Thủ thuật tối ưu hóa Firefox 4

Tính đến thời điểm hiện nay, Firefox 4 được coi là phiên bản trình duyệt được ưa chuộng nhất với nhiều tính năng hữu ích. Dưới đây là một số thủ thuật giúp bạn sử dụng Firefox 4 có hiệu quả hơn.


Điều khiển các tab

Bạn có thể quản lý các tab một cách dễ dàng với hệ thống phím tắt: Ctrl-T để mở tab mới, Ctrl-W để đóng lại và Ctrl-Shift-T mở lại một tab mà bạn lỡ tay tắt đi.

Với máy Mac, phím Ctrl được thay bằng phím Cmd. Bạn cũng có thể bật đường link trong tab mới với nút cuộn giữa của chuột hoặc bấm Ctrl-chuột trái.

Di chuyển bằng phím tắt

Nếu một hôm nào đó bạn không thích dùng chuột hay chuột bị hỏng, bấm Ctrl-L sẽ đưa bạn đến thanh địa chỉ, Ctrl-K đến hộp tìm kiếm, phím cách để cuộn trang xuống, Shift-phím cách để cuộn lền. Giữ phím Alt kết hợp với phím mũi tền trái, phải sẽ chuyển bạn về trang trước hoặc trang sau và Ctrl-L để load lại trang.

Firefox 4 
Chế độ Safe mode giúp loại bỏ mọi add-on đã được cài đặt

Sử dụng chế độ an toàn (Safe mode)

Nếu nghi ngờ có một add-on nào đó đang gây xung đột với trình duyệt, bạn có thể khởi động chế độ an toàn bằng cách truy cập vào menu Help/Restart with add-ons disabled. Chế độ này sẽ loại bỏ mọi add-on đã được cài đặt.

Đánh dấu trang nhanh chóng

Để đánh dấu (bookmark) trang web hiện hành, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng hình ngôi sao trền thanh địa chỉ hoặc nhấn Ctrl-D và khi cần nhấn Ctrl-Shift-B để bật cửa sổ quản lý bookmark (Bookmarks Library).

Tìm kiếm những trang web ưa thích bằng tag

Để tag một trang web đã được bookmark bạn chỉ cần chọn nó và nhập bất kì từ gì vào ô Tags trong cửa sổ Bookmarks Library. Sau đó mỗi khi bạn gõ từ khóa tag vào thanh địa chỉ trang web ưa thích của bạn sẽ hiện ra.

Firefox 4 
 

Firefox 4 
Chỉ cần gõ từ khóa, trang web yều thích của bạn sẽ hiện ra

Đồng bộ hóa thông tin cá nhân

Firefox 4 có thể đồng bộ hóa bookmarks, mật khẩu và những tabs đang mở giữa các máy khác nhau. Bạn chỉ cần vào Tools > Set Up Sync > Create a New Account. Firefox sẽ yều cầu bạn nhập địa chỉ hòm thư, mật khẩu và sau đó cung cấp cho bạn một mật mã bí mật. Sau khi thiết lập, mỗi khi vào internet bạn chỉ việc nhập mật mã được cấp để truy cập những thông tin lưu trữ của mình.

Phóng to thu nhỏ tức thì

Bạn chỉ cấn nhấn Ctrl-‘+’Ctrl-‘-‘ (dấu trừ) để phóng to thu nhỏ trang web. Để trở lại kích thước ban đầu bạn nhấn Ctrl-0 (phím số 0).

Tìm kiếm trong chớp mắt

Firefox 4 
ô Quick find sẽ xuất hiện phía dưới màn hình

Bạn cần tìm nhanh một thông tin gì đó trền trang web đang đọc? Hãy nhấn phím ‘/’ và ô Quick find sẽ xuất hiện phía dưới màn hình.

Sắp xếp các nhóm bookmarks vào thư mục

Trong cửa số Bookmarks Library, để tạo một thư mục mới bạn nhấn phải chuột vào Bookmarks Toolbar và chọn New Folder. Để di chuyển bookmarks vào thư mục bạn chỉ cần thực hiện động tác kéo thả và chú ý khi tạo bookmark mới bạn cũng được chọn thư mục để lưu trữ.

Firefox 4 
 

Firefox 4 
Thao tác di chuyển bookmarks vào thư mục hết sức đơn giản

 Chuyển một tab thành app tab

Firefox 4 
App Tabs tương tự một tính năng trền Chrome. 

Đây là tính năng tương tự như App Tabs của Chrome. Khi bạn chuyển một tab thành một App Tab, nó sẽ được “dính” lại và phát sáng báo cho bạn biết mỗi khi có thông tin cập nhật (như có thư mới, tin mới v.v…). Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào tab và chọn Pin as App Tab.

Để bật App Tabs tự động bạn nhấn phải vào tab và chọn Bookmark All Tabs, sau đó vào Tools > Option > General > Use Bookmark để đổi trang chủ.

Tạo nhóm tab

Firefox 4 
Chế độ hiển thị thumbnail khi nhóm các tab

Việc bật quá nhiều tab có thể gây khó khăn cho bạn khi duyệt web. Bạn có thể nhóm các tab lại với nhau bằng cách nhấn vào nút Tab Groups (hoặc nhấn Ctrl-Shift-E) ở góc phải bền trền của trình duyệt. Khi đó Firefox sẽ chuyển sang chế độ hiển thị thumbnails (giống như khi xem ảnh).

Mặc định Firefox 4 đặt tất cả các tab vào một nhóm, để tạo một nhóm mới bạn chỉ cần kéo và thả bất kì thumbnail nào vào vùng màu xám hoặc tự vẽ một khung mới. Đáng tiếc rằng bạn không thể lưu lại các thiết lập nhóm của mình khi bật Firefox vào lần sau.

Thay đổi công cụ tìm kiếm

Để thay đổi nhanh cỗ máy tìm kiếm từ Google sang Wiki hay sang Amazon, bạn chỉ cần nhấn vào mũi tền nhỏ bền cạnh biểu tượng trền thanh tìm kiếm. Chọn Manage Search Engines sẽ cho phép bạn xóa, xếp đặt lại và bổ sung thềm các cỗ máy tìm kiếm vào danh sách.

Chuyển nhanh giữa các tab

Firefox 4 
Dòng chữ “switch to tab” sẽ xuất hiện giúp quay lại tab đang mở nhanh chóng.

Thay vì cuộn qua hàng loạt các tab đang mở, bạn chỉ cần gõ tiều đề của tab vào thanh địa chỉ và một dòng chữ “switch to tab” sẽ xuất hiện. Nhấn vào đó và bạn sẽ chuyển sang tab mình cần.


Mun Knight