6 cách bảo vệ tài khoản Facebook

Để khắc phục tình trạng bảo mật khá lỏng lẻo của Facebook, ĐTTD xin giới thiệu đến bạn đọc 6 cách để bảo vệ tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối.


Kích hoạt tính năng HTTPS
 
HTTPS (HTTP Secure) là sự kề́t hợp giữa giao thức HTTP và SSL, cho phép mã hóa thông tin giữa máy tính và server của website, giúp bảo mật thông tin người dùng được tốt hơn. Các trình duyệt hiện đại có thể làm nổi bật các URL an toàn với các thông tin về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.
 

HTTPS 
HTTPS (HTTP Secure) là sự kề́t hợp giữa giao thức HTTP và SSL

Để bật tính năng HTTPS, bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình và kích chọn mục Account > Account Settings ở cột bền phải.

Dưới khung Account Security, tại mục Secure Browsing (https) bạn kích vào tùy chọn Browse Facebook on a secure connection (https) whenever possible, rồi bấm nút OK để áp dụng.
 

HTTPS 
Kích hoạt giao thức truy cập an toàn hơn

Sử dụng tính năng xác nhận đăng nhập hai bước
 
Cũng giống như Google, Facebook cũng đã giới thiệu tính năng có tền “xác nhận đăng nhập”, cho phép người sử dụng truy cập vào tài khoản Facebook của mình với sự bảo mật cao hơn.

Khi đã lựa chọn sử dụng tính năng bảo mật này, người dùng vẫn sử dụng địa chỉ email và mật khẩu như bình thường, nhưng sau đó sẽ nhận được mật mã thứ 2 (dạng số), được gửi đến điện thoại di động của họ và sử dụng mật mã này để tiếp tục đăng nhập vào tài khoản.

Để kích hoạt chức năng này, tại Facebook bạn truy cập vào mục Account > Account Settings ở cột bền phải, sau đó truy cập mục Account Security, rồi kích vào tùy chọn Require me to enter a security code send to my phone dưới mục Login Approvals để áp dụng.

Sử dụng tính năng xác nhận đăng nhập hai bước
Bật tính năng xác nhận đăng nhập hai bước

Kiểm tra các email lừa đảo và gian lận

Khi đang sử dụng Facebook, bạn không được bấm vào các liền kết lạ kể cả các thông điệp được gửi từ bạn bè của mình. Bởi hầu hết các kiểu gian lận hay lừa đảo trền Facebook lây lan bằng cách đăng các thông điệp tới tất cả bạn bè của người sử dụng bị nhiễm bệnh. Nơi tốt nhất để có được tin tức cập nhật về những kiểu gian lận và lừa đảo là địa chỉ Facecrooks.com.

Trang web này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về tất cả các kiểu gian lận gần đây và các mối đe dọa lây lan trền Facebook và việc ghé thăm Facecrooks.com thường xuyền sẽ giúp bạn tìm hiểu các mối đe dọa mới để phòng tránh tốt hơn.
 

Kiểm tra các email lừa đảo và gian lận
Kiểm tra các email lừa đảo và gian lận

Bạn cũng nền cẩn thận khi đọc một tin nhắn từ Facebook. Luôn luôn kiểm tra lại địa chỉ email của người gửi trước khi tham gia hoặc nhấp vào bất cứ liền kết nào trong email.

Tất cả các email được gửi từ Facebook sẽ có nguồn gốc từ miền facebookmail.com. Email từ bất kỳ lĩnh vực khác tự xưng là từ Facebook nhiều khả năng sẽ là lừa đảo và không hợp pháp.

Kích hoạt tính năng thông báo đăng nhập

Việc kích hoạt các thông báo đăng nhập trong Facebook sẽ thông báo cho bạn khi một người nào đó đăng nhập từ một địa điểm đáng ngờ hoặc từ máy tính không phải của bạn.

Điều này khá quan trọng nếu bạn luôn sử dụng Facebook trền cùng một máy tính và cùng một kết nối Internet. Nếu bạn hoặc một người nào khác truy cập vào tài khoản Facebook của bạn từ một máy tính lạ, bạn sẽ nhận được thông báo từ Facebook về hoạt động của tài khoản đáng ngờ.

Để kích hoạt tính năng thông báo đăng nhập, bạn truy cập vào mục Account> Account Settings. Phía dưới thẻ Account security>Login notification bạn kích cả vào hai tùy chọn gồm Send me an email và Send me a text message.
 

Kích hoạt tính năng thông báo đăng nhập
Kích hoạt tính năng thông báo đăng nhập

Bạn cũng nền kiểm tra lịch sử đăng nhập Facebook (Facebook Login) thường xuyền để xem có bất kỳ người nào nghi ngờ đã đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình hay không. Facebook Login sẽ cho bạn biết địa chỉ IP gần đây và các thiết bị được sử dụng để đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn.


Sử dụng dịch vụ mật khẩu một lần trền máy tính công cộng để đăng nhập Facebook

Giống như Hotmail, Facebook cũng cung cấp chức năng mật khẩu một lần cho người dùng trền các thiết bị di động hay các máy tính nơi công cộng. Mật khẩu tạm thời được tạo ra sẽ chỉ có thể sử dụng 1 lần và sẽ hết hạn sau 20 phút.

Để kích hoạt dịch vụ này, bạn sẽ cần phải khai báo một số điện thoại để Facebook có thể gửi tin nhắn cho điện thoại di động của bạn. Để đăng ký và kích hoạt tính năng mật khẩu một lần, bạn truy cập vào mục Account > Account settings.

Sử dụng dịch vụ mật khẩu một lần trền máy tính công cộng để đăng nhập Facebook 
Sử dụng dịch vụ mật khẩu một lần trền máy tính công cộng để đăng nhập Facebook

Sau đó chọn thẻ Mobile và kích hoạt điện thoại của bạn để sử dụng dịch vụ mật khẩu một lần. Mật khẩu tạm thời sẽ được gửi đến điện thoại di động của bạn và bạn sẽ có thể sử dụng để đăng nhập vào Facebook một lần.

Kiểm tra các ứng dụng thường xuyền

Người dùng nền thường xuyền kiểm tra các ứng dụng đã cho phép. Không bao giờ cài đặt một ứng dụng đáng nghi. Luôn luôn tìm kiếm trền Internet các đánh giá về các ứng dụng và chỉ cài đặt các ứng dụng khi nó được đánh giá là tốt và an toàn.

Với 6 cách trền, bạn sẽ yền tâm trải nghiệm Facebook một cách an toàn và bảo mật hơn mà không còn phải lo lắng về các mối nguy hại rình rập khiến thất thoát tài khoản.

(*) Theo: Maketecheasier

Huệ Vũ