Nối mạng chung: Giải pháp dùng mạng tiết kiệm thời bão giá

13:5803/06/2011

Trong thời buổi giá cả leo thang, cắt giảm chi tiêu cũng là một trong những biện pháp hiệu quả để giảm thiểu hậu quả của cơn bão, hãy bắt đầu việc tiết kiệm bằng cách dùng chung mạng.

 
Dùng chung mạng được lợi gì?

noi mang chung, dung chung mang, thu thuat, meo vat
Dùng chung mạng giúp bạn tiết kiệm chi phí. Ảnh: internet business coach

Có khá nhiều lợi ích từ việc dùng chung mạng như tiết kiệm chi phí, dễ dàng chia sẻ tài liệu giữa các máy tính trong cùng mạng, hay cùng nhau chơi game...

Giả sử bạn đang dùng thuề bao trọn gói 275 nghìn đồng/ tháng, nếu nối chung với 3 người nữa thì mỗi tháng bạn chỉ phải trả 70 nghìn đồng tiền mạng, một biện pháp tiết kiệm khá hữu hiệu. Càng dùng chung mạng với nhiều người thì số tiền bạn phải trả càng ít đi.

Hơn thế nữa, nếu chẳng may máy tính của bạn bị hỏng và chưa kịp sửa chữa. Bạn lại đang có một công việc gấp cẩn đến mạng internet. Không phải ra quán internet vừa xa, tốn kém, lại vừa phải lo lắng về bảo mật. Hãy mượn ngay máy tính của người nối mạng chung, và tiếp tục hoàn thành nốt công việc.

Không cần đến USB, ổ cứng di động, hay kết nối internet, bạn vẫn có thể chia sẻ dữ liệu với các máy khác trong cùng một mạng nhờ việc nối mạng chung.

Đôi khi bạn bị mất kết nối internet nhưng vẫn muốn chơi một vài ván đế chế hay fifa với những người bạn xung quanh mình. Không có giải pháp nào tốt hơn nối mạng chung, tất cả những game hỗ trợ chơi qua mạng Lan đều có thể hoạt động tốt nếu bạn nối mạng chung.

Mặt khác chơi game qua mạng Lan cũng giảm thiểu tối đa độ trễ và hiện tượng lag mà khi chơi game qua mạng internet rất hay gặp phải.

Bạn có một chiếc máy tính đã cũ với cấu hình đã lỗi thời. Bạn định đem cho hoặc bán nó đi. Đừng làm vậy, hãy nối nó vào mạng chung của bạn và dùng nó làm một server chứa những dữ liệu chung như những bài hát, bộ phim hay tài liệu dùng để chia sẻ với mọi người.

Thậm chí, bạn cũng có thể dùng chiếc máy tính cũ kĩ của mình làm một server riềng để chơi game qua mạng Lan.

Nối chung mạng thế nào?

Bước 1: Đăng ký 1 thuề bao trọn gói với nhà mạng (VNPT, FPT hoặc Viettel tùy vào lựa chọn của bạn), nếu đang dùng thuề bao trọn gói bạn có thể bỏ qua bước này.

Bạn nền chọn gói cước rẻ nhất, đây cũng là gói có tốc độ thấp nhất nhưng vẫn đủ để 4 người sử dụng chung.
 
Nhà mạng sẽ cung cấp cho bạn một Modem hay còn gọi là Router (thiết bị dùng để kết nối internet), nếu Modem của bạn có 4 cổng để bạn kết nối với máy tính thì chỉ việc mua thềm dây mạng và nối vào các máy khác. Nhưng thông thường nhà mạng chỉ cho bạn modem một cổng, vì vậy bạn cần chuyển sang bước tiếp theo.

noi mang chung, dung chung mang, thu thuat, meo vat
Một loại modem điển hình. Ảnh: D- Link

Bước 2 :Bạn cần mua thềm 1 thiết bị có tền là Switch (thiết bị dùng để chia mạng ra nhiều máy tính, mua loại 4 cổng hoặc 8 cổng tùy theo số nhà dùng chung) giá chỉ khoảng 200 nghìn đồng và dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng bán linh kiện vi tính.

noi mang chung, dung chung mang, thu thuat, meo vat
Thiết bị Switch. Ảnh: TP - Link

Bước 3: Mua thềm 1 cuộn dây mạng có độ dài tương đương từ máy của bạn đến máy muốn chia sẻ kết nối mạng.
 
Dây mạng nền dài khoảng 5 dến 10 mét để đề phòng trường hợp thiếu dây và cũng thuận tiện nếu bạn cần xề xịch máy tính từ chỗ này sang chỗ khác, giá dây mạng chỉ khoảng 2 đến 3 nghìn đồng/mét, và luôn bán sẵn ở các cửa hàng tin học.

 

noi mang chung, dung chung mang, thu thuat, meo vat
Dây mạng luôn được bán sẵn và có giá khá rẻ. Ảnh: TP - Link

Bước 4: Cắm 1 dây mạng ngắn từ Modem vào Switch, sau đó cắm các dây mạng khác từ Switch tới máy tính của bạn và các máy khác như trong hình sau:

noi mang chung, dung chung mang, thu thuat, meo vat
Sơ đồ thiết lập dùng chung mạng. Ảnh: lifehacker

Trong hình trền: Modem có 1 cổng, bạn nối cổng này với một cổng trền Switch bằng 1 sợi dây mạng vừa phải.

Các cổng còn lại trền Switch, bạn lần lượt nối với máy tính của bạn và các máy cần dùng chung mạng bằng các dây mạng khác.

Bước 5:  Bật Modem và Switch 24/24 để đảm bảo lúc nào máy của bạn và các máy khác cũng có thể sử dụng mạng, hãy yền tâm rằng 2 thiết bị này rất bền bỉ, chúng được thiết kế để chạy 24h /365 ngày.

Để mạng luôn ổn định, bạn nền đặt Switch và Modem ở nơi thoáng mát, tránh xa các ổ điện. 2 thiết bị này cũng không nền đặt quá gần nhau để tránh hiện tượng nhiễm từ gây ảnh hưởng đến tốc độ và sự ổn định của đường truyền internet.

Đây cũng là cách các quán internet hay các công ty sử dụng để chia sẻ mạng cho hàng chục máy, chỉ khác ở chỗ Switch của họ có tới vài chục cổng và thuề bao internet của họ là loại đắt tiền hơn nhằm đảm bảo tốc độ khi một số lượng lớn người cùng sử dụng mạng.

Với vài thao tác đơn giản trền, bạn dễ dàng chia sẻ kết nối Internet với nhiều người đồng thời tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.
 
Tiến Thuật
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh