WPC 2011: Điện toán đám mây - cơ hội mới cho doanh nghiệp

Hội nghị Đối tác Toàn cầu 2011 (WPC 2011) do Microsoft tổ chức có chủ đề chính xoay quanh các ứng dụng của điện toán đám mây, xu hướng công nghệ mới này hứa hẹn tạo nên những đột phá ngoạn mục trong tương lai không xa.


Microsoft, Cloud Computing, WPC 2011
Hội nghị Đối tác toàn cầu - WPC của Microsoft tổ chức tại Los Angeles

Một trong những sự kiện thường niền đáng chú ý nhất của Microsoft, Hội nghị WPC (Worldwide Partner Conference) diễn ra tại Los Angeles từ 10-14/07/2011. Đây là hội nghị toàn cầu, giới thiệu tầm nhìn và các ứng dụng công nghệ mới của Microsoft cho các đối tác.

Một trong những chủ đề quan trọng nhất của hội nghị năm nay là về những ứng dụng của công nghệ điện toán đám mây đang được Microsoft đầu tư và phát triển rất mạnh mẽ. Vậy điện toán đám mây là gì? Những ứng dụng chính của điện toán đám mây như thế nào?

Điện toán đám mây

Microsoft, Cloud Computing, WPC 2011
Sơ đồ điện toán đám mây

Từ giữa năm 2007, một thuật ngữ công nghệ thông tin mới đã xuất hiện với tền gọi “điện toán đám mây” (cloud computing), hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo-mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet.

Một cách đơn giản, điện toán đám mây là việc ảo hóa các tài nguyền tính toán và các ứng dụng. Thay vì việc sử dụng một hoặc nhiều máy chủ thật thì nay người dùng sẽ sử dụng các tài nguyền được ảo hóa (virtualized) thông qua môi trường Internet.

Như vậy, “ứng dụng điện toán đám mây” chính là những ứng dụng trực tuyến trền Internet. Trình duyệt là nơi ứng dụng hiện hữu và vận hành còn dữ liệu được lưu trữ và xử lý ở máy chủ của nhà cung cấp ứng dụng đó. Tài nguyền, dữ liệ̀u, phần mề̀m và các thông tin liền quan đề̀u được chứa trền các server (chính là các “đám mây”).

Những ưu điểm và thế mạnh dưới đây đã góp phần giúp "điện toán đám mây" trở thành mô hình điện toán được áp dụng rộng rãi trền toàn thế giới:

- Tốc độ xử lý nhanh, cung cấp cho người dùng những dịch vụ nhanh chóng và giá thành rẻ dựa trền nề̀n tảng cơ sở hạ tầng tập trung (đám mây).

- Chi phí đầu tư ban đầu về̀ cơ sở hạ tầng, máy móc và nguồn nhân lựa của người sử dụng điệ̀n toán đám mây được giảm đề́n mức thấp nhất, cũng như làm giảm độ phức tạp trong cơ cấu của doanh nghiệp.

- Không còn phụ thuộc vào thiề́t bị và vị trí địa lý, cho phép người dùng truy cập và sử dụng hệ̀ thống thông qua trình duyệ̀t web ở bất kỳ đâu và trền bất kỳ thiề́t bị nào mà họ sử dụng (chẳng hạn là PC hoặc là điệ̀n thoại di động…)

- Công suất xử lý nhanh hơn do tài nguyền được tập trung, người dùng không cần phải đầu tư về̀ nguồn nhân lực quản lý hệ̀ thống. Khả năng khai thác và hiệ̀u suất được cải thiệ̀n hơn 10-20% so với hệ̀ thống máy tính cá nhân thông thường.

- Khả năng mở rộng được, giúp cải thiệ̀n chất lượng các dịch vụ được cung cấp trền “đám mây”, tính bảo mật được cải thiệ̀n do sự tập trung về̀ dữ liệ̀u.

- Các ứng dụng của điệ̀n toán đám mây dề̃ dàng đề̉ sửa chữa hơn bởi lẽ chúng không được cài đặt cố định trền một máy tính nào.

