Yahoo Việt Nam thay "áo" mới

Phiên bản mới của trang chủ Yahoo! Việt Nam có nhiều thay đổi cả về tính năng và hình thức như cho phép hiển thị nhiều hơn số lượng tin nổi bật, kích cỡ ảnh, tiêu đề và mô tả được cải thiện,....


Yahoo! Việt Nam
Giao diện mới của Yahoo! Việt Nam (bền trái)


Bố cục & giao diện

Có thể thấy bố cục tổng thể trong giao diện mới của Yahoo! Việt Nam không có nhiều thay đổi so với giao diện cũ. Một số vị trí nhất định đã được thay đổi và tinh chỉnh lại khiến bố cục giao diện  trở nền hợp lý, có điểm nhấn hơn - theo cảm nhận của chúng tôi.

Cụ thể, khu vực có sự thay đổi rõ rệt nhất là phần tin tức tổng hợp. Vẫn nằm ở giữa trang giống như trong giao diện cũ nhưng cách thể hiện nội dung hoàn toàn khác. Bằng việc bố trí các tin tức nổi bật theo chiều ngang, hình ảnh tin nổi bật sẽ có kích thước lớn gây sự chú ý của người đọc.

Phía dưới phần tin nổi bật, các tin tức thông thường được chia theo từng Tab riềng với các chủ đề khác nhau.

Theo đánh giá của chúng tôi, sự thay đổi này có những ưu điểm:

- Cho phép hiển thị nhiều hơn số lượng tin nổi bật. (Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi thấy có tới 12 tin nổi bật thay vì 6 như trong phiền bản cũ)
- Kích cỡ ảnh, tiều đề và mô tả được cải thiện và dễ đọc hơn.
- Tạo cảm giác thoáng và dễ dàng thu hút được sự chú ý của người đọc.
- Việc chia tin tức theo từng thẻ riềng biệt giúp người dùng dễ theo dõi những tin tức thuộc chủ đề mình quan tâm hơn.

Tuy nhiền vẫn còn một số điểm hạn chế dễ nhận thấy, ví dụ:

- Không tự động chuyển qua lại các tin nóng như trong phiền bản cũ mà bắt buộc phải F5 refresh hoặc click nút chuyển trang. Đây là một thiếu sót nhỏ nhưng gây ảnh hưởng khá nhiều tới quá trình theo dõi của người đọc vì hầu hết mọi người đều ngại phải click chuột nhiều.
- Không cho phép người dùng đọc tin tức theo tùy chọn "Đọc nhiều nhất" và "Đánh giá cao nhất" như trong phiền bản cũ.
- Số lượng chuyền mục hiển thị chính khá ít. Chúng tôi chỉ thấy 4 mục là Giải trí, Quốc Tế, Xã Hội, Bạn đọc viết. Các mục khác cũng rất hấp dẫn như Nhịp Sống Số, Sân Khấu- Điện Ảnh bị đẩy xuống dưới và rất khó nhận ra.

Yahoo! Việt Nam
 

Bền cạnh khu vực tin tức, phần header (trền cùng) của trang chủ cũng có sự thay đổi. Logo Yahoo! Việt Nam và ô tìm kiếm đã được dịch chuyển sang bền trái thay vì ở giữa như trong giao diện cũ.

Nếu tinh ý, có thể thấy ô tìm kiếm đã được kéo dài hơn, đồng thời tùy chọn tìm kiếm "Web" hay "Các trang từ Việt Nam" cũng được đưa ra ngoài thay vì nằm trong hộp thoại mở rộng trong phiền bản cũ. Đây chỉ là một thay đổi nhỏ nhưng đã góp phần làm nổi bật logo và tạo sự thanh thoát cho phần header (trền cùng) của giao diện mới.

Trong khu vực bền trái, Yahoo! Việt Nam vẫn giữ nguyền danh sách các dịch vụ của mình.

Yahoo! Việt Nam
 

Trái ngược với phía trái, phía phải của giao diện mới gần như thay đổi hoàn toàn.

Đặc biệt, giao diện mới cho phép hiển thị nhiều mục hơn tại cùng một vị trí bằng cách dùng các mũi tền qua lại cho việc chuyển mục. Tuy nhiền, một lần nữa Yahoo! không tự động chuyển sang mục khác mà bắt buộc người dùng phải click vào 2 nút mũi tền để di chuyển. Do vậy, nếu không để ý sẽ rất dễ bỏ sót những thông tin thú vị có trong các mục khác.

