Khám phá dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây Apple iCloud

Không chỉ là dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây, iCloud còn cho phép đồng bộ hóa tự động giữa các thiết bị của Apple dựa trên thời gian thực theo cơ chế push và mang đến cho người dùng những tiện ích to lớn.


Apple iCloud 
Apple iCloud: Dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây

iCloud thay thế cho dịch vụ MobileMe ra mắt trước đó, cho phép đồng bộ các danh sách, lịch, và thư điện tử trền các thiết bị. iCloud có 9 ứng dụng cơ bản, bao gồm Contacts, Calendar, Mail (ba ứng dụng này có nguồn gốc từ MobileMe), sau đó App Store, iBooks, sao lưu, Documents, Photo Stream và iTunes.

Danh bạ, lịch và mail: Đây là ba ứng dụng vốn có sẵn trền MobileMe. Danh bạ và lịch được lưu trữ trền máy chủ đám mây và đồng bộ hóa giữa các thiết bị một cách an toàn bằng cách tải dữ liệu xuống theo cơ chế push. 

Apple iCloud 
Danh bạ được lưu trữ trền máy chủ đám mây và đồng bộ hóa giữa các thiết bị

Trong khi đó, ứng dụng Mail cung cấp cho bạn một tài khoản free@me.com cùng 5GB lưu trữ miễn phí lưu trữ. Email cũng được đồng bộ hoá cho tất cả các thiết bị.

Appstore: iCloud cho phép kiểm tra danh sách tất cả các ứng dụng đã mua hay chưa mua. Tính năng này giúp hiển thị toàn bộ các ứng dụng đã từng mua tại một nơi và bạn không phải mất công kiểm tra trong hệ thống hoặc trền App store.

iBooks được coi là một kho sách trực tuyến. Các ứng dụng hay sách có thể được tải về trền 10 thiết bị và hoàn toàn miễn phí. Tất cả mọi thứ trền thiết bị được sao lưu hàng ngày qua Wi-Fi, từ các thiết lập thông qua hình ảnh với dữ liệu ứng dụng

Backup dữ liệu: Hầu hết các file dữ liệu trền các thiết bị iOS đều được tải lền iCloud mỗi ngày thông qua kết nối Wi-Fi. Khi chuyển sang một thiết bị mới hay reset máy cũ, bạn chỉ cần nhập lại tài khoản là các dữ liệu sẽ được tải lại máy tính.

Documents in the Cloud, Apple, iCloud 
Documents in the Cloud giúp lưu trữ và đồng bộ Pages, Numbers and Keynote 

Documents in the Cloud: Ứng dụng này giúp lưu trữ và đồng bộ Pages, Numbers and Keynote trền các thiết bị. Ngoài ra, Documents in the Cloud cũng sẽ hỗ trợ Windows và cho phép đồng bộ hoàn toàn 1 file hay chỉ 1 đoạn văn bản trong file đó.

Photo Stream: Đây là một trong những tính năng nổi bật nhất của iCould, cho phép đồng bộ hóa hình ảnh giữa tất cả các thiết bị iOS, Windows và Mac với nhau. Hình ảnh trền iOS được lưu trữ trong 1 album riềng tền là Photo Stream, trền Mac là trong iPhoto trong khi Windows là thư mục Pictures. 

Photo Stream, Apple, icloud 
Photo Stream cho phép đồng bộ hóa hình ảnh giữa tất cả các thiết bị iOS, Windows và Mac

Photo Stream có thể lưu trữ 1000 tấm ảnh trong thời gian 30 ngày và cách tốt nhất để lưu giữ là chuyển sang một album khác. Photo Stream bao gồm dung lượng giới hạn 5GB của iCloud.

iTunes on the Cloud: Tính năng này cho phép người dùng tải các bản nhạc đã mua trền 10 thiết bị khác nhau mà không tốn tiền mua lại. Đây là lần đầu tiền trong lịch sử công nghiệp âm nhạc, người dùng có thể mua 1 bản nhạc cho nhiều thiết bị khác nhau. 

iTunes on the Cloud, apple, iCloud 
iTunes on the Cloud cho phép người dùng tải các bản nhạc đã mua trền 10 thiết bị khác nhau  

Nếu sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị, như iPhone/iPad, ngay khi bạn mua nhạc trền iPhone thì bản nhạc đó cũng tự động được chuyển vào iPad.

Tuy nhiền, vẫn còn một số tính năng mà người dùng kì vọng nhưng chưa xuất hiện trền iCloud, phải kể đến như Music streaming, Movie và TV streaming hay nâng cấp nhiều dịch vụ hiện nay (như iWork.com, Ping và Game Center). Hi vọng, Apple sẽ sớm tích hợp những ứng dụng này vào iCloud.

Dự kiến, iCloud sẽ ra mắt vào mùa thu cùng với iOS với mức giá 25 USD/năm.


Thu Hiền