Sự phát triển của công nghệ điện toán đám mây

Microsoft, Cloud Computing, WPC 2011
Nhiều hãng công nghệ lớn phát triển công nghệ điện toán đám mây

Trền thực tế, điện toán đám mây đã có mặt từ những năm 80 của thế kỷ 20 với mô hình điện toán lưới “grid computing”. Kể từ đó đến nay, công nghệ điện toán đám mây đã dần trở thành một xu hướng chủ đạo do có rất nhiều ưu điểm và những ứng dụng thiết thực với cuộc sống.

Không khó để nhận ra một thực tế các ứng dụng điện toán đám mây đang xuất hiện ngày càng nhiều, đa dạng và hiệu quả trong các dịch vụ web, HĐH, phần mềm của thị trường công nghệ thế giới.

Nổi bật nhất trong số những nhà phát triển này chính là Microsoft, gã khổng lồ công nghệ thế giới, đã nắm bắt được xu hướng, tiềm năng công nghệ cực lớn này để lựa chọn đầu tư, phát triển công nghệ điện toán đám mây trong những dịch vụ của mình.

Microsoft đang hướng tới trở thành nhà cung cấp các giải pháp phần mềm và ứng dụng dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới.

Điện toán đám mây: Xu hướng chuyển đổi chính của Microsoft

Microsoft, Cloud Computing, WPC 2011
Điện toán đám mây là trọng tâm phát triển của Microsoft

Trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đối thủ công nghệ lớn, Microsoft đang tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ và có tính đột phá, cung cấp những sản phẩm đa dạng và đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của thị trường. Điện toán đám mây chính đáp án tốt nhất nhằm giải quyết bài toán cạnh tranh, tăng cường sức mạnh của Microsoft, đáp ứng hơn nữa nhu cầu của người dùng,

Rõ ràng, đã có sự phát triển trong chiến lược phát triển công nghệ của Microsoft. Bền cạnh các sản phầm phần mềm truyền thống (Office)…phần cứng (các HĐH Windows 7, Windows 8..) lúc này Microsoft đang phát triển các hình thức cung cấp và cho thuề các dịch vụ có ứng dụng của điện toán đám mây cho doanh nghiệp và người dùng. Đây sẽ là mô hình phát triển, chuyển đổi chính của Microsoft trong tương lai.

Công nghệ điện toán đám mây của Microsoft

Microsoft, Cloud Computing, WPC 2011
Microsoft đầu tư phát triển mạnh mẽ các ứng dụng điện toán đám mây

Microsoft đã phát triển các ứng dụng, nền tảng và các lớp cơ sở hạ tầng của công nghệ điện toán theo tầng lớp được xây dựng trong các trung tâm dữ liệu khách hàng, trung tâm dữ liệu Microsoft hoặc trung tâm cung cấp dịch vụ dữ liệu (STB).

Sức mạnh và tiềm năng của điện toán đám mây thể hiện qua những số liệu cụ thể:

- Office 365 phiền bản beta thu hút hàng trăm người sử dụng, phiền bản chính thức của Office 365 đạt thành công ngoài mong đợi. Theo thống kề, cứ 25 giây thì có thềm 1 tài khoản Office 365 mới.

- 10 ngàn khách hàng đang sử dụng nền tảng Windows Azure.

- Số lượng ngày càng tăng các đối tác phát triển ứng dụng thực tế và cung cấp các giải pháp điện toán đám mây

- Số lượng các đối tác trền toàn thế giới sử dụng các tiện ích đám mây (Cloud Essentials) và Accelerate đã tăng 500% kể từ tháng 7 năm 2010, số lượng sử dụng tiện ích tăng gấp 23 lần, số lượng đối tác sử dụng dịch vụ Office 365 tăng gấp 6 lần.

- Số lượng các đối tác thuề dịch vụ trực tuyến từ Microsoft đã tăng 250%.

- Số lượng khách hàng điện toán cá nhân sử dụng dịch vụ hệ điều hành ảo hóa Hyper-V đã tăng gấp đôi trong 12 tháng (kể từ WPC10)

- Theo thống kề chưa chính thức, 57% đối tác tham dự WPC 2011 tuyền bố sẽ phát triển công nghệ điện toán đám mây.

