Bảo mật mạng Wi-Fi: Phát hiện kẻ "câu trộm" và cách ngăn chặ

12:2017/02/2011

Một trong những vấn đề khi sử dụng mạng Wi-Fi là nguy cơ bị người khác sử dụng "chùa" gây ảnh hưởng đến tốc độ mạng.


Kiểm tra các thiết bị đang kết nối đến Router

Cách 1: Kiểm tra trực tiếp trong Router

Cách làm này sẽ cho bạn biết chính xác về số lượng những thiết bị đang kết nối với router của bạn. Tuy nhiền, không phải router nào cũng hiển thị thông tin này.

Với những router hỗ trợ, các bạn truy cập vào phần quản trị router bằng cách mở trình duyệt và gõ vào địa chỉ ip của router, thường là 10.0.0.1 hoặc 192.168.1.1. Nếu không bạn hãy kiểm tra trền vỏ router hoặc sách sử dụng đi kèm để tìm thông tin về ip cũng như username/password.

Sau khi đăng nhập, hãy tìm đến mục mang tền "Attached Devices" hoặc "Device List". Đối với các router dùng firmware DD-WRT, mục này nằm trong Status -> Wireless. Lúc này, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các địa chỉ ip đang được sử dụng.

Wifi DD-WRT
Danh sách các thiết bị được cấp phát ip trong router.

Nếu trong nhà bạn chỉ có 2 máy đang dùng mạng mà lại thấy có đến 4-5 địa chỉ IP trong danh sách trền thì chắc chắn mạng Wi-Fi nhà bạn đang bị "câu" trộm.

Cách 2: Dùng phần mềm Zamzom

Với Zamzom Wireless Network Tool, bạn có thể thấy tất cả các thiết bị đang sử dụng mạng wifi của mình. Đặc biệt phần mềm này hoạt động khá nhanh, chỉ mất 10 giây để cho kết quả.

Download bản miễn phí tại: http://www.zamzom.com/index-3.html

Zamzom
Phần mềm Zamzom Wireless Network Tool.

Các biện pháp ngăn ngừa

1. Sử dụng mã hóa WPA, WPA2 thay vì WEP:

Phương thức mã hóa WEP đã ra đời cách đây khá lâu và không còn đảm bảo độ an toàn cao nữa. Do đó, tốt nhất các bạn hãy chuyển sang sử dụng mã hóa WPA hoặc WPA2.

Ngoài ra, để tăng cường tính bảo mật, hãy tạo mật khẩu có độ dài trền 15 kí tự và sử dụng những kí tự phức tạp như !@#$%.

2. Bật tính năng Mac Filtering trong Router:

Cách này sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể nguy cơ bị câu trộm mạng Wi-Fi vì mỗi thiết bị sẽ có một địa chỉ MAC duy nhất. Tính năng Mac Filtering trong một số Router đời mới sẽ có tác dụng lọc và chặn các địa chỉ MAC nằm ngoài danh sách được phép kết nối vào mạng Wi-Fi của bạn.

Lưu ý, nếu kẻ trộm là một người có trình độ tin học, hắn vẫn có thể làm giả địa chỉ MAC. Mặc dù vậy, hắn vẫn phải biết được địa chỉ MAC của ít nhất 1 thiết bị được phép kết nối vào mạng Wi-Fi của bạn mới có thể thực hiện hành vi câu trộm.

3. Che giấu SSID:

Bạn có thể ẩn tền mạng để người khác không thể tìm thấy một cách bình thường. Tuy nhiền, cũng như các cách trền, việc làm này cũng không giúp bạn bảo vệ tuyệt đối trước những hacker cao tay.

Với một số công cụ, hacker hoàn toàn có thể tìm ra mạng Wi-Fi của bạn mặc dù bạn đã đặt chế độ ẩn SSID.

4. Tắt Wi-Fi mỗi khi không sử dụng:

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực sự đây lại là cách làm hiệu quả nhất. Chẳng ai có thể câu trộm sóng Wi-Fi nhà bạn nếu bạn tắt modem hoặc router.

Do đó, tốt nhất hãy tập thói quen tắt Wifi Router hoặc Modem mỗi khi không sử dụng.

Misao
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh