Apple hướng dẫn loại bỏ phần mềm giả mạo Mac Defender

Sau khi phần mềm độc hại giả danh Mac Defender tấn công một loạt người dùng máy Mac nhằm đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, Apple đã hướng dẫn người dùng cách loại bỏ phần mềm này và chuẩn bị tung ra bản cập nhật tiếp theo cho hệ điều hành Mac OS X.


Apple Mac Defender malware 
Apple hướng dẫn cách loại bỏ phần mềm giả mạo Mac Defender

Người sử dụng máy Mac nhận được cảnh báo nhiễm virus và những khuyến nghị sử dụng phần mềm diệt virus. Nhưng thực chất những phần mềm đó chính là malware nhằm thu thập thông tin về thẻ tín dụng của chủ sở hữu.

Apple dự kiến sẽ phát hành bản cập nhật tiếp theo cho hệ điều hành Mac OS X giúp tìm và tự động loại bỏ malware Mac Defender. Bản vá cũng sẽ cảnh báo người dùng khi tải phần mềm độc hại này vào thiết bị.

Trong thời gian gần đây, số lượng máy Mac nhiễm malware Mac Defender và các biến thể của phần mềm độc hại này như Mac Security hoặc Mac Protector tăng mạnh. Trước khi cập nhật bản vá cho hệ điều hành mới, người dùng có thể xóa bỏ malware ra nhờ phần mềm Mac Defender removal tool của Icrontic.

Apple cũng đã đăng tải một bài hướng dẫn người dùng cách vô hiệu hóa và gỡ bỏ Mac Defender tại đây.

Cụ thể, để tránh cài đặt phần mềm giả mạo Mac Defender, chỉ cần vào thư mực Downloads, sau đó kéo thả trình cài đặt vào Trash -> Empty the Trash.

Nếu như phần mềm độc hại đã cài đặt vào máy, người dùng không nền truy cập thông tin thẻ tín dụng trong bất kì trường hợp nào. Hoặc thực hiện theo các bước dưới đây:

- Di chuyển hoặc đóng cửa sổ Scan Window
- Vào thư mục Utilities trong Applications và chọn Activity Monitor
- Chọn tiếp All Processes từ pop-up góc trền bền phải cửa sổ
- Tìm tền và đánh dấu các ứng dụng độc hại như MacDefender, MacSecurity hay MacProtectot trong cột  Process Name
- Click vào Quit Proces ở góc trái bền trền cửa sổ và chọn Quit
- Thoát khỏi ứng dụng Activity Monitor
- Mở thư mục Applications
- Xác định vị trí các ứng dụng MacDefender, MacSecurity, MacProtector hay Drag to Trash và empty Trash

Ngoài ra, Malware cũng cài đặt một chủ đề đăng nhập vào tài khoản của bạn trong System Preferences, để loại bỏ bạn vào System Preferences -> chọn Accounts -> Login Items. Chỉ cần chọn tền các ứng dụng muốn gỡ bỏ như MacDefender, MacSecurity, MacProtector ở các bước trền và click vào nút dấu trừ để hoàn tất.


Tiểu Lạc