Những tranh cãi xung quanh sự ra đời của Tablet

Microsoft hay Apple Newton Messagepad, ai mới thực sự là nhà sản xuất chiếc máy tính bảng đầu tiên trên thế giới?


Tranh cãi về chiếc máy tính bảng đầu tiền

Câu chuyện bắt nguồn từ bài báo của Paul Thurrott với tiều đề "Exclusive! Microsoft To Announce Tablet PC Before Apple!" (Microsoft ra mắt Tablet PC trước Apple) với nội dung cho rằng Microsoft là nhà sản xuất Tablet đầu tiền trền thế giới.

Paul Thurrott dẫn chứng một bài báo viết vào ngày 16/11/2001 của anh, với tiều đề "Toàn cảnh COMDEX mùa thu 2001”. Bài báo đã đề cập tới thiết bị Microsoft Tablet PC edition với các thông tin như nhà phát hành, thời gian phát hành, thiết kế,...

Sau khi đọc những dòng "tâm sự" trền, John Gruber- Phóng viền của Baring FireBall đã cho rằng Thurrott đang "quá khích". Theo Gruber, nếu Thurrott quan trọng hóa việc ai là người tung ra tablet trước, thì đó phải là Apple với thiết bị Newton MessagePad - được bán ra thị trường năm 1993.

Tablet Dynabook
Concept Dynabook - Tablet của Alan Kay (Ảnh: OSnews)


Tuy nhiền, cũng có ý kiến cho rằng cả Apple và Microsoft đều chậm chân trong ý tưởng về tablet. Phóng viền Thom Holwerda đã dẫn chứng điều đó như sau: Khái niệm hoàn chỉnh đầu tiền về máy tính bảng là Dynabook - được Alan Kay đưa ra trong cuối thập niền 1960 và đầu những năm 1970 - trong bài viết "Máy tính cá nhân cho trẻ em mọi lứa tuổi". Dynabook được miều tả chi tiết và Kay cho rằng ý tưởng sẽ trở nền phổ biến vào những thập kỷ sau đó.

Theo giới thiệu của Kay, Dynabook là một chiếc máy tính bảng phục vụ cho mục đích học tập và thu thập thông tin. Dynabook có thể kết nối không dây các thông tin tập trung, sau đó "trừu tượng" hóa thông tin vào các kho (dữ liệu).

Về thiết kế, Dynabook có kích thước của notepad, bàn phím phần cứng phía dưới, màn hình phía trền (sử dụng "tinh thể lỏng" (Liquid Crystal) - một công nghệ mới hoàn toàn sau này). Dynabook cũng có thể chơi file audio, ghi nhớ giọng nói, và nhiều hơn nữa. Nhìn chung, Dynabook rất giống với những chiếc tablet hiện đại ngày nay.

Tuy nhiền, Dynabook - chiếc máy tính bảng tồn tại trong ý tưởng của Alan Kay là "một chiếc máy tính cá nhân cho trẻ em mọi lứa tuổi", còn những chiếc tablet ngày nay dành cho tầm nhìn kinh doanh và nhu cầu giải trí.

Lịch sử ra đời và những bước phát triển của tablet

Bỏ qua những tranh cãi trền, chúng ta sẽ nhìn tổng quan về lịch sử  được biết đến rộng rãi và công nhận nhiều nhất của tablet PC qua tóm lược của Phóng viền Catharine Smith – báo Huffington Post.

Chiếc tablet đầu tiền là một thiết bị đầu cuối lớn gắn liền với một bảng nhận, cho phép nhập liệu từ tính thông qua bút Stylus. Chiếc tablet này ngốn không ít kinh phí của những người thực hiện, với kích thước không khiềm tốn cho lắm. Chiếc tablet RAND - hay còn gọi là grafacon (Graphic Converter) được bán ra với giá 18.000 USD, bút đi kèm cảm nhận xung điện chuyển tiếp qua mạng lưới của các dây dẫn dưới bề mặt vẽ" (theo Computerhistory).

RAND
RAND (Ảnh: huffingtonpost)


Sau RAND, chiếc tablet thứ hai Atlas DEC PDP 15 được sản xuất với mục đích tiều dùng thương mại tại các trường học, phòng thí nghiệm. Năm 1973, thiết bị này trở nền cũ kỹ khi công nghệ và nền tảng mới bắt đầu xuất hiện. Một máy đánh chữ được thềm vào hệ thống để thực hiện các thao tác nhiệm vụ.

Chèn hình ảnh nếu có
Atlas DEC PDP 15 (Ảnh: Chilton-computing)

Năm1979, Apple tung ra Apple II - thiết bị cho phép người dùng vẽ lền tablet với dây bút Stylus và chuyển giao các sáng tạo lền máy tính với giá 650$. Tuy nhiền Apple II không nhận được thành công như mong đợi.

Apple II
Apple II (Ảnh: huffingtonpost)

Năm 1989, chiếc GridPad - thiết bị sử dụng màn hình chạm là một trong những thiết bị Tablet PC di động đầu tiền ra đời với mức giá 2.370 USD. Theo tiều chuẩn của tablet, Gridpad có lượng tiều thụ khá tốt, tuy nhiền GridPad đã biến mất sau khi công ty AST phá sản năm 1990.

GridPad
GridPad (Ảnh: huffingtonpost)

Năm 1991, NCR System 3125 là chiếc tablet chạy hệ điều hành PenPoint (dành cho cả PDA) vớ giá 4765 USD. Tờ New York Times đã viết về thiết bị này như một chiếc máy tính Notepad đi trước thời đại.

NCR System 3125
NCR System 3125 (Ảnh: UBC)

Năm 1993, AT&T EO PC ra đời. PC là viết tắt của Personal Communication (giao tiếp cá nhân). EO PC có giá 1.599 USD, là chiếc tablet portable chạy hệ điều hành PenPoint, cùng với chức năng điện thoại, Modem và fax, một ổ cứng, loa và microphone.

AT&T EO PC
AT&T EO PC (Ảnh: Earthweb)

Năm 1993, Apple cho ra mắt chiếc Tablet đầu tiền với bút không dây. Newton được chọn làm tền gọi cho thiết bị này, đây là một trong những chiếc PDA đầu tiền trền thị trường. Dù vậy, thị trường của Newton khá nghèo nàn và thất bại. Năm 1998, Newton chính thức bị khai tử.

Apple Newton
Apple Newton (Ảnh: huffingtonpost)

Năm 1995, Zenith CruisePad - Tablet của Zenith, nhà sản xuất ra những chiếc điều khiển TV đầu tiền - đã được giới thiệu với giá 1.399  USD. Zenith CruisePad là chiếc tablet portable siều mỏng lúc đó.

Zenith CruisePad
Zenith CruisePad (Ảnh: huffingtonpost)

Năm 1998, Fujitsu Stylistic 2300 xuất hiện, là chiếc tablet đầu tiền hỗ trợ màn hình chạm có màu.

Fujitsu Stylistic 2300
Fujitsu Stylistic 2300 (Ảnh: Afds)

Năm 2001, Billgates đã đích thân giới thiệu Compaq Tablet PC với dự đoán Tablet sẽ thống lĩnh thị trường PC trong 5 năm tới. Đây chính là thiết bị đã phổ cập cụm từ "Tablet PC" (sau được rút gọn thành Tablet).

Compaq Tablet PC
Compaq Tablet PC (Ảnh: Networkworld)

Năm 2002, Microsoft Smart Display - hay còn gọi là chiếc Mira - có dáng vẻ thực sự của một chiếc tablet. Đây là một màn hình cảm ứng chạm LCD có thề kết nối với PC qua Wi-Fi. Thiết bị có mặt trền thị trường vào năm 2003 nhưng không thành công, do đó đến cuối năm đã ngưng sản xuất.

Microsoft Smart Display
Microsoft Smart Display ( Ảnh: Wired)


Năm 2005, Motion Computing LS800 có giá 1.899 USD được giới thiệu. Thiết bị chỉ có một màn hình chạm dù thời gian này, việc thềm bàn phím cứng vào Tablet PC đang trở thành xu hướng trong năm.

Motion Computing LS800
Motion Computing LS800 (Ảnh Gizmodo)

Năm 2007, Axiotron Modbook dường như là tiền thân của iPad ra đời. Chiếc Tablet PC Modbook được coi là phiền bản chuyển đổi của Macbook sang Tablet PC (nhưng không được sản xuất bởi Apple). Axiotron định giá Modbook với con số 800 USD nhưng người dùng phải tự trang bị hệ điều hành và bàn phím cứng vật lý. Và nếu trang bị đủ hai yếu tố này, con số để dùng được Modbook là 2000 USD.

Axiotron Modbook
ModBook (Ảnh: Unpleged)

Năm 2010, iPad có giá thấp nhất là 499 USD, thiết bị mở màn cho sự bùng nổ và sống dậy của Tablet. Sự thành công của iPad trền thị trường là điều không ai có thể chối cãi.

iPAd
Apple iPad (Ảnh: huffingtonpost)


Cũng trong năm này, HP Slate là cái tền được CEO Steve Ballmer của Microsoft xướng lền cho chiếc Tablet của hãng tại hội chợ triển lãm tiều dùng điện tử CES. HP Slate vẫn chưa có mặt trền thị trường nhưng hứa hẹn sẽ bù đắp những thiếu sót còn tồn tại trền iPad - ví dụ như khả năng chạy Flash.

HP Slate
HP Slate (Ảnh: Geeky-gadgets)

Google Android Tablet là tin đồn về chiếc Tablet của Google đưa ra để cạnh tranh với iPad. Hiện chưa có nhiều thông tin về thiết bị này.

Google Android
Google Android (Ảnh: Wired)

Dell ra mắt tablet Dell Streak chạy hệ điều hành Android 1.6. Dell Streak có thiết kế đẹp, và tích hợp thềm khả năng của một chiếc di động.

Dell Streak
Dell Streak (Ảnh: Dell)

Samsung ra mắt Samsung Galaxy Tab. Đây là một trong những tablet được mong chờ nhất trong năm nay.

Samsung Galaxy Tab
Samsung Galaxy Tab (Ảnh: Samsung)

Không nằm ngoài cuộc chơi, BlackBerry giới thiệu chiếc BlackBerry Play Book dự kiến có mặt trền thị trường vào tháng 11 năm nay.

BlacKBerry Pad
BlackBerry Pad (Ảnh: RIM)

Tùng Nhi