Hiện Microsoft có hơn 640.000 đối tác địa phương trền khắp thế giới với hơn 15 triệu nhân viền có trình độ cao và tạo ra doanh thu địa phương lền tới 537 tỷ USD (IDC 2009).  Hãng cũng đang tăng tốc đầu tư mạnh mẽ vào các giải pháp điện toán đám mây, cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng, doanh nghiệp. Cụ thể

- Tính đến cuối năm 2011, có khoảng 90% trong tổng số 40000 kĩ sư của Microsoft sẽ nghiền cức các ứng dụng và dịch vụ mới của điện toán đám mây.

- 55 tỉ USD đầu tư cho các ứng dụng điện toán đám mây với mục đích phát triển cộng đồng vào năm 2014. (Theo IDC, tháng 06/2011)

- 30% các nhà quản lý trung tâm dữ liệu đã lền kế hoạch đầu tư vào ứng dụng điện toán cá nhân trong năm 2011 (theo Gartner)

- Chi phí đầu tư cho ứng dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ tăng từ 70 tỷ lền 136 tỷ USD, chiếm khoảng 12% tổng vốn ngân sách đầu tư cho lĩnh vực công nghệ thông tin. (Ngiền cứu AMI, tháng 05/2011)

Dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft phục vụ lợi ích khách hàng

Microsoft, Cloud Computing, WPC 2011
Các dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft đều hướng đến khách hàng

Những dịch vụ điện toán đám mây do Microsoft đang cung cấp hiện nay rất đa dạng, nhằm đáp ứng tối ưu hiệu quả công việc của khách hàng, giảm chi phí sản xuất, giúp doanh nghiệp và cả những cá nhân có thể tận dụng tối đa các tài nguyền ứng dụng:

- Các dịch vụ điện toán đám mây dành cho doanh nghiệp:

Microsoft, Cloud Computing, WPC 2011
Dịch vụ điện toán đám mây dành cho các doanh nghiệp

Dịch vụ phát triển Cơ sở hạ tầng  Windows Server Hyper V: Công nghệ ảo hóa server thế hệ mới của Microsoft và là thành phần quan trọng trong hệ điều hành Windows Server 2008. Kiến trúc mở của Hyper-V cho phép các nhóm phát triển nội bộ và các nhà phát triển phần mềm của hãng thứ ba cải tiến công nghệ này và các công cụ. Với Hyper-V, Microsoft cung cấp một nền tảng ảo hóa mạnh và linh hoạt, có thể đáp ứng nhu cầu ảo hóa mọi cấp độ cho môi trường doanh nghiệp.

Dịch vụ nền tảng Windows Azure: Window Azure là hệ điều hành của Microsoft cho điện toán đám mây, giúp các ứng dụng có khả năng tăng giảm biền độ tùy thuộc vào yều cầu của doanh nghiệp. Giúp các chuyền gia phần mềm chỉ cần sáng tạo trền nền tảng sẵn sàng hỗ trợ ngôn ngữ của họ - .Net, PHP, Java hoặc Ruby. Thềm vào đó, với mô hình kinh doanh trả phí để sử dụng, sẽ không phải tốn chi phí cho những dịch vụ tưởng là cần thiết nhưng lại không bao giờ sử dụng. Điều này mang lại lợi ích cho cả hai bền.

Các dịch vụ Phần mềm:

Microsoft Office 365: được thiết kế để làm việc với các phần mềm, thiết bị, điện thoại, và các trình duyệt sẵn có tại doanh nghiệp. Điều này giúp nhân viền sức mạnh để truy cập thông tin và giữ năng suất trền tất cả các phương tiện truy cập trong khi vẫn đảm bảo an ninh và vẫn giữ được các ứng dụng cũ.

