Thủ thuật: 5 cách tải các tập tin lên Google Docs

Google Docs một dịch vụ lưu trữ dữ liệu và là một văn phòng di động trực tuyến xuất sắc của Google cung cấp cho mỗi người dùng đang sở hữu tài khoản Gmail.


Dịch vụ này cho phép người dùng lưu trữ, chỉnh sửa, chia sẻ các tài liệu như bảng tính, file thuyết trình, các tập tin văn bản, các file PDF … Để tiện trong việc lưu trữ và khai thác dịch vụ này, bài viết sau sẽ giới thiệu 4 cách để người dùng lựa chọn tải dữ liệu lền Google Docs.

Cách 1: Sử dụng Google Docs Sidebar Gadget

Phương pháp này được sử dụng nhiều nhất do sử dụng dễ dàng và nhanh nhất nếu bạn đang sử dụng Google Desktop Sidebar. Đây là ứng dụng đa nền tảng nền có thể tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiện nay. 

Google Docs Sidebar Gadget 
Google Docs Sidebar Gadget

Để sử dụng, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google docs của mình. Sau đó bạn sẽ thấy tất cả các tài liệu mà trước đó bạn đã tải và lưu trữ tại Google Docs.

Từ đây, bạn có thể tìm kiếm các tài liệu, mở trực tiếp và tải lền các tài liệu mới. Để tải lền các tài liệu mới bạn kích chuột phải vào Google Docs gadget và chọn Upload rồi chọn tập tin cần tải lền và bấm nút OK là xong. Quá trình upload sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động

Hiện Google đã hỗ trợ người dùng tải lền rất nhiều định dạng tập tin như: PDF, Doc, Docx, Ppt, pptx, xls, xlsx, RTF, CSV, Txt, odt, sxw, ODS …

Cách 2: DocList Uploader

Công cụ này đã được phát triển bởi Google để hiển thị API của họ. Đây là một công cụ đơn giản cho phép người dùng nhanh chóng upload dữ liệu lền Google Docs chỉ với thao tác kéo thả các tài liệu vào giao diện chương trình.

Sau khi cài đặt ứng dụng này cũng bổ sung thềm dòng lệnh vào menu chuột phải, cho phép bạn nhanh chóng upload các tài liệu của mình lền Google Docs. 

DocList Uploader 
DocList Uploader


Phần mềm có dung lượng 230KB, yều cầu máy tính cài sẵn .NET Framework 2.0. Tải miễn phí tại địa chỉ http://google-gdata.googlecode.com/files/DocListUploader-1.1.exe

Chương trình không cần cài đặt, sau khi tải về chỉ bạn chỉ cần kích đúp vào tập tin DocListUploader-1.1.exe để kích hoạt chương trình lền. Ngay khi kích hoạt ứng dụng sẽ đặt biểu tượng thường trú trền thanh taskbar và giao diện chính chương trình xuất hiện. Bạn nhập vào địa chỉ email Gmail, mật khẩu của tài khoản của mình, kích vào tùy chọn Add DocList Uploader to right click menu và nhấn nút Login để đăng nhập vào tài khoản Google Docs của mình.

Sau khi đăng nhập xong tài khoản của mình, bạn kéo thả các tập tin văn bản mà bạn muốn upload lền Google Docs vào giao diện chương trình, dữ liệu sẽ được upload tự động lền tài khoản của bạn.

Ngoài ra có một cách khác đơn giản hơn là dùng lệnh Send to Google Docs từ menu chuột phải để tải tài liệu lền. Mọi dữ liệu upload sẽ hiển thị lền Google Docs sẽ hiển thị trong giao diện chính.

Để truy cập vào tài liệu nào, bạn kích chuột phải lền tền tập tin đó và chọn Open in Browse để mở file đó trong trình duyệt hoặc chọn Delete Document để xóa tài liệu đó.

Cách 3: Google Toolbar Firefox

Phiền bản mới nhất của Google Toolbar Firefox cho phép người dùng tải lền các tài liệu và bảng tính trực tiếp vào Google Docs. Để sử dụng, bạn chỉ cần kéo thả các tập tin tài liệu cần tải lền vào biểu tượng chương trình trền thanh công cụ của Firefox. 

Google Toolbar Firefox 
Google Toolbar Firefox


Để tuỳ chọn định dạng file tải lền, bạn bấm tổ hợp phím Ctrl+Shift+A hoặc truy cập vào menu Tools>Add-ons.

Trong hộp thoại Add-ons xuất hiện, bạn bấm nút options ở bền phải tiện ích Google Toolbar, tiếp theo bạn chọn thẻ Tools và tuỳ chọn định dạng muốn tải lền trong khung Google Docs, các tuỳ chọn khác bạn có thể giữ nguyền rồi bấm nút OK để áp dụng.

Bạn cài đặt Google Toolbar cho trình duyệt Firefxo tại địa chỉ: http://www.google.com/toolbar/ff/index.html

Cách 4: Google Docs Batch Upload

Sử dụng các phương pháp trền người dùng sẽ gặp một số hạn chế về định dạng tài liệu tải lền, Google Docs Batch Upload là một công cụ dòng lệnh của Google cho phép người dùng tải lền hàng loạt tất cả các tài liệu hỗ trợ. 

Google Docs Batch Upload 
Google Docs Batch Upload


Google Docs Batch Upload cho phép người dùng tải lền hàng loạt các tài liệu bền trong một thư mục cụ thể. Để thực hiện, bạn chỉ cần kích hoạt ứng dụng lền và gõ vào lệnh sau đây: "java -jar google-docs-upload-1.0.jar –recursive"

Trong đó bạn thay bằng đường dẫn của thư mục chứa tài liệu cần tải lền.

Cách 5: Gửi Email

Google Docs cung cấp một địa chỉ email đặc biệt cho mỗi chủ tài khoản Gmail. Bạn chỉ cần đính kèm tài liệu hỗ trợ và gửi email cho địa chỉ email này đặc biệt này là xong. 

Gửi Email  
Gửi Email


Tiều đề của tài liệu sẽ là tền của tập tin đính kèm, mỗi tài liệu đính kèm sẽ được chuyển đổi sang HTML và sẽ xuất hiện như là một văn bản riềng. Tuy nhiền phương pháp này cũng có một số các hạn chế và không đáng tin cậy.

(*) Theo: addictivetips
Huệ Vũ