Những điều cần biết về Google Chrome OS

Google đã chính thức tung ra chiếc laptop đầu tiên chạy hệ điều hành Chrome OS. Nhưng không ít người vẫn còn băn khoăn về các tính năng cũng như hướng phát triển của nền tảng này.


Chrome OS 
Google chính thức tung ra Chrome OS đi kèm với thiết bị chạy nền tảng này.

Chạy hoàn toàn trền Web 

Chrome OS là hệ điều hành hoạt động hoàn toàn dựa trền trình duyệt Chrome. Chỉ cần kích hoạt thiết bị và kết nối internet, người dùng có thể tiếp cận nền tảng này với đầy đủ ứng dụng sẵn có. Tất cả các tính năng của hệ điều hành sẽ được tự động nâng cấp theo trình duyệt mà không cần người sử dụng phải cài cặt.

Tốc độ nhanh, khởi động trong nháy mắt

Thử nghiệm trền Google Cr-48 - laptop chạy nền tảng Chrome OS cho thấy người dùng chỉ mất 7 giây khởi động và 3 giây để đăng nhập vào hệ thống.

Chrome OS cũng hỗ trợ truy cập web nhanh chóng. Ngay khi đăng nhập, người dùng sẽ được cung cấp các ứng dụng và chế độ thiết lập. Việc thiết lập lại hệ thống cũng chỉ mất chưa đến 1 phút. Nhờ đó, các thao tác khác cũng diễn ra nhanh hơn hẳn.

Kho ứng dụng Chrome Web Store

Chrome Web Store 
Giao diện kho ứng dụng Chrome Web Store của Google.

Ngay khi ra mắt Chrome OS, Google đã công bố Chrome Web Store - cửa hàng ứng dụng dựa vào trình duyệt Chrome với khoảng 500 ứng dụng.

Khác với các nền tảng khác, Chrome Web Store dựa trền điện toán đám mây. Điều này có nghĩa là các ứng dụng không được cài đặt trền máy tính mà truy cập qua trình duyệt, dữ liệu của người dùng cũng không lưu trữ trong máy tính.

Bền cạnh đó, các ứng dụng web có thể hoạt động ở chế độ full màn hình cùng giao diện đồ họa dễ chịu và hiển thị 3D khá mượt mà không cần các plugin cài đặt.

Vấn đề bảo mật: KHôNG virus

Google từng tuyền bố Chrome OS là hệ điều hành "không virus", cực kì an toàn với nhiều chế độ hỗ trợ người dùng.

Hầu hết các dữ liệu của người sử dụng Chrome đều được mã hóa theo mặc định và lưu trữ trực tuyến. Hơn nữa, khi đăng nhập ở chế độ" guest mode", toàn bộ thông tin nhạy cảm của người sử dụng sẽ tự động bị xóa ngay sau khi kết thúc phiền làm việc.

Thiết bị thử nghiệm

Thiết bị thử nghiệm đầu tiền của nền tảng Chrome OS là Google Cr-48. Đây chỉ là thiết bị thử nghiệm nền Cr-48 vẫn chưa hoàn thiện về cả thiết kế cũng như tính năng.

Song, thông qua chiếc laptop này, người dùng có thể hình dung cụ thể hơn về Chrome OS. Nền tảng này còn cho phép lưu trữ các ứng dụng (dưới dạng cache) cùng các file tài liệu và thực hiện các thao tác khi không kết nối internet.

Google Cr-48 
Google Cr-48 - chiếc laptop đầu tiền chạy hệ điều hành Chrome OS.

Đọc thềm về  Google Cr-48 tại đây.

Cách thức sử dụng Google Chrome OS

Hoàn toàn đơn giản. Sau khi đăng nhập hệ thống bằng tài khoản Google, máy sẽ tự động tải chế độ thiết lập mặc định, hoặc chế độ mà họ đã thiết lập trước đó. 

Người dùng còn có thể sử dụng nhiều tài khoản cùng lúc. Hơn nữa, việc tìm kiếm ứng dụng miễn phí và trả phí qua kho phần mềm Chrome Web Store cũng vô cùng đơn giản.
 
Đối tác sản xuất

Đối tác sản xuất ban đầu bao gồm Acer, Samsung và Intel. Dự kiến trong nửa đầu năm 2011, các thiết bị chạy Chrome OS sẽ được Samsung, Acer và một số hãng khác bán ra thị trường. 

Phân phối

Nhiều khả năng khi ra mắt, Google sẽ bắt tay với nhà mạng Verizon Wireless phân phối các thiết bị Chrome OS bao gồm cả bản kèm hợp đồng nhà mạng và bản quốc tế. 
 
Video thử nghiệm Chrome OS 

Alternative content

Get Adobe Flash playerThu Hiền