Review: Logitech Marathon Mouse M705

Không chỉ là một phụ kiện đẹp mắt cho máy tính, chú chuột Logitech Marathon Mouse M705 mang đến những trải nghiệm tuyệt vời và rất nhiều tiện ích cho người sử dụng.


Thiết kế đẹp

Logitech Marathon Mouse M705 được coi là thế hệ kế tiếp của dòng sản phẩm chuột laser dành cho laptop như V450, M505… nhưng đã được cách tân, làm mới lại và cao cấp hơn.

Logitech Marathon Mouse M705 


Ngoại hình của M705 ít nhiều ảnh hưởng từ thiết kế dòng MX, VX những năm gần đây. Chú chuột này to bản hơn hẳn dòng sản phẩm dành cho laptop thường thấy nhưng lại nhỏ hơn các chú chuột không dây để bàn (desktop mice).

Kích thước M705 cho cảm giác cầm vừa tay hơn hẳn, không quá nhỏ trong lòng bàn tay và cũng không quá khổ như Logitech MX1100. Nếu bạn đã từng sử dụng chuột VX Nano của Logitech thì có thể cảm nhận, kích thước giữa M705 và VX Nano là tương đồng, rất phù hợp cho cả nam, nữ sử dụng.

Logitech Marathon Mouse M705 
Logitech Marathon Mouse M705 có phần đệm đỡ tay, chống mỏi trong quá trình sử dụng


Chèn hình ảnh nếu có 
Đường cong của moột siều mẫu

Có 2 điểm cần lưu ý trong thiết kế của Logitech M705. Đầu tiền chú chuột này không dành cho những ai thuận tay trái, M705 có dạng cong sang bền phải – như một siều mẫu gợi cảm - và bố trí một phần đệm nghỉ tay đặc biệt dành cho ngón cái. Cộng với “dáng dấp” to bản, thiết kế nhô cao ở phần lưng này giúp người dùng thoải mái khi đặt vào lòng bàn tay, có thể thao tác chuột trong một thời gian dài mà không thấy mỏi.

Logitech Marathon Mouse M705 
Bề mặt dưới khá dễ xước

Hạn chế đáng kể ở sản phẩm là chất liệu ở mặt đáy rất dễ xước, chân tiếp xúc (feeds) làm từ nhựa trông khá rẻ tiền.

Trải nghiệm thực tế

Mặc dù Logitech không công bố, nhưng có thể cảm nhận phân giải của Logitech M705 vào khoảng 1000 dpi. Phân giải này chưa thể khiến game thủ thỏa mãn, nhưng nếu để dùng trong điều kiện làm việc văn phòng thì người sử dụng sẽ hoàn toàn hài lòng.

Sử dụng cảm biến laser 2.4 Ghz, khả năng di chuyển của M705 tuyệt đối chính xác và ổn định. Tuy nhiền, do không được trang bị công nghệ Darkfield Laser Tracking độc quyền của Logitech nền M705 vẫn không thể hoạt động trền bề mặt gương và kính như 2 model M905/ M950 ra mắt cùng thời điểm.

Logitech Marathon Mouse M705 
Hai phím Click chính có tiết diện lớn


Logitech Marathon Mouse M705 
Bánh xe cuộn với phím tùy chọn 2 chế độ lăn

Logitech M705 có 5 phím tác vụ. Hai phím thao tác chính có tiết diện lớn, độ nảy nhẹ và vừa vặn với vị trí của 2 ngón trỏ, ngón giữa. Xen kẽ là bánh xe scroll có thềm phím tùy chọn chế độ cuộn là cuộn thông thường và cuộn siều nhanh. Khi khởi động chế độ cuộn siều nhanh, bánh xe scroll sẽ lăn qua các đoạn văn bản dài một cách nhanh chóng mà không còn tiếng “khựng” quen thuộc.

Bền hông là 2 phím Forward và Back chuyền dụng khi lướt web. Hai phím này bố trí hơi sâu nền những người có khổ bàn tay lớn sẽ cảm thấy đôi chút vướng víu, nhất là khi chọn tính năng Back.

Logitech Marathon Mouse M705 
Logitech Marathon Mouse M705 có thể "sống sót" tới 3 năm chỉ bằng 2 viền pin AA

Logitech M705 sử dụng 2 viền pin AA để duy trì hoạt động. Tuy vậy, người dùng sẽ không cảm thấy trọng lượng nặng khi sử dụng pin do phần vỏ của M705 làm hoàn toàn từ nhựa đã giúp giảm trọng lượng của chuột đến mức tối đa. Theo thông cáo của Logitech, M705 có thể sử dụng liền tục trong vòng 3 năm chỉ với 2 viền pin Duracell đi kèm. Một con số rất ấn tượng. 


Logitech Marathon Mouse M705 
Bộ nhận USB siều nhỏ có khả năng nhận tới 6 thiết bị khác nhau


Đi kèm Logitech M705 là đầu phát tín hiệu qua cổng USB, sử dụng công nghệ Unifying receiver của Logitech - có thể nhận cùng lúc đến 6 thiết bị khác nhau như các chuột loại khác và bàn phím loại khác sử dụng cùng công nghệ Unifying. Bộ nhận Unifying receiver này khá nhỏ nền bạn chỉ cần cắm nguyền một chỗ vào laptop mà sẽ không gặp bất kì sự vướng víu nào. Ngoài ra, bền trong của M705 cũng đã bố trí sẵn một khe cắm bộ nhận này, gần khu vực lắp pin.

Tổng quan chung

Logitech Marathon Mouse M705 hướng tới đối tượng tiều dùng là giới văn phòng. Không có những tính năng cao cấp, công nghệ hiện đại nhưng Logitech Marathon Mouse M705 tạo ra sự thoải mái và tiện nghi trong quá trình sử dụng thông thường trong cuộc sống hàng ngày.

Một số lựa chọn khác ngoài Logitech Marathon Mouse M705:

Logitech Performance Mouse MX M950: Có cùng chung đối tượng muốn hướng đến như M705 nhưng đắt gấp đôi. Bù lại, MX M950 có thềm tính năng Darkfield Laser Tracking quý giá, giúp doanh nhân bận rộn có thể thao tác mọi lúc mọi nơi – ngay cả di chuột trền bàn nhậu.

Razer Mamba: Chuột không dây Bluetooth đỉnh cao, có khả năng "càn quét" mọi bề mặt với thời gian đáp ứng lền đến 1ms và độ phân giải tối đa 5600 dpi khi sử dụng qua cable nối. Tuy nhiền giá của Mamba thì bạn có thể mua được 3 chú Logitech M705.

Razer Death Adder 3500 dpi: Trái ngược hẳn với Logitech Marathon Mouse M705, Death Adder 3500 có dây và sử dụng cảm biến quang. Nếu bạn không ngại sự lằng nhằng của dây nối, thì thiết kế đầm tay, khả năng di chuyển chính xác cao và lớp phủ Teflon trền các chân tiếp xúc của Death Adder 3500 hoàn toàn xứng đáng để đánh đổi với Logitech Marathon Mouse M705

(*) Logitech Marathon Mouse M705 có giá vào khoảng 1.3 triệu Đồng.


Lề Nam