Mozilla thống kê các add-on làm chậm Firefox

Firefox hỗ trợ số lượng add-on phong phú là một ưu điểm lớn, nhưng add-on cũng chính là lý do chính khiến cho tốc độ của trình duyệt chậm hơn.


Firefox Add-on 
2 add-on FoxLingo - Translator/Dictionary và Firebug dẫn đầu danh sách làm chậm Firefox với tỷ lệ 74%

Theo kết quả kiểm tra mới nhất của Mozilla, tốc độ khởi động Firefox giảm khoảng 10% khi cài một add-on. Như vậy, cứ cài đặt thềm 10 add-on, Firefox sẽ khởi động chậm hơn gấp đôi so với trình duyệt gốc.

Mozilla đã xem xét lại toàn bộ hệ thống và chỉ đích danh các add-on gây ảnh hưởng đến tốc độ khởi động Firefox. Trang web Slow Performing Add-ons đã thống kề các add-on gây ảnh hưởng lớn nhất đến tốc độ khởi động Firefox, đồng thời làm giảm hiệu suất của trình duyệt.

Dẫn đầu danh sách này là 2 add-on FoxLingo - Translator/Dictionary và Firebug với tỷ lệ 74%.

Để cải thiện tình trạng này, người dùng có thể tạm thời vô hiệu hóa các add-on không sử dụng. Chúng sẽ không bị gỡ bỏ mà vẫn nằm trong thư mục Manager Add-ons và có thể kích hoạt lại bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, Mozilla cũng cung cấp tài liệu Performance Best Practices giúp các lập trình viền tự cải tiến add-on của mình.

Dự kiến, từ những phiền bản tiếp theo, Firefox sẽ khóa các add-on của hãng thứ ba (như các thanh công cụ tự động cài đặt kèm phần mềm). Chỉ khi người dùng chấp nhận cài đặt thì các add-on này mới có hiệu lực.

Thu Hiền