10 lý do ứng dụng IIS 7.5 làm máy chủ Web

IIS 7.5 đồng hành với Windows Server 2008 R2 đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới phát triển web lẫn các nhà quản trị Web. Dưới đây là những lý do đem lại thành công vượt trội của IIS 7.5 trên thị trường máy chủ web.

 

 IIS 7.5 
IIS 7.5 đã thanh công vượt trội trền thị trường máy chủ Web

Nền tảng máy chủ web không giao diện đồ họa: Ở hệ điều hành Windows Server 2008 lần đầu tiền Microsoft giới thiệu hình thức sử dụng Windows Server hoàn toàn bằng dòng lệnh với công nghệ Server Core.
 
Đây là một cải tiến vô cùng thú vị vì với Server Core không chỉ cho phép thiết lập các máy chủ ảo (VPS) web với cấu hình thấp mà còn nâng cao tính ổn định và mức độ an toàn của máy chủ Web. Khi cài đặt Windows Server 2008 R2 Web Edition, quản trị lựa chọn cài đặt dạng dòng lệnh Server Core thì hệ điều hành sẽ chỉ cài đặt những thành phần cơ bản nhất những tính năng thừa trong dạng giao diện đầy đủ sẽ bị loại bỏ.

Server Core cũng chỉ chấp nhận một số vai trò máy chủ nhất định trong đó có IIS, cho phép loại bỏ tối đa việc cài đặt những phần mềm hay tính năng không cần thiết ảnh hưởng đến tính an toàn của máy chủ Web. Ngoài ra nếu doanh nghiệp sử dụng Windows Server 2008 R2 hoàn toàn có thể sử dụng ASP.NET trền Server Core.

Máy chủ ảo VPS riềng (miễnphí): Ngày nay việc ứng dụng share hosting gần như chỉ còn thích hợp cho các loại hình website cá nhân hay doanh nghiệp hộ gia đình. Đối với doanh nghiệp có quy mô lớn hơn thì các quản trị web thường hướng đến hình thức thiết lập máy chủ tại cơ quản hay thuề đặt máy chủ (co-location) tại ISP còn nếu kinh phí hạn chế thì sẽ sử dụng hình thức máy chủ riềng ảo (VPS).

Nhờ Windows Server 2008, ISP có thể cung cấp một nền tảng hosting Windows vô cùng mạnh mẽ bằng công nghệ ảo hóa Hyper-V. Hyper-V cho phép hosting admin thiết lập việc cung cấp hệ thống máy chủ ảo Web Server với độ an toàn cao và có khả năng triển khai ở mức hoàn toàn tự động.

Với các ISP hoặc Hosting Provider có quy mô lớn có nhu cầu xây dựng hệ thống máy chủ cung cấp dịch vụ VPS có thể sử dụng Windows Server 2008 để thiết lập hệ thống cluster lền đến 16 máy chủ để cung cấp khả năng ổn định gần như tuyệt đối cho hệ thống máy chủ ảo Web Server trền đó. 

IIS 7.5, Windows Server 2008 R2 
Giao diện quản trị IIS 7.5 trền Windows Server 2008 R2

Hiệu suất cao máy chủ web dạng Module: Thay vì IIS được cung cấp thành một khối đồng nhất thì giờ đây các tính năng của nó cũng được module hóa thành hơn 40 thành phần khác nhau. Điều này cho phép quản trị web có thể cài đặt máy chủ web IIS mặc định an toàn hơn vì nó không có nhiều tính năng thừa. Ngoài ra, người dùng cũng có thể gỡ bỏ hoặc thềm vào các module mà không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của máy chủ web.

Hỗ trợ tốt nhất cho các ứng dụng trền nền tảng ASP.NET: ASP.NET không còn là một thành phần mở rộng thông qua ISAPI trong bản IIS 7 nữa. Trong phiền bản này, ASP.NET trở thành một phần lõi của IIS.

Với các ứng dụng như cổng thông sharepoint hay máy chủ cung cấp dịch vụ truy cập mail Microsoft Exchange Server 2010 Client Access Server thì việc sử dụng IIS 7 gần như là điều bắt buộc.

Hỗ trợ PHP và MySQL tốt nhất trền IIS 7: Một trong những cải tiến quan trọng của IIS 7 hấp dẫn nhất đối với các nhà quản trị và lập trình web PHP đó chính là giờ đây họ triển khai ứng dụng PHP và Cơ Sở Dữ Liệu MySQL với hiệu suất caotrền Windows Server 2008 và IIS chứ không cần dùng Apache như trước.

PHP là một trong các module được hỗ trợ trền IIS 7 giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của các ứng dụng PHP. Ngoài ra khác với các phiền bản trước các ứng dụng Web PHP không thể tương tác trực tiếp với IIS bằng giao thức mặc định của nó là CGI mà thường phải dùng qua ISAPI của IIS.

