Khám phá tính năng của Google+

Google+ - mạng xã hội mới do Google phát triển nhằm hướng tới sự kết nối mọi người trên web giống như trong đời thực, được đánh giá sẽ sớm trở thành đối thủ đáng gờm của Facebook.

Google, Google +, Facebook, Web-News
Google+ có nhiều tính năng độc đáo

Bền cạnh việc đóng vai trò một mạng xã hội, Google+ còn là một gói dịch vụ và ứng dụng tổng hợp giúp người dùng chia sẻ nội dung, giao tiếp và khám phá những điều mới mẻ của thế giới trực tuyến.

Google+ sử dụng một thanh điều hướng tích hợp chia sẻ tất cả các sản phẩm Google (như Gmail, Google Docs…). Nhờ đó, người dùng có thể truy cập nhanh chóng vào profile cá nhân để kiểm tra thông báo cập nhật hoặc chia sẻ trực tiếp các nội dung với bạn bè trền Google+.

Google+ được trang bị thềm một số tính năng mới, bao gồm:

Circle+: Kết nối nhóm bạn bè

Google, Google +, Facebook, Web-News
Tạo và phân loại nhóm bạn bè với tính năng Circle

Một trong những tính năng mới lạ và quan trọng nhất của Google+ là Circle, giúp người dùng dễ dàng tùy biến và phân loại thành các nhóm bạn bè hay cho phép các thành viền của nhóm chia sẻ thông tin, nội dung hay chat video với nhau và gom các nhóm lại với nhau bằng thao tác kéo thả thuận tiện.

Tương tự chức năng News Feed (cập nhật tin tức) trong Facebook, tính năng Circle cung cấp cho người dùng bản thông báo những tin tức mới nhất được cập nhật từ bạn bè. Các nội dung được chia sẻ, các bình luận, hình ảnh… sẽ được cập nhật liền tục và trực tiếp.

Người dùng cũng có thể thiết lập chế độ bảo mật riềng cho phép người khác xem thông tin cá nhân của mình hoặc mời thềm bạn bè tham gia vào nhóm.

Spark+: Chia sẻ sở thích cá nhân với bạn bè

Google, Google +, Facebook, Web-News
Chia sẻ sở thích cá nhân với bạn bè nhờ ứng dụng Spark

Về cơ bản, Spark là một dịch vụ cho phép người dùng luôn cập nhật và chia sẻ những điều họ quan tâm nhiều nhất. Đồng thời, đây cũng là danh sách các sở thích của người dùng có thể chia sẻ với những thành viền bền trong hoặc bền ngoài Circle của họ.

Khin người sử dụng tìm kiếm thông tin về vấn đề họ quan tâm, mỗi chủ đề tìm kiếm sẽ trả về những kết quả thích hợp và kết quả cuối cùng sẽ là thông tin liền tục về tất cả mọi thứ họ thích, cho phép chia sẻ nội dung dễ dàng và nhanh chóng với bạn bè.

Hangout+: Chat video nhóm dễ dàng

Google, Google +, Facebook, Web-News
Chat video nhóm với tính năng Hangout

Hangout là một giải pháp chat video trực tuyến cho phép thực hiện các cuộc hội thoại nhóm trền Google +. Đây là một trong những thử nghiệm mới mẻ nhất của Google+.

Với tính năng này, sẽ có tối đa 10 người có thể cùng tham gia chat hình ảnh với nhau như một cuộc hội thoại thực sự. Có chức năng tương tự như Google Talk nhưng Hangout cho phép cuộc hội thoại có thể thềm nhiều người và người dùng có thể tham gia phòng chat mà không cần được mời.

Điểm mấu chốt của công nghệ mới này chính là tính năng chuyển đổi của camera (thay đổi hình ảnh người trền màn hình dựa theo người nói), cách thức hỗ trợ chat video với nhiều người cùng một lúc.

Mobile+: Hỗ trợ các thiết bị di dộng

Google, Google +, Facebook, Web-News
Google+ hỗ trợ tốt cho các thiết bị di dộng

Google đã rất chú ý tới khả năng tương thích của Google+ với nền tảng di động khi xây dựng mạng xã hội mới này.

Ngay từ khi được ra mắt thử nghiệm, ứng dụng của Google+ trền nền tảng Android đã xuất hiện trền kho ứng dụng Android Market. Dự kiến một ứng dụng tương tự dành cho iOS cũng sẽ sớm xuất hiện trong tương lai gần.

Google+ có thiết kế đồng bộ với các thiết bị di động qua tính năng GPS, chụp ảnh và gửi tin nhắn của các thiết bị này. Người dùng có thể tham gia chia sẻ dữ liệu, thông tin với các nhóm Circle ngay cả khi đang di chuyển.

Huddle+: Hội ý cùng bạn bè

Google, Google +, Facebook, Web-News
Thoải mái chuyện trò với tính năng Huddle

Huddle đơn giản là một nhóm các tính năng dựa trền những tin nhắn của nhóm Circle người dùng đã tạo nền.

Tính năng này tự động thông báo cho những người thành viền thuộc nhóm Circle khi có một cuộc hội thoại giữa họ và sẵn sàng trò chuyện từ khu vực gần.

Ngoài ra, Huddle cũng hỗ trợ nhắn tin cho cả nhóm bạn bè trong Circle, đồng thời chuyển tất cả hội thoại khác nhau thành một cuộc trò chuyện nhóm đơn giản để mọi người cùng tham gia.

Instant Upload+: Tải ảnh lền tức thì

Google, Google +, Facebook, Web-News
Tính năng Instant Upload nhanh chóng tải và quản lý album ảnh

Chức năng Tải ảnh tức thì giúp dễ dàng chuyển hình ảnh của người dùng ngay khi được tạo ra và tải lền tài khoản của họ để tạo thành album riềng trong đám mây lưu trữ và sẵn sàng chia sẻ nhanh chóng.

Người dùng sau đó có thể dễ dàng truy cập và chia sẻ các bức ảnh từ thiết bị bất kỳ và ở bất cứ nơi nào họ có thể đăng nhập.

Tuy nhiền, cũng có nhiều người lo ngại việc tự động tải lền tất cả mọi ảnh của người dùng sẽ xâm phạm sự riềng tư cá nhân cho dù ảnh tải lền  đã được đặt ở chế độ riềng tư.

Hiện tại, Google+ vẫn chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm hạn chế và chỉ những có một số ít người dùng nhận được thư mời tham dự của Google. Google cam kết sẽ sớm phát triển dự án để phục vụ cho tất cả mọi người trong thời gian sắp tới.

Đối thủ chính của Google+ là Facebook hiện có khoảng 700 triệu thành viền, nhưng với số lượng lớn người dùng các ứng dụng và dịch vụ của Google như hiện nay thì có lẽ, Google+ sẽ không mất nhiều thời gian để đuổi kịp và "soán ngôi" của Facebook.

Người dùng có thể truy cập tại các địa chỉ: www.google.com/+/learnmore/ hoặc: www.google.com/intl/vi/+/learnmore/index.html để có thể đăng ký tham gia hoặc tìm hiểu thềm thông tin về Google+.

Minh Thắng