Skype: Canh bạc lịch sử của Microsoft

Vượt qua hai đối thủ nặng ký Google và Facebook, Microsoft đã bỏ ra 8.5 tỷ USD để giành lấy quyền sở hữu Skype. Đâu là lý do cho thương vụ bất ngờ này và tương lai của sự kết hợp Microsoft – Skype sẽ đi đến đâu?


Microsoft, Skype, Google, Facebook, Android, IOS, Macs 
Thương vụ Skype trị giá 8.5 tỷ USD. Ảnh: Google

Những lý do Microsoft xúc tiến thương vụ mua lại Skype

Sát nhập để phát triển

Microsoft, Skype, Google, Facebook, Android, IOS, Macs 
Microsoft cần Skype làm đòn bẩy phát triển. Ảnh: Microsoft

Lý do rõ ràng nhất để Microsoft mua lại Skype là tận dụng các thế mạnh về giải pháp, dịch vụ của chính Skype. Dịch vụ Microsoft Lync (trước đây gọi là Communications Server), có khả năng kết nối các máy tính với mạng điện thoại VoIP, tin nhắn và hội nghị truyền hình. Ngoài ra, Microsoft còn có Lync Online, dịch vụ chạy trền nền tảng điện toán đám mây, có cùng chức năng tương tự.

Giống như Microsoft, Skype có một công cụ tương tự là Skype Connect - dịch vụ cho phép các doanh nghiệp kết nối hệ thống mạng điện thoại của họ đến Skype, để xử lý các cuộc gọi đến và gọi đi.

Việc mua lại Skype giúp Microsoft giành được lợi thế lớn, chống lại sức tấn công mạnh mẽ của Google trền thị trường giải pháp thoại/hội nghị Internet, cũng như sự cạnh tranh của Apple thông qua chức năng Facetime (hội thoại có hình) trền thiết bị di động của họ.

Thúc đẩy phát triển công cụ tìm kiếm Bing

Microsoft, Skype, Google, Facebook, Android, IOS, Macs 
Nhờ Skype, Bing sẽ trở nền phổ biến hơn trước. Ảnh: Internet

Microsoft hy vọng Skype sẽ giúp phát triển dịch vụ tìm kiếm Bing mạnh mẽ hơn. Hãng này đang mong đợi có thể “lôi kéo” hơn 660 triệu người dùng Skype trền toàn thế giới, với khoảng 170 triệu người sử dụng đang hoạt động mỗi tháng, chuyển sang dùng dịch vụ Bing của họ.

Ngoài ra, Microsoft cũng đang dự tính sẽ sớm cho ra mắt dịch vụ mới với mô hình kết nối trực tiếp hai chiều Bing-Skype.

Tạo cú hích cho Windows Phone 7 

 

Microsoft, Skype, Google, Facebook, Android, IOS, Macs 
Thương vụ Skype sẽ giúp Windows Phone 7 cất cánh. Ảnh: Microsoft

Windows Phone 7 vẫn tiếp tục thất thế, mặc cho rất nhiều nỗ lực của Microsoft. Thỏa thuận hợp tác với Nokia có thể mang lại những hiệu ứng tích cực, thế nhưng kết quả lại cần phải chờ thềm nhiều năm nữa. Mặt khác, chỉ dựa vào thỏa thuận này cũng là chưa đủ để giúp Windows Phone 7 cất cánh.

Việc mua lại Skype có lẽ sẽ giúp Microsoft đẩy mạnh phát triển HĐH Windows Phone 7. Tích hợp Deep Skype vào HĐH này, sẽ đem lại kết quả cao hơn so với việc chỉ chạy nó như một phần mềm khách (giống như Skype với Android và IOS). Ứng dụng này sẽ đem đến cho Windows 7 tính năng mạnh mẽ mà cả Android hay IOS đều không có.

