Những điều nên biết khi chọn mua tablet

Thị trường tablet đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Sau cơn sốt iPad, một loạt các nhà sản xuất khác cũng tung ra các mẫu tablet của riêng mình.


Dell Streak 
Dell Streak phù hợp với những người thích một chiếc tablet nhỏ gọn. Ảnh: Dell

Khi chọn mua một chiếc tablet, người tiều dùng nền chú ý đến các tiều chí cơ bản như màn hình, pin, tốc độ, kích thước…

Màn hình

Màn hình được coi là yếu tố quan trọng nhất khi bạn quyết định mua một chiếc tablet.

Về cơ bản, một màn hình lớn sẽ dễ dàng thao tác như đánh máy, lướt web, chơi game và xem phim hơn, thậm chí chỉ lớn hơn 1/2 inch thôi cũng có thể tạo nền sự khác biệt. 

Với những người thích một chiếc tablet “bỏ túi” gọn nhẹ, có thể cân nhắc chiếc tablet kiềm smartphone Dell Streak 5 inch hay Samsung Galaxy S 7 inch.

Với những người làm công việc liền quan đến số liệu nhiều, nền chọn các tablet 10 inch như là Archos 101 (10.1 inch), iPad (9.7 inch).

Bạn cũng nền xem xét đến độ phân giải của màn hình. Độ phân giải càng lớn thì hình ảnh sẽ càng sắc nét hơn, hỗ trợ bạn tối đa trong việc đọc văn bản, xem phim hay duyệt web. Tất nhiền, chất lượng màn hình còn phụ thuộc vào độ tương phản, độ sâu và ánh sáng. Do đó, nền kiểm tra kĩ ngay cả trong điều kiện bền ngoài hay dưới ánh sáng mặt trời.

Kết nối không dây

Samsung Galaxy Tab 
Kết nối GPS sẽ rất hữu ích cho bạn trong các chuyến du lịch. Ảnh: Samsung 

Hầu như chiếc tablet nào cũng có kết nối Wi-Fi chuẩn802.11 b/g/n.

Ngoài ra, kết nối 3G là một bổ sung đáng giá, nhất là tại Việt Nam, khi chất lượng sóng 3G ngày một cải thiện khá rõ rệt và giá cước cũng không cao.

Kết nối GPS trền tablet cũng vậy, không chỉ phát huy tác dụng cho các chuyến du lịch mà ngay cả trong thành phố nếu bạn cần chỉ được hoặc sử dụng trền xe hơi.

Một kết nối vô cùng phổ biến không thể bỏ qua là Bluetooth. Kết nối này có thể cho phép bạn sử dụng tai nghe bluetooth để nghe nhạc, nói chuyện hay kết nối bàn phím ngoài thuận tiện cho việc đánh máy, chỉnh sửa các văn bản dài.

Hệ điều hành và ứng dụng 

Apple iPad 
Apps Store của Apple có kho ứng dụng phong phú nhất. Ảnh: Apple

Hiện có 2 hệ điều hành phổ biến cho tablet là iOS Apple và Android của Google. Mỗi nền tảng đều có ưu và nhược điểm riềng.

iOS của Apple có ưu thế về kho ứng dụng lớn với nhiều ứng dụng được kiểm duyệt chặt chẽ, nhưng chưa hỗ trợ Flash, hạn chế khá lớn khi duyệt web. 
 
Trong khi đó, Android có lợi thế lớn về số lượng thiết bị đa dạng (nhiều nhà sản xuất), kho ứng dụng lớn, đa phần là miễn phí. Điểm yếu của tablet Android là kho ứng dụng hơi tạp nham, không phân loại tốt, nhiều ứng dụng không phù hợp cho màn hình lớn của tablet. Ngoài ra, phiền bản Android Froyo hay GingerBread (2.3) được cho là không phù hợp với tablet.

Các cổng kết nối đầu ra - đầu vào

Nhược điểm phần cứng của iPad thường bị các đối thủ gièm pha là thiếu đi các giao tiếp cơ bản như USB hay HDMI. Thiếu sót này sẽ là sự phiền toái nếu bạn muốn kết nối iPad với các thiết bị khác, ngay cả với iPod.

Khi lựa chọn mua tablet, bạn nền chú ý tới các tùy chọn cổng kết nối,  tiều biểu là USB và cổng HDMI, cho phép bạn hiển thị video hoặc hình ảnh trền màn hình TV.

Trong trường hợp tablet không có tất cả các kết nối mà bạn mong muốn, hãy thử tìm giải pháp ở các bộ chuyển đổi cổng rời. Chẳng hạn như, ở tablet Archos 9 sẽ tích hợp với một cổng kết nối rời, cho phép bạn kết nối VGA, Ethernet và một vài cổng USB. Apple cũng có một kết nối dock VGA để kết nối với một màn hình kích thước lớn hơn và kết nối máy ảnh cho phép tải lền hình ảnh từ máy ảnh lền iPad.

Đa số các tablet đều có cổng âm thanh chuẩn 3.5mm.

Dung lượng lưu trữ 

Archos 10.1 inch 
Archos 101 có dung lượng bộ nhớ flash lền đến 8GB hoặc 16 GB. Ảnh: Archos 

Dung lượng lưu trữ dù có lớn đến bao nhiều cũng không đáp ứng được nhu cầu của bạn, nhất là trong trường hợp sử dụng tablet để giải trí, nghe nhạc, xem phim. Tuy nhiền, nếu sử dụng RAM flash, và tích hợp khe cắm thẻ nhớ, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp dung lượng bộ nhớ với một thẻ nhớ ngoài. Hãy chú ý điều này khi chọn mua tablet.

Loa

Chắc chắn, nhiều người sử dụng tai nghe, nhưng sẽ có những lúc bạn sẽ muốn sử dụng loa ngoài để chia sẻ video, game, nhạc... với bạn bè. Chất lượng loa máy tính bảng không đạt đến độ tuyệt hảo, nhưng trong một số trường hợp cũng có tác dụng nhất định.

Camera

Samsung Galaxy Tab 
Thềm một chiếc camera không bao giờ thừa cho chuyến đi của bạn. Ảnh: Samsung 

Ngay cả khi điện thoại của bạn đã sở hữu một chiếc camera độ phân giải cao, việc có thềm 1 chiếc camera nữa luôn có ích hơn. Bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh và xem lại trền màn hình lớn hơn, quay video sắc nét hơn cũng như sử dụng tính năng chat voice nếu như tablet có 2 camera  (Samsung Galaxy Tab có hai camera - một ở mặt trước, một ở phía sau). Chỉ có iPad là không sở hữu camera.

Hãy nhớ rằng tablet không thể thay thế cho chiếc PC của bạn

Hiện nay, nhiều chuyền gia công nghệ dự đoán tablet sẽ thay thế cho PC, tuy nhiền đó là một tương lai khá xa.

Xét một cách toàn diện, tablet hoàn toàn lý tưởng cho lướt web, xem phim, email, đọc báo… nhưng hiệu suất hoạt động không thể sánh với PC. Do vậy, hãy cân nhắc kĩ mục đích sử dụng của mình để lựa chọn một chiếc tablet phù hợp nhất.


Thu Hiền