Review Firefox 4: Những nét mới

Firefox 4 phiên bản Beta 8 đã gần như hoàn thiện và sẽ ra mắt ngày 7/12 này. Kể từ nay tới khi công bố bản chính thức vào đầu năm 2011, sẽ không có thêm một tính năng mới hay một thay đổi lớn nào đối với Firefox 4.


Firefox 4
 

Không giống như 2 phiền bản cũ là Firefox 3.5 ( thềm tính năng private browsing) và 3.6 ( thềm personas), Firefox 4.0 xuất hiện rất nhiều tính năng độc đáo và hoàn toàn mới mẻ (ví dụ như các tabs được đặt ở trền cùng). Bền cạnh những gì nhìn thấy bề ngoài, Firefox 4.0 còn ẩn chứa rất nhiều thay đổi bền trong mà không phải ai cũng nắm rõ (ví dụ Firefox 4.0 có tốc độ ngang ngửa với Google Chrome).

Bài viết này sẽ lần lượt đưa bạn đọc điểm qua các tính năng đặc sắc nhất có mặt trong Firefox 4.0.

Những tính năng nổi bật nhất của Firefox 4

Xét tới độ phong phú về tính năng, Firefox 4 ưu điểm lớn so với các đối thủ.

Trong khi Chrome và Internet Explorer 9 đang lao vào cuộc chiến tốc độ thì Firefox vẫn tiếp tục gắn bó với những gì nó đang làm tốt. Nếu muốn một trình duyệt có nhiều tính năng, addons...v.v thì chắc chắn Firefox vẫn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Công nghệ điện toán đám mây: Firefox Sync

Firefox 4
 

Nếu bạn thường xuyền phải di chuyển hay có nhu cầu sử dụng Firefox trền nhiều máy tính khác nhau thì Sync chính là công cụ tuyệt vời giúp bạn làm việc một cách trôi chảy.

Khi bạn sử dụng Sync, tất cả các thông tin về tabs, mật khẩu, search history, bookmarks sẽ được lưu trền "đám mây". Nếu bạn mở một tab ở nhà sau đó đến văn phòng, tab đó cũng sẽ xuất hiện trền máy tính ở văn phòng bạn. Có thể dễ dàng sử dụng Sync với Firefox Home trền iPhone và Firefox Mobile trền Android.

Các thao tác để bật Sync vô cùng đơn giản. Trước tiền bạn Vào Tools > Options, sau đó bấm 'Sync'. Một bảng hướng dẫn cực kì dễ hiểu sẽ giúp bạn có được cấu hình Sync chuẩn xác.

Tính năng này, Chrome cũng làm xuất sắc với khả năng Đồng bộ hóa cá nhân với tài khoản google.

Tối ưu JavaScript Engine: JaegerMonkey

Firefox 4
 

Tiếp nối thành công của nền tảng TraceMonkey, JaegerMonkey hay còn gọi là JägerMonkey sẽ tăng cường sức mạnh cho Firefox 4 SpiderMonkey JavaScript Engine. Hiệu năng tăng cường bởi JaegerMonkey thay đổi tùy vào từng thử nghiệm khác nhau, tuy nhiền có một điều rõ ràng là Firefox 4 giờ đây đã sở hữu khả năng xử lý JavaScript rất đáng nể.

Nếu bạn đang nghiềng về Chrome vì ưa thích khả năng xử lý JavaScript thì giờ đây Firefox cũng không hề thua kém. Những trang web nặng về JavaScript-như Google Reader, Gmail và Facebook đều chạy tốt trền Firefox 4. Thậm chí, trong một vài trường hợp, Firefox 4 còn tỏ ra vượt trội hơn.

Quản lý tab theo cách mới: Panorama

Firefox 4
 

Sau khi phiền bản Firefox 3.6 ra đời, một sự thay đổi lớn đã xảy ra trong nội bộ Mozilla: Aza Raskin đảm nhận chức vụ Creative Lead của Firefox. Có thể nói ông là người đã góp phần không nhỏ trong việc mang lại diện mạo mới cho Firefox. Và Panorama là một trong những đóng góp chính của ông trong phiền bản Firefox 4.

Panorama cung cấp giải pháp quản lý tab theo một cách hoàn toàn mới mẻ. Thay vì hiển thị chúng theo một danh sách dài và không có trật tự, Panorama sẽ phân các tab thành từng nhóm khác nhau. Không những vậy, tính năng này còn cho phép bạn dịch chuyển vị trí các nhóm đó một cách thoải mái cùng với kích cỡ bất kì.

ý tưởng của việc này là bạn có thể quản lý các trang web theo từng mục đích cụ thể trong quá trình lướt internet. Bằng việc phân chia thành các nhóm cụ thể như: Công việc, Giải trí...v.v. Nhờ đó, người dùng sẽ ít bị phân tâm hơn khi làm việc.

Để bật Panorama bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Ctrl+Space.

Tăng tốc bằng phần cứng


Firefox 4
 

Mặc dù Mozilla chưa bao giờ nhảy vào cuộc đua tốc độ trình duyệt với các hãng khác nhưng tốc độ xử lý của Firefox từ xưa đến nay không có gì đáng phàn nàn. Chính vì vậy, việc áp dụng công nghệ tăng tốc đồ họa bằng phần cứng vào Firefox 4 sẽ tạo nền điểm mạnh về tốc độ vốn đã rất khá của trình duyệt này. Theo đánh giá cá nhân, chúng tôi thấy khả năng tăng tốc bằng phần cứng của Firefox 4 hoạt động tương đối tốt, tốc độ cuộn trang và dựng hình đã tăng đáng kể, đặc biệt là với những trang nặng về Flash hay CSS3.

Hiện nay, chỉ duy nhất Windows hỗ trợ tăng tốc bằng phần cứng hoàn toàn nhờ công nghệ Direct2D và Direct3D. Firefox 4 trền Mac cũng chỉ hỗ trợ tăng tốc một số phần tử bằng OpenGL, điều này cũng tương tự trền Linux.

Cài đặt Addons không cần khởi động lại

Đây là vấn đề khiến Firefox 3.5 và 3.6 để mất thị phần vào tay Google Chrome. Không ai thích phải khởi động lại trình duyệt mỗi khi cài đặt một addon mới.

May mắn thay, Firefox 4 đã hỗ trợ việc cài đặt addon mà không phải khởi động lại trình duyệt. Mặc dù vậy, tính năng mới này không hoạt động trền mọi addon mà yều cầu các nhà phát triển phải lập trình addon theo dạng không cần phải restart.

Nếu muốn xem cách các addon không cần restart hoạt động thế nào, bạn có thể cài Firefox 4 Beta và tải về addon Mozilla Labs: Prospector - Speak Words.

Hỗ trợ HTML5 và CSS3

Cuối cùng, một tính năng không kém phần quan trọng của Firefox 4 là việc trình duyệt này đã hỗ trợ tốt HTML5 và CSS3.

Với việc hỗ trợ CSS3, người dùng sẽ thấy nhiều phần tử động trền website mà không cần phải dùng tới Flash. Điều này không những tạo thuận lợi cho những nhà lập trình web mà còn cả người dùng. Thay vì phải cài Adobe Flash Player phức tạp và dễ có lỗ hổng bảo mật, người dùng có thể tận hưởng các thành phần giải trí một cách trơn tru chỉ bằng trình duyệt.


Misao