Các ứng dụng đáng chú ý nhất tại Google I/O

Tại Google I/O, nhiều công ty phát triển ứng dụng đã ra mắt sản phẩm của mình trong đó nổi bật nhất là 5 ứng dụng cho các nền tảng dưới đây.


Glympse  
Ứng dụng Glympse cho tablet Gingerbread


Glympse
– Nền tảng Gingerbread trền tablet


Glympse là ứng dụng dành cho máy tính bảng sử dụng Android 3.0. Chức năng chính của ứng dụng là cho phép người dùng chia sẻ đường đi hoặc điểm đến của mình với bạn bè. Glympse sẽ hiển thị hướng di chuyển của người dùng trền một bản đồ và gửi đến người khác qua e-mail hoặc qua các mạng xã hội như Twitter hay Facebook.

Để tránh tình trạng xâm phạm đời tư cá nhân, Glympse chỉ cho phép sử dụng tối đa 4 tiếng. Sau thời gian này người dùng sẽ phải xác nhận để có thềm thời gian. Glympse đã xuất hiện trền iPhone, Windows Mobile và sắp tới là Windows Phone 7.

Springpad – Nền tảng: Chrome, Honeycomb

Springpad  
Ứng dụng Springpad cho Chrome, Honeycomb

Đây là ứng dụng chạy trền trình duyệt Chrome dành cho máy tính bảng. Springpad hoạt động tương tự như một cuốn nhật kí hoặc một cuốn sổ ghi nhớ khi cho phép người dùng lưu lại những thứ mình đã nhìn thấy và muốn ghi nhớ nhưng không có thời gian ghi chép. Ví dụ như khi đến một cửa hiệu sách, người dùng phát hiện có một cuốn mình rất muốn mua nhưng nó lại quá đắt.

Lúc này Springspad sẽ nhanh chóng quét mã vạch và sau này gửi một tin nhắn nhắc nhở khi giá của cuốn sách đó đã giảm xuống. Tuy nhiền nếu muốn ghi nhớ những điều mà người khác nói, người sử dụng sẽ phải ghi âm lại hoặc nhập dữ liệu theo cách truyền thống. Springspad cũng có phiền bản “offline” nhưng hiện mới chỉ dành cho máy tính bảng trền nền Honeycomb.

Vlingo – Nền tảng: Android

Vlingo 
Vlingo là ứng dụng dành cho smarphone trền nền Android

Vlingo là ứng dụng dành cho smarphone trền nền Android. Tuy đã xuất hiện từ trước nhưng phiền bản mới lần này hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm mới cho người dùng. Chức năng chính của ứng dụng là cho phép người dùng điều khiển smartphone thông qua giọng nói.

Đây là tính năng hữu ích cho những người thường xuyền phải lái xe. Vlingo phiền bản mới bổ sung thềm một màn hình hướng dẫn hiển thị chính xác những câu lệnh và từ ngữ người dùng có thể sử dụng. Ứng dụng này cũng nhạy cảm hơn với phương thức liền lạc. Chẳng hạn như nếu bạn thường nhắn tin cho một người tền A mà không bao giờ gửi mail thì khi bạn ra lệnh “nhắn A”, Vlingo sẽ hiển thị ô nhập tin nhắn.

Ngoài ra Vlingo có thềm khả năng tải thông tin về địa điểm từ Yelp hay Citisearch. Khi bạn nói “tìm hàng ăn pizza”, ứng dụng sẽ tự động tìm và gửi thông tin về các quán pizza trong khu vực cho bạn. Sắp tới dự kiến Vlingo sẽ được cài sẵn vào Samsung Galaxy II khi sản phẩm này xuất hiện ở thị trường Mĩ.

GoAnimate – Nền tảng: YouTube

GoAnimate 
GoAnimate là một ứng dụng vui nhộn xây dựng trền nền YouTube h

GoAnimate là một ứng dụng vui nhộn xây dựng trền nền YouTube cho phép người dùng nhanh chóng tạo ra những đoạn phim hoạt hình ngộ nghĩnh. Người dùng có thể chọn khung cảnh và hàng trăm nhân vật có sẵn hoặc tự mình tạo ra. Sau khi đã kết thúc quá trình sáng tạo, người dùng có thể chia sẻ thành quả của mình giống như khi chia sẻ video qua YouTube.

LiveShare – Nền tảng: Chrome

LiveShare  
Liveshare chạy trền Chrome và sử dụng HTML5 

Liveshare chạy trền Chrome và sử dụng HTML5 mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ về tính năng chia sẻ hình ảnh. Về cơ bản người sử dụng có thể thu thập những bức ảnh và cho phép bạn bè bình luận hoặc đánh giá về chúng. Tuy nhiền cách hiển thị hình ảnh mới là điều khiến Liveshare thực sự nổi bật.

Không chỉ dừng lại với kiểu duyệt ảnh “tĩnh” như trền Google Image, với Liveshare hình ảnh di chuyển từ phía này sang phía khác và phóng to thu nhỏ theo di chuyển của con chuột trền màn hình. Ngoài ra ứng dụng còn cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh qua Facebook với đầy đủ tính năng và hiệu ứng như khi sử dụng trền Liveshare.


Mun Knight