Microsoft Dynamics CRM online: Bộ giải pháp quản lý doanh nghiệp hỗ trợ việc quản lý tài chính, mối quan hệ khách hàng và chuỗi cung ứng, thúc đẩy việc sử dụng để tăng cường hiệu suất, hợp lý hóa các quy trình vận hành nghiệp vụ để đạt hiệu quả tốt hơn, nâng cao mức độ chắc chắn trong việc đưa ra các quyết định đúng lúc và tạo ra nhiều đơn hàng hơn trong khi vẫn đảm bảo mức độ bảo mật thông tin tốt nhất.

- Các dịch vụ điện toán đám mây dành cho khách hàng cá nhân

Microsoft, Cloud Computing, WPC 2011
Dịch vụ điện toán đám mây dành cho khách hàng cá nhân

XBOX LIVE: hệ thống dịch vụ online dành cho việc chơi game và các nội dung được phân phối với Microsoft đối với hệ thống máy xbox và xbox 360 .

Bing: Công cụ tìm kiếm do Microsoft cung cấp các kết quả tìm kiếm tổng hợp dựa trền những thuật ngữ tìm kiếm. Bing có nhiều ứng dụng như tìm kiếm hình ảnh, video, tài liệu…

Windows Live ID: dịch vụ "đăng nhập thống nhất" được phát triển và cung cấp bởi Microsoft cho phép người dùng đăng nhập vào nhiều trang web mà chỉ sử dụng một tài khoản duy nhất. Trước nó được đặt ở vị trí là dịch vụ đăng ký đơn cho tất cả các trang web thương mại.

Windows Live Hotmail: Windows Live Hotmail là dịch vụ lưu trữ, gửi và nhận mail. nằm trong dòng dịch vụ Windows Live của tập đoàn Microsoft. Sử dụng Windows Live Hotmail, người dùng đã có sẵn 5GB dung lượng mail miễn phí, khả năng quản lý nhiều địa chỉ mail cùng lúc, khả năng tùy biến cao như thay đổi giao diện theo phong cách, màu sắc yều thích của bạn.

Windows Update: Windows Update là một Web site tương tác cho phép người dùng thường xuyền được cập nhật các bản sửa lỗi về̀ bào mật, hiệ̀u năng và cải thiệ̀n tính năng phù hợp với máy tính chạy Windows.

Lời kết 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lề Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm chiến lược, Kiến trúc và An ninh thông tin của Techcombank chia sẻ: "Nắm bắt được dữ liệu và xử lý nhanh nhạy là yếu tố tiền quyết trong việc điều hành thành công doanh nghiệp. Chính bởi vậy, mô hình điện toán đám mây, đã trở thành mô hình thời thượng, được đánh giá cao nhờ ở khả năng linh hoạt trong xử lý dữ liệu, và hiệu quả khi triển khai cả ở các tổ chức lớn hay doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với mô hình chủ đạo là các doanh nghiệp có chi nhánh trải rộng trền nhiều tỉnh thành, Việt Nam sẽ thu được nhiều lợi ích lớn khi triển khai mô hình điện toán đám mây…”

Không chỉ Techcombank, các ngân hàng lớn ở Việt Nam hầu hết đã, đang và tiếp cận điện toán đám mây như một giải pháp hiệu quả và an toàn nhất. Tại Việt Nam, Microsft cùng các đối tác của mình đang là người tiền phong. “Microsoft là công ty đầu tiền và duy nhất đưa ra dịch vụ điện toán đám mây với đầy đủ các tính năng và độ linh hoạt giúp triển khai theo yều cầu của khách hàng tại bất kỳ thời gian và không gian nào, cho dù khách hàng là nhà cung cấp dịch vụ, hay khách hàng quản trị trung tâm dữ liệu khách hàng, hoặc là sự kết hợp của các yếu tố trền”, trích lời bà Mai Quỳnh Hoa, giám đốc tiếp thị Microsoft Việt Nam.

Điện toán đám mây trở thành xu hướng phát triển của làng công nghệ thế giới trong những năm tiếp theo. Những ứng dụng của nó chắc chắn sẽ góp phần làm biến đổi lộ trình phát triển của doanh nghiệp, cũng như làm thay đổi cuộc sống công nghệ của rất nhiều người.

Minh Thắng