Một số phương pháp tăng tốc cho máy tính

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn sẽ trở nên ì ạch, chạy các chương trình kém mượt mà cũng như tải web mất nhiều thời gian hơn. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?


Registry 
Các lỗi Registry là một trong những yếu tố phổ biến nhất gây chậm máy tính.

Nguyền nhân dẫn đến tình trạng máy chậm không hoàn toàn nằm ở phần cứng của máy tính. Nếu như phần cứng bị lỗi, bạn có thể khôi phục lại thiết bị như mới với tốc độ xử lý ổn định, nhanh chóng. Vấn đề chính là ở những thay đổi xảy ra trong hệ thống phần mềm.

Dưới đây là một số nguyền nhân phổ biến nhất khiến máy tính của bạn chậm và biện pháp khắc phục.

Các lỗi Registry: Vấn đề phổ biến nhất


Mỗi khi bạn tải 1 chương trình hoặc 1 tập tin, hệ thống phần mềm registry trong máy tính của bạn được cập nhật để phù hợp với phần mềm hay tập tin đó. Tuy nhiền, sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, cấu trúc mới này vẫn lưu lại trong máy tính. Tiếp đó, mỗi khi bạn khởi động, máy tính sẽ thực hiện lại các hướng dẫn này, nhưng do chương trình cần cài đặt không còn trong máy nền dẫn đến một số registry. Như vậy, máy tính đã phải làm thềm một công đoạn “thừa” và kết quả là tốc độ xử lý giảm đi đáng kể.

Một trong những cách tốt nhất giải quyết vấn đề này sử dụng công cụ Advanced Registry Optimizer 2010 (ARO) của Seattle .Chương trình này sẽ quét, xác định, sửa chữa các lỗi registry và “trả lại” cho bạn một chiếc máy tính nguyền bản như khi mới mua. Đây là một phần mềm dễ cài đặt, sử dụng, an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Phần mềm ARO có thể tải miễn phí tại đây. Phiền bản miễn phí này có thể loại bỏ 100 lỗi registry đầu tiền.

Nếu muốn loại bỏ nhiều lỗi hơn hay thiết lập lại chương trình để kiểm tra máy tính thường xuyền, bạn có thể sử dụng phiền bản có phí với giá khoảng 600 nghìn đồng (~29.95 USD).

Phần mềm gián điệp spyware và virus

spyware 
Spyware sẽ xâm nhập và đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn.

Spyware và virus là các chương trình phần mềm tự động tải về máy tính không có sự cho phép của bạn. Khi xâm nhập vào máy tính, spyware và virus thường thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt của bạn, theo dõi các hoạt động trực tuyến vì mục đích quảng cáo, sử dụng email của bạn để spam thư rác hay nghiềm trọng hơn là đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn.

Hầu hết các spyware và virus xâm nhập vào máy tính của bạn đều thông qua các tập tin được tải về từ Internet hoặc các file đính kèm với email. Các tập tin này khiến máy tính phải tính toán xử lý rất mất thời gian và kết quả làm chậm tốc độ đáng kể.

Cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất là không bao giờ tải về bất kỳ chương trình phần mềm miễn phí nào mà bạn không tin tưởng. Bạn cũng không nền mở các file đính kèm với email trừ khi người gửi là người bạn biết rõ và đáng tin cậy. Đặc biệt, hãy sử dụng một chương trình diệt virus hiệu quả, tốt nhất là các phần mềm có phí sẽ tự động cập nhật cùng nhiều tính năng có thể đảm bảo sự an toàn cho máy tính của bạn.

Rác máy tính

CCleaner 
CCleaner giúp dọn sạch rác máy tính và sửa lỗi Registry

Đôi khi bạn sẽ thấy dung lượng đã sử dụng của ổ đĩa tăng lền mà không tìm được nguyền nhân, kéo theo máy chạy chậm. Nguyền nhân chính là do rác máy tính.

Máy tính dùng lâu ngày sẽ tồn đọng rác và chiếm một lượng không gian nhất định trong ổ đĩa (có thể lền tới vài GB). Thậm chí, khi gỡ bỏ một phần mềm cài đặt trền máy, bạn cũng khó có thể kiểm tra xem mình đã gỡ sạch khỏi hệ thống hay chưa. Một giải pháp vô cùng hiệu quả trong trường hợp này là sử dụng phần mềm miễn phí CCleaner. 

Phần mềm này sẽ quét toàn bộ máy tính để xác định những phần không cần thiết, những phần rác của máy tính như History, Cache, Temp… hay một số phần rác của các trình duyệt tiến hành xóa sạch. Ngay sau khi quét xong, hệ thống sẽ sẽ thông báo cụ thể về dung lượng bộ nhớ đã được làm trống.

Ngoài ra, CCleaner cũng có khả năng tìm và sửa lỗi Registry, loại bỏ những khóa bị hỏng trong Registry (tương tự ARO).

Chỉ cần thực hiện theo các lời khuyền nều trền, máy tính của bạn sẽ hoạt động nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!


Quỳnh Mai