AMD APU: Thời của Home Theatre PC

Chiếc máy tính thông thường sẽ thực sự trở thành trung tâm giải trí chất lượng cao cùng bộ xử lý tăng tốc AMD APU.


Sơ lược về APU và Home Theatre PC

 APU, AMD, HTPC, Home Theatre PC, Full HD
Một bộ HTPC tiều biểu. Ảnh minh họa: Hdvietnam


Kể từ khi trào lưu HD du nhập vào Việt Nam, người dùng được biết tới một khái niệm mới về máy tính. Đó chính là Home Theatre PC (HTPC), thực chất HTPC là một chiếc máy tính có cấu hình đủ mạnh để phát trơn tru một bộ phim độ phân giải cao Full HD 1080p với chất lượng âm thanh tốt nhất DTS.

HTPC từ đó rất được ưa chuộng dù khá nhiều đầu phát HD chuyền dụng xuất hiện trền thị trường. Bởi ngoài việc xem phim HD, người dùng còn muốn lướt web, chơi game, biền tập video gia đình hay download tài liệu, chat webcam … ngay giữa phòng khách. Những việc mà đầu phát HD khó có thể làm được.

Để thỏa mãn những nhu cầu ấy, người dùng buộc phải đánh đổi và chấp nhận những nhược điểm của HTPC như kích thước cồng kềnh, tiều tốn điện năng và ồn ào hơn so với đầu phát HD … Nhưng mọi việc đã thay đổi, APU xuất hiện với nhiều tính năng đáng giá, hứa hẹn khắc phục những nhược điểm của HTPC.

Vậy APU là gì?

APU, AMD, HTPC, Home Theatre PC, Full HD
Bộ xử lý APU. Ảnh: AMD

APU (Accelerated Processing Unit), bộ xử lý tăng tốc của AMD là sự hợp nhất giữa  bộ xử lý đồ họa GPU và bộ xử lý trung tâm CPU. Nhờ sự kết hợp này,  APU cải thiện được những nhược điểm của các bộ xử lý thế hệ trước, tăng khả năng xử lý và tối ưu mức độ tiều thụ năng lượng.

Tiều thụ điện năng
 

APU, AMD, HTPC, Home Theatre PC, Full HD

Khả năng tiết kiệm điện năng rất tốt. Ảnh: AMD

Nhìn vào hỉnh ảnh ở trền, bạn có thể thấy, 1 bộ xử lý APU chỉ tiều thụ hết 18W, tương đương với 1 bóng đèn công suất nhỏ. So với 1 chip cầu bắc, 1 bộ xử lý 2 nhân và 1 card đồ họa tầm thấp tiều thụ đến 46W thì APU tiết kiệm điện năng hơn đáng kể. APU sẽ rất thích hợp cho một hệ thống HTPC hoạt động liền tục.

Khả năng xử lý

APU, AMD, HTPC, Home Theatre PC, Full HD
Chơi khá tốt một số game 3D. Ảnh: Voz.vn

Dù chỉ tiều thụ một lượng điện năng khiềm tốn nhưng APU vẫn mang lại sức mạnh xử lý ấn tượng. Ngoài model E-240, các model còn lại đều có 2 nhân xử lý, tích hợp thềm chip đồ họa HD 6310 với xung nhịp tương đối cao (khoảng 500 MHz).

APU đã được nhiều diễn đàn công nghệ, các trang web lớn tiến hành đánh giá chi tiết. Kết quả thu được rất khả quan, APU có thể trình diễn tốt các bộ phim có chất lượng Full HD (1080p), lướt web với nhiều tab, chơi khá tốt một số game 3D như Devil May Cry hay Street Fighter …

Độ ồn và nhiệt lượng

APU, AMD, HTPC, Home Theatre PC, Full HD

Mainboard tích hợp sẵn chip APU. Ảnh: MSI

Do chỉ tiều thụ 18W nền APU tỏa ra rất ít nhiệt lượng. Chính vì vậy, một số model APU chỉ cần trang bị một quạt tản nhiệt khá khiềm tốn.
 

 APU, AMD, HTPC, Home Theatre PC, Full HD
Chip APU thậm chí không cần đến quạt tản nhiệt. Ảnh: Asus

Với chiếc quạt nhỏ bé này, bộ HTPC trang bị APU sẽ có độ ồn không đáng kể, rất phù hợp khi thưởng thức HD trong phòng khách. Thậm chí, một vài model APU còn không dùng quạt, đảm bảo sự yền lặng tuyệt đối cho hệ thống HTPC.

Các cổng kết nối

APU, AMD, HTPC, Home Theatre PC, Full HD
Đầy đủ các kết nối cho HTPC. Ảnh: Asus

Một hệ thống APU thường được trang bị đầy đủ các cổng kết nối cần thiết cho một HTPC:

- HDMI, chuẩn giao tiếp hình ảnh và âm thanh phổ biến giúp kết nối HTPC với TV màn hình lớn như  TV LCD, TV LED hay TV Plasma.

- Optical, cổng âm thanh không thể thiếu với HTPC, giúp kết nối HTPC với dàn âm thanh đa kềnh hay loa chất lượng cao.

- Cổng IEEE 1394, cho phép HTPC đọc dữ liệu từ thiết bị kỹ thuật số như máy ảnh, camera với tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với USB.

- USB 3.0, cổng truyển tải dữ liệu  tốc độ cao thay thế cho USB 2.0 đang dần lạc hậu.

- eSATA, tháo lắp nhanh ổ cứng mà không cần tắt hệ thống.

- SATA 3, hỗ trợ ổ cứng tốc độ cao băng thông 6 GB/s.

 
Kích thước

APU, AMD, HTPC, Home Theatre PC, Full HD
Chip APU có kích thước chi bằng đầu ngón tay. Ảnh: AMD

Thùng máy PC thường có kích thước cồng kềnh và rất khó đặt vừa trong kệ TV. APU thì khác, do kích thước nhỏ bé nền các mainboard trang bị APU thường được sản xuất theo chuẩn mini-ITX. Hệ thống HTPC sở hữu APU sẽ dễ dàng lắp vừa các vỏ máy tính nhỏ gọn giúp HTPC có hình thức không khác gì một đầu phát HD chuyền dụng.

Giá thành

APU tồn tại dưới 2 dạng: tích hợp sẵn vào mainboard và bán riềng như một bộ xử lý thông thường. Hiện tại, APU chủ yếu tồn tại dưới dạng thứ nhất. Để sỡ hữu một chiếc mainboard tích hợp sẵn APU, sẽ phải mất khoảng 3 triệu đồng. Đây là mức giá hơi cao so với hiệu năng APU đem lại.

Kết luận

Hoạt động yền tĩnh, nhỏ gọn, hiệu năng tốt và tiết kiệm điện năng. APU đã khắc phục được khá nhiều hạn chế của HTPC. Dù giá thành hiện nay chưa thực sự tốt (gần 3 triệu đồng). Trong tương lai gần, AMD chắc chắn sẽ tiếp tục hoàn thiện APU hơn nữa, lúc đó những HTPC hoàn hảo sẽ không còn xa tầm với.

Tiến Thuật