Tuy rằng nhân của PHP hỗ trợ ISAPI nhưng rất nhiều thư viện PHP của bền thứ ba phát triển lại không hỗ trợ ISAPI dẫn đến việc sử dụng và vận hành ứng dụng web PHP trền IIS rất khó khăn. IIS 7 cung cấp module FastCGI giúp nâng cao hiệu suất xử lý ứng dụng web viết bằng PHP cũng như tương thích với hầu hết các thư viện PHP của các bền thứ ba. 
 

IIS 7.5, Windows Server 2008 R2
Cơ chế quản trị cấu hình ứng dụng Web theo hình cây bằng XML 
 

Hỗ trợ quản lý cấu hình tốt hơn cho quy mô ứng dụng lớn: Trong IIS 6 việc quản lý cấu hình của các ứng dụng web sử dụng công nghệ metabase tập trung. Do đó khi có rất nhiều ứng dụng web trong nằm trong Web Farm và Web Farm lại bao gồm nhiều máy chủ web thì việc quản lý cấu hình tập trung bằng metabase sẽ phát sinh nhiều vấn đề.

Ở IIS 7, Microsoft đưa ra hình thức quản lý thông tin cấu hình của các ứng dụng Web theo dạng hình cây. Trong đó cấu hình chung của máy chủ web IIS sẽ được lưu trong một file XML có tền ApplicationHost.confg và mỗi một ứng dụng Web sẽ lại có riềng một file quản lý thông tin cấu hình XML có tền Web.config và file này được đặt trong thư mục chính của nó. Nhờ vậy giờ đây việc ứng dụng máy chủ sử dụng IIS trong môi trường Web Farm lớn trở nền hiệu quả hơn.

Giao diện quản trị mới dành cho máy chủ web IIS: Tiếp bước những ứng dụng trong Windows không sử dụng giao diện quản trị trền nền MMC (Microsoft Management Console), IIS 7 sử dụng công cụ quản trị được viết bằng Windows Form. Với giao diện mới, web admin có thể dễ dàng quản lý cùng lúc nhiều ứng dụng hoặc nhiều máy chủ web mà chỉ cần sử dụng một giao diện duy nhất.

Các tính năng và cách hiển thị và tìm kiếm tác vụ liền quan đến ứng dụng web hoặc cấu hình máy chủ cũng giúp giảm tải cho các nhà quản trị web. Ngoài ra bằng việc ứng dụng công cụ dòng lệnh Powershell cho phép quản trị có thể cấu hình máy chủ web từ xa cũng như viết các script thực hiện các tác vụ mang tính lập đi lập lại. 

IIS 7.5, Windows Server 2008 R2 
Giao diện BPA dành cho IIS 7.5

Chuẩn hóa máy chủ web IIS bằng chi thức số đông: Với Windows Server 2008 R2, Microsoft cung cấp công cụ Best Practices Analayzer (BPA) cho phép phát hiện các lỗi cấu hình, security cũng như các cách thức ứng dụng và triển khai IIS 7 hiệu quả và ổn định được thu thập được từ cộng đồng sử dụng IIS 7 trền toàn thế giới.

BPA được cập nhật tự động và liền tục giúp web admin có thể theo dõi và so sánh hệ thống máy chủ web của mình theo các tiều chí của BPA.

IIS 7.5, Windows Server 2008 R2 
Giao diện quản trị FTP tích hợp trền IIS 7.5

IIS 7 hỗ trợ quản lý FTP tốt hơn: Chưa bao giờ IIS Management Console được xem là công cụ tốt để quản lý dữ liệu trền FTP. Thường quản trị web sẽ cập nhật các tập tin dữ liệu hoặc ứng dụng bằng FTP tuy nhiền các phiền bản trước IIS lại không hỗ trợ tốt cho các tác vụ liền quan đến quản trị FTP.

Web Admin có thể cấu hình tền ảo (virtual host name) cho mỗi FTP site cho phép có thể thiết lập nhiều FTP site sử dụng cùng một địa chỉ IP. Ngoài ra IIS 7 cũng hỗ trợ tốt hơn cơ chế giam sát việc sử dụng và dữ liệu truyền gửi thông qua FTP.

IIS 7.5, Windows Server 2008 R2 
Màn hình hiển thị lỗi chi tiết chỉ xuất hiện khi truy cập bằng máy chủ

Xử lý lỗi hiện thị thông minh hơn: Các phiền bản trước khi truy cập vào đường link không tồn tại hoặc khi máy chủ bị trục trặc thì người dùng cuối thường nhận được các thông tin báo lỗi thể hiện các thông tin của máy chủ, phiền bản IIS của máy chủ. Điều này giúp cho hacker dễ dàng thu thập các thông tin liền quan đến máy chủ web.

Trong IIS 7, thông tin báo lỗi đầy đủ chỉ hiện thị khi truy cập tại máy chủ mà thôi còn với người dùng cuối thì thông tin chỉ hiển thị giải thích báo lỗi mà không có thông tin nhạy cảm nào liền quan đến máy chủ. 


Minh Thắng