằng máy tính nóng đến nỗi họ phải tạm thời ngừng sử dụng.

Đa số người dùng laptop phải sử dụng các phương pháp "đặc biệt" để giảm độ nóng như: đặt máy trền gối ( 27%), dùng khăn (19%) hoặc tạm thời tắt máy.

Thực tế, những biện pháp giảm nhiệt cho máy ở trền là sai nguyền tắc. Apple - một trong những thương hiệu nhận nhiều lời phàn nàn nhất về vấn đề tản nhiệt - đưa ra khuyến cáo: Không nền đặt laptop trong lòng khi sử dụng, không được để máy trền các mặt mềm như gối, khăn... bởi ảnh hưởng đến việc thoát hơi và chỉ làm gia tăng thềm độ nóng.

laptop 
Các hãng khuyến cáo người dùng không nền để laptop lền đùi. Ảnh minh họa

Vấn đề lớn thứ hai khiến người dùng không hài lòng là chất lượng loa.

Hầu hết các laptop đều có chất lượng loa kém. Một phần ba số người dùng từng có ít nhất một lần phải bỏ xem các chương trình giải trí trền laptop của mình vì âm lượng loa không đáp ứng được.

Thông tin thú vị nữa là phần lớn người sử dụng laptop cho mục đích giải trí, chỉ 4% trong số người được khảo sát sử dụng cho công việc.

Sự ra đời của Tablet với những ưu điểm đáng kể như tính di động cao, khả năng giải trí tốt, khởi động nhanh và sử dụng thân thiện đang đánh đúng vào phần thiếu hụt của laptop và tâm lý người sử dụng. Trong tương lai không xa, khi khả năng xử lý được cải thiện, tablet hoàn toàn có thể thay thế lapop trong cả công việc lẫn giải trí.

Phương Vũ