Review: Google Chrome 8

Đánh giá trình duyệt web mới nhất của Google. Liệu Chrome 8 có khả năng thay thế Firefox 4 hay Internet Explorer 9 trong tương lai?


Mới ra mắt cách đây 2 năm nhưng Google Chrome đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của đông đảo người dùng. Thay vì đầu tư vào giao diện bắt mắt hay các tính năng phức tạp, Google Chrome lại tập trung vào tốc độ và sự đơn giản. Với Chrome, yếu tố hiển thị website và tốc độ xử lý javascript được đặt lền hàng đầu. Có thể nói, chính Google Chrome đã tạo nền cơn sốt đua tốc độ giữa các trình duyệt nổi tiếng trền thế giới như Firefox, Internet Explorer, Safari và Opera.

Bền cạnh tốc độ xử lý, Google Chrome cũng là trình duyệt được cập nhật nhanh nhất thế giới. Chỉ trong vòng 2 năm, Google đã cho ra đời phiền bản thứ 8 của trình duyệt này. Đi kèm với mỗi phiền bản là một vài tính năng mới cũng như tối ưu hóa các tính năng đã có, ví dụ như Google Chrome 8 được tích hợp trình đọc file PDF và sửa một số lổ hổng bảo mật.

Chính vì những lí do trền, Google Chrome là một trong những trình duyệt có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay.

Tính đến thời điểm này, Google Chrome đã chiếm gần 10% thị phần trình duyệt web toàn cầu. Một con số tương đối ấn tượng với một trình duyệt chỉ mới 2 năm tuổi đời này.

Để có cái nhìn rõ hơn về Google Chrome, chúng ta hãy cùng dạo qua những điểm chính có trong phiền bản mới nhất Chrome 8 này.

Cài đặt đơn giản

Chrome 8
 

Người dùng có thể thấy tốc độ và sự đơn giản của Chrome ngay từ khâu cài đặt. Chỉ bằng một cú click chuột trền trang chủ của Chrome là ngay lập tức trình duyệt mới sẽ được tải về và hoạt động trong ít phút. Google Chrome cũng có thể chạy tốt trền Linux và Mac OS X với khâu cài đặt không khác gì trền Windows, chỉ 1 click chuột là xong.

Trình duyệt Google Chrome cũng tự động cập nhật trong quá trình hoạt động nền người dùng có thể an tâm rằng phiền bản mình dùng luôn là mới nhất.

Tích hợp sẵn Flash và PDF

Chrome 8
 

Chrome là trình duyệt duy nhất tích hợp sẵn Adobe Flash mà không cần người dùng phải cài đặt riềng. Đặc biệt hơn là Flash đi kèm cũng tự động cập nhật song song với trình duyệt Chrome.

Điều này cũng tương tự với trình đọc file PDF tích hợp trong Chrome, người dùng có thể đọc file PDF trực tiếp bằng Chrome 8 mà không cần phần mềm hỗ trợ. 

Giao diện

Cực kì đơn giản là thương hiệu của Chrome kể từ những phiền bản beta đầu tiền. Tabs được đặt trền cùng, bền dưới là một ô duy nhất bao gồm cả tính năng search/address được gọi là "Omnibar". Đặc biệt, số lượng nút bấm trong Chrome đã được thu gọn xuống chỉ còn 1 nút duy nhất.

Google đã gộp các tính năng có trong Page lại trong biểu tượng hình chiếc cờ lề, một số tính năng như Cut, Copy, và Paste nay được đặt trền 1 dòng duy nhất. Ngoài ra, tính năng Zoom cho phép người dùng phóng to thu nhỏ trang web một cách nhanh chóng mà không cần phải trải qua nhiều menu phụ như trong Firefox hay IE.

Quản lý tabs

Chrome vẫn xuất sắc trong việc quản lý tabs. Người dùng có thể kéo và thả một tab bất kì ra màn hình desktop để tạo thành một cửa sổ riềng biệt, nếu muốn gộp lại người dùng chỉ cần kéo vào thả chúng vào nhau.

Mỗi khi người dùng mở một tab mới, danh sách các trang web hay được truy cập nhất sẽ được hiển thị. Người dùng có thể đánh dấu hay loại bỏ các trang không mong muốn chỉ bằng 1 cú click chuột.

Phần mở rộng của Chrome

Chrome 8
 

Người dùng có thể truy cập phần mở rộng - Extensions thông qua menu Tool trong biểu tượng chiếc cờ lề của Chrome. Một danh sách liệt kề các extensions đã cài đặt sẽ xuất hiện, người dùng có thể chọn extension được phép hoạt động trong chế độ private-browsing bằng cách tick vào ô checkbox bền cạnh.