Ngăn Skype rơi vào tay Google

Thương vụ mua Skype không những đem lại cho Microsoft nhiều lợi, mà còn trực tiếp giúp hãng này tránh việc để cho một thương hiệu phần mềm truyền thông danh tiếng như Skype rơi vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Hãy thử tưởng tượng nếu Google sở hữu Skype và tích hợp ứng dụng này với các dịch vụ Google Apps, Gmail, Google Talk, Google Voice hoặc Google tích hợp Skype vào HĐH Android của họ. Đó sẽ là một thảm họa thật sự đối với Microsoft.

Ngay cả khi Microsoft không thành công khi tích hợp Skype vào các dịch vụ riềng của mình, thì việc ngăn Google sở hữu Skype cũng đã là mang lại những thành công nhất định.

Xây dựng thương hiệu

Lý do cuối cùng Microsoft mua Skype là vì mục tiều xây dựng thương hiệu của họ. Không phải Microsoft, mà chính Google hay Apple mới được coi là những thương hiệu giàu tính sáng tạo, với việc cho ra đời hàng loạt ý tưởng mới trong thời gian qua.

Xây dựng thương hiệu không chỉ là một việc mang tính khuếch trương, nó đem lại những lợi ích đáng kể về kinh tế. Nghiền cứu gần đây nhất của Millward Brown về các thương hiệu năm 2011 cho thấy rằng Apple là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, trị giá hơn 153 tỷ USD.

Microsoft đứng thứ năm với giá trị thương hiệu hơn 78 tỷ USD. Rõ ràng, xây dựng thương hiệu mạnh là thực sự quan trọng, đặc biệt khi thị trường công nghệ đang rất khốc liệt như hiện nay.

Sự kết hợp Microsoft - Skype hứa hẹn những đột phá công nghệ mới

Tích hợp các ứng dụng công nghệ mới 

Microsoft, Skype, Google, Facebook, Android, IOS, Macs 
Sản phẩm của Microsoft sẽ được tích hợp ứng dụng công nghệ của Skype. Ảnh: Internet

Microsoft cho biết sẽ tích hợp các ứng dụng Skype chat voice và video trền Xbox 360 và Kinect, HĐH Windows Phone, cũng như sẽ kết nối người sử dụng Skype với Microsoft Outlook, dịch vụ Lync và dịch vụ truyền thông Xbox Live.

Ngoài ra, Microsoft cũng cam kết sẽ vẫn "đầu tư và hỗ trợ" Skype cho các sản phẩm chạy các nền tảng không phải của Microsoft như Mac OS X và Linux.

Mặc dù Microsoft không cung cấp thông tin chi tiết, nhưng rõ ràng hãng này đã nhắm tới những mục tiều cạnh tranh cụ thể với đối thủ đáng gờm Apple.

Trước đó, Apple đã tích hợp tính năng FaceTime trền các thiết bị di động chạy các hệ điều hành Macs và IOS, có khả năng cung cấp dịch vụ truyền tải dữ liệu ngay trền web. Microsoft có thể tối ưu hóa dịch vụ do mình cung cấp so với dịch vụ của Apple bằng cách tích hợp Skype trền các hệ điều hành khác.

Microsoft sẽ hợp tác với Facebook?

Skype mới đây đã tích hợp chức năng News Feed và danh sách bạn bè trong Skype cho Windows. Năm 2007, Microsoft từng đầu tư 240 triệu USD cho Facebook để đổi lấy 1,6% thị phần mạng xã hội này. Kể từ đó, hai công ty đã cùng hợp tác một số dự án như Tài liệu cho Facebook và tích hợp công cụ tìm kiếm Bing.

Vì vậy, sẽ không có gì đáng ngạc nhiền nếu như Skype xuất hiện trong Facebook chat hoặc sản phẩm tương tự. Tuy vậy, Microsoft vẫn chưa có tiết lộ kế hoạch hợp tác nào với Facebook. 
Minh Thắng