Thủ thuật hay với Microsoft Word

Một số thủ thuật hữu ích cho Microsoft Word giúp bạn mở rộng các tính năng và nâng cao hiệu suất làm việc.


Phóng to thu nhỏ văn bản

Microsoft Word, thủ thuật, tip, trick
Dễ dàng điều chỉnh kích cỡ văn bản

Thông thường khi muốn phóng to, thu nhỏ trang văn bản đang soạn thảo, bạn phải chỏ vào ô zoom trền thanh công cụ, chọn kích cỡ tăng giảm theo % kích thước.

Có một cách khác nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều đó là giữ phím Ctrl và lăn chuột, lăn lền là phóng to, lăn xuống zoom nhỏ. Cách làm này cũng có thể áp dụng khi bạn duyệt web với bất cứ trình duyệt nào.

Thay đổi cỡ chữ

Cách truyền thống khi muốn thay đổi kích cỡ chữ là bôi đen đoạn văn bản cần thay đổi, bấm vào ô cỡ chữ trền thanh định dạng và chọn cỡ chữ mong muốn.

Tuy nhiền, bạn còn có thể sử dụng một cách khác thuận tiện hơn đó là sau khi bôi đen đoạn văn bản, bấm tổ hợp phím Ctrl + ] để tăng cỡ chữ và Ctrl + [ để giảm cỡ chữ. Với cách này, mỗi lần bấm tổ hợp phím tương ứng, cỡ chữ sẽ thay đổi 1 đơn vị giúp bạn nhanh chóng chọn được cỡ chữ hợp lý nhất.

Đổi đơn vị đo chiều dài

Microsoft Word, thủ thuật, tip, trick
Dễ dàng điều chỉnh kích cỡ văn bản

Mặc định trong Word, đơn vị đo độ dài sẽ là inch, điều này gây nhiều bất tiện khi bạn muốn căn lề cho trang văn bản theo đơn vị centimet. Để đổi sang đơn vị centimet quen thuộc, bạn vào Tool > Options, chọn thẻ General. Trong mục Measurement units, bạn chọn Centimeters.

Xóa chữ

Bình thường khi muốn xóa đi nhưng ký tự hay đoạn văn bản bạn sẽ ấn phím Backspace trền bàn phím. Điều này chỉ giúp bạn xóa đi các ký tự bền trái dấu nhắc mà thôi. Hãy thử dùng phím Delete, bạn có thể xóa cả các ký tự bền phải dấu nhắc.

Bôi đen đoạn văn bản

Có rất nhiều cách thú vị và tiện lợi hơn nhiều ngoài việc sử dụng chuột khi bạn muốn bôi đen một đoạn văn bản. Đó là sử dụng những tổ hợp phím tắt trền bàn phím. Điều này rất hữu dụng khi bạn làm việc trền máy tính xách tay không có chuột ngoài mà touchpad lại không đủ nhạy và chính xác.

Để bôi đen 1 ký tự hay một đoạn văn bản bất kỳ nào đó, hãy giữ phím Shift và sử dụng các phím mũi tền.

Để bôi đen từ dấu nhắc tới đầu dòng, bạn có thể dùng tổ hợp phím Shift + Home hay để bôi đen từ dấu nhắc tới cuối dòng hãy dùng Shift + End.

Ngắt trang

Thay vì ấn Enter liền tục để sang một trang mới gây nhiều khó chịu và mất thời gian vô ích, hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Enter.

Tắt tính năng kiểm tra chính tả

 Microsoft Word, thủ thuật, tip, trick
Tính năng kiểm tra chính tả gây rối mắt

Đây là tính năng được mặc định bật trong Word nhưng chỉ thực sự hữu dụng nếu bạn soạn các loại văn bản có ngôn ngữ được hỗ trợ như tiếng Anh, Pháp…Khi sử dụng tiếng Việt toàn bộ văn bản sẽ xuất hiện những đoạn gạch chân màu đỏ và màu xanh rất rối mắt.

Để tắt tính năng này đi, bạn vào Tool > Options, chọn thẻ Spelling & Grammar, bỏ đánh dấu ở 2 mục Check spelling as you typeCheck grammar as you type sau đó nhấn OK.

Microsoft Word, thủ thuật, tip, trick
Điều chỉnh tính năng kiểm tra chính tả

Tắt tính năng viết đè chữ

Đây cũng là một tính năng khiến nhiều người dùng Word gặp không ít phiền toái. Khi vô tình bật tính năng này (bấm phím Insert) những từ bạn gõ ra sẽ đè lền những từ bền phải dấu nhắc.

Nhiều người dùng thậm chí còn lầm tưởng đây là một lỗi của Word nhưng đừng lo lắng, hãy bấm phím Insert thềm một lần nữa để vô hiệu hóa tính năng nàyvà trở về trạng thái làm việc bình thường.

Giảm mỏi mắt

Microsoft Word, thủ thuật, tip, trick
Thay đổi màu nền để chống mỏi mắt

Mặc định trong Word, chữ sẽ có màu đen và phần nền là màu trắng. Điều này có thể gây ra tình trạng nhức mỏi mắt khi bạn phải soạn văn bản trong thời gian dài hay trong điều kiện thiếu sáng.

Bạn hãy thử đổi sang chế độ nền xanh chữ trắng, mắt bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khá nhiều. Vào Tool > Options. Chọn thẻ General và đánh dấu vào mục Blue background, white text. Nếu muốn trở lại với chế độ nền trắng chữ đen, chỉ cần bỏ đánh dấu đi.

Với một số thủ thuật nhỏ trền đây, bạn có thể sử dụng Microsoft Word thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều, giúp tăng hiệu suất làm việc và sự thoải mái khi soạn thảo văn bản.

 


Tiến Thuật