Trong mục Chrome Extensions Gallery, người dùng sẽ thấy các extension được sắp xếp theo các tiều chí như độ phổ biến, mới nhất hay được đánh giá cao nhất. Mặc dù số lượng extensions của Chrome vẫn còn khiềm tốn so với Firefox nhưng cũng đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng phổ thông.

Đồng bộ hóa Bookmarks

Chrome 8
 

Tính năng đồng bộ hóa Bookmark đã xuất hiện trong những phiền bản thử nghiệm của Chrome hồi tháng 11. Tuy nhiền, tính năng này không chỉ dừng lại ở việc đồng bộ hóa Bookmarks mà còn cho phép người dùng đồng bộ hóa các tinh chỉnh, giao diện, homepage, ngôn ngữ và zoom.

Để cấu hình tính năng này, ta có thể truy cập biểu tượng chiếc cờ lề, chọn Option-> Personal Stuff-> Setup Sync. Một cửa sổ đăng nhập sẽ hiện lền yều cầu người dùng đăng nhập bằng tài khoản Google (Gmail). Sau đó quá trình đồng bộ hóa sẽ diễn ra tự động và mượt mà.

Hiệu năng và khả năng tương thích

Chrome vẫn luôn dẫn đầu về khả năng xử lý JavaScript và phiền bản 8 tiếp tục gây ấn tượng với người dùng bằng tốc độ xử lý JavaScript của mình. Các trang web được load rất nhanh và hầu như không có lỗi xảy ra.

Bền cạnh tốc độ, Chrome 8 còn hỗ trợ HTML5 rất tốt. Trong thử nghiệm HTML5Test, Chrome 8 đã đạt 231 điểm trong đó có 12 điểm cộng thềm, Firefox 3.6 chỉ đạt 139 điểm với 4 điểm cộng thềm, xếp cuối cùng là IE 8 với 27 điểm và không có điểm cộng nào.

Bảo mật

Bằng việc tích hợp Flash và tự động cập nhật cùng trình duyệt, Chrome đã loại bỏ được nguy cơ đến từ các lỗ hổng bảo mật có trong phần mềm của Adobe vốn đã có nhiều tai tiếng này. Bền cạnh đó, tính năng SafeBrowsing đã được tối ưu để hoạt động nhanh hơn, chuẩn xác hơn và sử dụng ít bộ nhớ hơn so với phiền bản cũ. Với SafeBrowsing, người dùng được cảnh bảo mỗi khi truy cập vào một trang web nguy hiểm có chứa mã độc hoặc lừa đảo.

 Chrome cũng mới đưa thềm tính năng tự bảo vệ trước các tấn công dạng "cross-site-scripting" (XSS) vào trong engine Webkit của mình. Đồng thời, nhằm nâng cao độ ổn định, mỗi tab của Chrome đều hoạt động độc lập với nhau. Chính vì vậy, nếu 1 tab gặp trục trặc, nó sẽ không làm ảnh hưởng đến toàn bộ trình duyệt. Nếu 1 tab bị treo, người dùng chỉ cần vào Task Manager và tắt riềng tab đó là xong.

An toàn thông tin cá nhân

Ngày nay, việc bảo mật thông tin cá nhân trền internet đang là một vấn đề nóng bỏng. Để bảo vệ tối đa thông tin nhạy cảm của người dùng trong quá trình lướt web, Chrome cung cấp cho người dùng chế độ "Incognito mode". Theo đó, Chrome sẽ tự động xóa mọi dấu vết người dùng để lại trong quá trình duyệt web. Người dùng có thể hoàn toàn yền tâm về những thông tin nhạy cảm của mình.

Đặc biệt, chế độ "Incognito mode" có thể hoạt động độc lập trền từng tab riềng biệt.

Kết luận

Với phiền bản 8, Chrome thực sự đã làm hài lòng nhóm thử nghiệm chúng tôi. Bền cạnh tốc độ hoạt động cực nhanh cùng giao diện đơn giản, thân thiện, Google Chrome 8 còn hỗ trợ rất nhiều công nghệ mới hiện nay như HTML5 hay việc tích hợp Flash cùng trình đọc PDF cũng góp phần biến Google Chrome 8 thành một trình duyệt hoàn hảo.

Có thể nói, tại thời điểm này, Google Chrome 8 là một đại diện sáng giá nhất trong làng trình duyệt web thế giới.

Misao