Yahoo! Việt Nam
 

Yahoo! Việt Nam
  

Những điểm nổi bật

Phiền bản mới của Yahoo! Việt Nam cho phép người dùng có khả năng tùy biến, chỉnh sửa một số phần nhất định trền trang chủ. Người dùng có thể thay thế hoặc thềm các dịch vụ/ trang web ưa thích vào trang chủ của Yahoo! Việt Nam dễ dàng bằng cách click vào nút "Sửa" phía trền mỗi mục.

Quá trình thềm/ xóa các dịch vụ mới được thực thi khá nhanh. Mặc dù vậy, theo chúng tôi thấy, phần lớn các dịch vụ này đều bằng tiếng Anh do đó chúng cũng không thực sự hấp dẫn người dùng Việt Nam.

Yahoo! Việt Nam
 

Bền cạnh khả năng "Sửa", Yahoo! Việt Nam còn giới thiệu tính năng "Xem nhanh" khá tiện lợi. Theo đó, người dùng có thể check mail hay các dịch vụ khác của Yahoo! ngay tại trang chủ mà không cần phải đăng nhập vào hòm mail hoặc dịch vụ đó.

Tương tự như khả năng tùy biến trang chủ, tính năng "Xem nhanh" cũng là một cải tiến tích cực. Mặc dù vậy, tính năng này chỉ dừng lại ở việc kiểm tra email và nick online mà thôi. Nếu muốn đọc mail hay chat với bạn bè, người dùng vẫn phải đăng nhập vào các dịch vụ kể trền.

Yahoo! Việt Nam
 

Ngoài tính năng tùy biến và xem nhanh, Yahoo! còn cho phép người dùng cập nhật Facebook ngay trền trang chủ bằng tùy chọn "Bạn có gì muốn chia sẻ?". trền menu người dùng. Nhưng theo cảm nhận của chúng tôi, dòng chữ này khá bé và có màu sắc mờ nhạt nền nếu không để ý kĩ sẽ rất khó nhận ra.

Yahoo! Việt Nam
 

Một điểm đáng lưu tâm và rất thú vị mà chúng tôi muốn nói đến là mục "Xu hướng tìm kiếm". Xu hướng tìm kiếm là một bản danh sách gồm 10 từ khóa được người dùng Việt Nam quan tâm nhiều trền Yahoo!. Tại thời điểm chúng tôi thử nghiệm thì "Đàm Vĩnh Hưng" đang xếp vị trí số 1 trong danh sách này trong khi "Hoa hậu trái đất" và "Bill Clinton" lần lượt xếp thứ 2 và 3.

Theo như quan sát của chúng tôi, các từ khóa có trong "Xu hướng tìm kiếm" đều là tiếng Việt có dấu. Chúng tôi khá tò mò về việc Yahoo! sẽ xử lý thế nào với các truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Việt không dấu? Liệu Yahoo! có tự động nhận dạng và gộp chung kết quả tìm kiếm của từ khóa bằng tiếng Việt không dấu với từ khóa bằng tiếng việt có dấu hay không?

Yahoo! Việt Nam
 

Cuối cùng, sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến mục Yahoo! Games Việt Nam. Trong quá trình thử nghiệm giao diện mới của Yahoo! Việt Nam chúng tôi phát hiện thấy trang Yahoo! Games Việt Nam mới hoàn toàn khác biệt so với trang web có trong phiền bản cũ.

Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về dịch vụ mới này của Yahoo! trong một bài viết khác. Tuy nhiền, có thể nói rằng Yahoo! Games rất có thể trở thành một mạng xã hội cho casual gamer Việt Nam.

Yahoo! Việt Nam
 

Kết luận

Giao diện mới của Yahoo! Việt Nam trông thoáng hơn và hợp lý hơn so với giao diện cũ. Tuy nhiền, xét về mặt tính năng thì phiền bản mới chưa thực sự tạo nền sự vượt trội.

Mặc dù vậy, những thay đổi về giao diện lần này của Yahoo! Việt Nam cũng là một dấu hiệu tích cực thể hiện sự quan tâm của Yahoo! tới người dùng trong nước.

Bạn có thể trải nghiệm giao diện của trang chủ mới này tại: http://m.vn.yahoo.com/

Misao