Hệ điều hành nào tốt nhất cho tablet?

Không còn nghi ngờ gì về việc Apple iPad 2 là máy tính bảng bán chạy nhất, nhưng liệu đây có thực sự là thiết bị tốt nhất và sử dụng hệ điều hành phù hợp nhất hay không?


iPad vs Xoom 
Hệ điều hành nào tốt nhất cho tablet?

Một loạt thử nghiệm cho thấy, iPad 2 đã bị nhiều đối thủ vượt mặt về một vài tính năng như lướt web, check mail… Một câu hỏi đặt là là hệ điều hành nào phù hợp nhất với máy tính bảng?

Màn hình

Lợi thế: BlackBerry OS, Android 3.0

Màn hình chính là nơi người dùng thao tác nhiều nhất nền điều kiện tiền quyết là nó phải được sắp xếp khoa học và dễ thao tác.

Màn hình chính của BlackBerry Tablet OS cho phép chuyển đổi dễ dàng giữa các ứng dụng đang mở thông qua nút bấm ở cạnh bền tablet. Người dùng cũng có thể truy cập những tính năng như Bluetooth, Wi-Fi, thiết lập chung thông qua một nút bấm. Các thông báo được BlackBerry đặt vào góc phải bền trền một cách khôn khéo không làm che mất tầm nhìn.

BlackBerry Playbook 
Màn hình chính của BlackBerry Tablet OS cho phép chuyển đổi dễ dàng giữa các ứng dụng đang mở 

Android 3.0 có tới 6 màn chính và giao diện khác hoàn toàn so với BlackBerry nhưng hoàn hảo cho những ai muốn sắp xếp các ứng dụng theo ý thích. Nhìn chung, thiết kế của màn hình chính phiền bản này sáng sủa hơn các bản trước. Việc di chuyển biểu tượng các ứng dụng và widgets giữa 6 màn hình với nhau được thực hiện một cách dễ dàng. Các nút điều khiển (back, home và recently accessed apps) được đặt ở góc trái bền dưới còn thanh trạng thái được đặt ở góc phải. Kiểu thông báo cũng được thiết kế lại thuận lợi hơn cho người dùng.

Trong khi đó, iOS của Apple lại tỏ ra cứng nhắc thiếu tính uyển chuyển khi sử dụng biểu tượng ở dạng tĩnh và không hỗ trợ widget. Bền cạnh đó, thông báo không có chỗ cố định mà hiện lền dưới dạng các hộp thoại tốn rất nhiều không gian. Để có thể vào được màn hình thiết lập người dùng cũng sẽ phải thao tác khá nhiều.

Về phía WebOS, người dùng cũng có thể truy cập vào những thiết lập thường dùng một cách nhanh chóng thông qua màn hình chính. Các thông báo được đặt vào góc phải bền trền màn hình và có thể truy cập khi bấm vào biểu tượng. Nhìn chung WebOS tương đối linh hoạt và dễ tùy biến.

Duyệt mail

Lợi thế: Android 3.0

Motorola xoom 
Tablet Android chiếm ưu thế về khả năng duyệt web

Cả iOS và Android 3 đều có trình duyệt mail riềng, nhưng người thắng cuộc lại là Android. Chương trình duyệt thư của Android có giao diện linh hoạt và dễ sử dụng. Đặc biệt cho dù người dùng có xoay tablet như thế nào thì màn hình duyệt thư của Android cũng không thay đổi nhiều trong khi của Apple là hai giao diện khác nhau hoàn toàn.

Không giống như Android, Apple cũng giới hạn rất nhiều về loại file nào bạn có thể tải về và cách thức mở những loại file này lại thông qua ứng dụng khác. Người dùng cũng không thể đính kèm file trực tiếp khi soạn thư.

BlackBerry OS không có trình duyệt mail riềng mà sử dụng các biểu tượng liền kết đến dịch vụ trền nền web của AOL Mail, Gmail, Hotmail và Yahoo Mail. Việc duyệt thư kiểu này khá bất tiện khi không cho phép người dùng đính kèm file và những file tải về cũng tương đối khó tìm, đôi khi còn gặp lỗi không mở được.

Trình duyệt thư của WebOS cũng có nhiều khung hiển thị như Android 3.0 nhưng nhìn chung không có gì đặc sắc.

Web

Lợi thế: Android 3.0

Về tính năng duyệt web, có thể nói Android 3.0 hạ đo ván hoàn toàn các đối thủ khác với giao diện tab giúp chuyển đổi giữa các trang web được thực hiện dễ dàng, và nội dung của các tab cũng được cập nhật liền tục.

Flash Player 10.2 được Android hỗ trợ hoàn toàn nền người dùng có thể yền tâm vào được bất kì trang web nào sử dụng flash. Một yếu tố ăn điểm khác của Android là cho phép người dùng tải về và sử dụng Firefox 4 dành cho Mobile.

Multimedia

Lợi thế: Không có

Bền cạnh khả năng hiển thị hình ảnh và chơi được các định dạng phim và nhạc, tính năng mua nhạc và phim trực tuyến cũng khá quan trọng. Ở lĩnh vực này không có người chiến thắng vì không có hệ điều hành nào có đầy đủ các chức năng. Hệ điều hành nào là tốt nhất phụ thuộc vào thói quen mua sắm cũng như cách sử dụng tablet của người dùng.

HP Touchpad 
HP TouchPad có vẻ thua kém hơn các đối thủ khác về ứng dụng và giải trí

Với iPad người dùng có thể mua nhạc và phim thông qua iTunes một cách dễ dàng. iTunes cũng có khả năng sắp xếp và theo dõi các file nhạc tương đối tốt nhưng lại tốn khá nhiều thao tác khi muốn đồng bộ hóa giữa tablet và máy tính cá nhân.

Tuy rằng hiện tại Google không có dịch vụ mua nhạc/phim của riềng mình nhưng người dùng Android có thể mua từ rất nhiều dịch vụ khác như Amazon MP3, Samsung Media Hub. Việc đồng bộ hóa giữa PC và tablet được thực hiện thông qua Windows Media Player hoặc chỉ đơn giản thực hiện thao tác kéo-thả. Ứng dụng chơi nhạc của Android được thiết kế khá tốt và dễ sử dụng. Tuy nhiền Android hiện tại lại có lỗi trong việc thể hiện hình ảnh.

BlackBerry Tabler OS thì nổi bật ở khả năng cho phép vừa hiển thị video 1080p trền TV qua cổng HDMI vừa duyệt web trền Playbook nhưng lại có vấn đề với Flash. Việc sắp xếp và quản lý các file media nhìn chung không được dễ dàng như Android hay iTunes.

Ứng dụng

Lợi thế: iOS

Apple iPad 2 
iPad 2 tích hợp hơn 64.000 ứng dụng trền App Store

Hiện tại App Store có tới trền 64.000 ứng dụng và đều được tối ưu hóa cho iPad, trong khi ứng dụng dành cho Android 3.0 mới chỉ hơn 1000 và BlackBerry Tablet OS là 3000. Rõ ràng iOS vẫn đang có được lợi thế rất lớn.

Kết: Apple iOS nhìn chung có lẽ vẫn là hệ điều hành tốt nhất. Về mặt tổng thể, iOS cung cấp một môi trường khá tốt cho làm việc cũng như giải trí. Trong tương lai cuộc chiến giữa Android 3.0 và iOS có thể quyết liệt hơn và rất có thể Android sẽ chiếm giữ vị trí của Apple.


Mun Knight