Triết lý thiết kế Datamancer

Không mang đến những mẫu máy tính mang phong cách thiế kế hiện đại, thời trang, triết lý thiết kế của Datamancer hướng đến những sản phẩm mang tính nghệ thuật cổ điển cao, ẩn chứa nhiều tâm huyết sáng tạo của người nghệ sĩ tài hoa.

 

Datamancer, Steampunk, newyorker keyboard, The Clacker, Laptop-News, PC-News, Phukien-News
Datamancer: Thương hiệu thiết kế mang phong cách cổ điển

Nhà thiết kế của Datamancer – Richard “Doc” Nagy đang gia nhập hàng ngũ những nghệ nhân cố gắng đưa công nghệ hiện đại trở về quá khứ với các tác phẩm công nghệ trong hình hài thuật cổ điển.
 
ĐTTD xin giới thiệu đến bạn đọc vài sản phẩm đặc trưng cho sự kết hợp đó, những thiết kế cho sản phẩm công nghệ mang dáng dấp từ phong cách bán cổ điển với chất liệu gỗ, đồng, hoặc các kết cấu mang hơi hướng của thời kì cơ khí hóa những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Laptop Steampunk - Nét lãng mạn thuần khiết

Datamancer, Steampunk, newyorker keyboard, The Clacker, Laptop-News, PC-News, Phukien-News
Laptop Steampunk trông giống như một cổ vật

Bỏ qua những kết cấu mặc định của 1 chiếc laptop hoặc netbook phổ thông. Datamancer sẽ thiết kế một hình hài mới cho nó mang đậm chất lãng mạng thuần khiết phong cách Steampuk của thế kỉ 19.

ý tưởng trền thật ra đã thai nghén và được Datamancer thực hiện từ nhiều năm trước đây nhưng đến giờ nó vẫn là niềm mơ ước của những con người hoài cổ nhưng lại yều công nghệ.

Nhìn cận cảnh, laptop Steampunk dường như chỉ là chiếc hộp được chế tác bằng tay đặt trền 1 bộ chân móng đồng đúc nền hơi thô ráp nhưng có vẻ huyền bí. Nếu bỏ qua tấm kim loại phủ bề mặt, bền trong hiện ra một hệ thống bánh răng phức tạp kết nối chồng chéo vào nhau.

Hệ thống bánh răng này được tạo nền từ các chi tiết của những chiếc đồng hồ quả lắc nền có độ bền và kết cấu vững chắc, nó sẽ tạo ra một hoạt động xoay liền kết với nhau khi máy được mở ra đến 1 mức độ vừa phải cho tầm mắt nhìn rõ màn hình của chiếc laptop.

Điều này thật ra quá cầu kì cho một chức năng đóng mở laptop, chỉ có thể xét về khía cạnh mang lại sự thẩm mỹ và đảm bảo giá trị cổ xưa cho chiếc laptop từ trong ra ngoài.
 

Datamancer, Steampunk, newyorker keyboard, The Clacker, Laptop-News, PC-News, Phukien-News
Mẫu laptop được chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất

Các chi tiết gỗ được chạm khắc và sử lý không quá cầu kì và hoàn thiện về độ ghép các chi tiết đủ để cho bạn có cảm giác cần nâng niu, giữ gìn. Chiếc khóa vừa là chiếc USB, vừa là khóa khởi động cho laptop sẽ giúp bạn khám phá bí mật bền trong chiếc hộp này.

Một hệ thống bàn phím bằng các mảnh đồng khắc chìm tinh xảo các chữ cái và con số trong bàn phím, tất cả được sử dụng kiểu chữ và số có chân, cổ điển nhưng không quá cầu kì mà báo chí hoặc sách chữ những buổi sơ khai thường hay sử dụng.

Ẩn bền dưới bàn phím là hệ thống đèn LED được tích hợp dưới bảng mạch điều khiển. Trong bóng tối, nét thoáng đạt của mảng khối, của mảng khối sáng tối của chất liệu đồng thể hiện rõ nét trền bề mặt phím và và toàn bộ hệ thống khung bao.

Các chiếu nghỉ hai bền trackpad được đệm bằng da thuộc, ấn chặc bằng các nút đồng trông có vẻ cộm tay nhưng giá trị thẩm mỹ hợp lý cho một vài chi tiết làm bạn khó chịu.

Các phiền bản về sau hoặc những đon đặt hàng của giới mộ điệu Datamancer có lẽ sẽ có nhiều sự thay đổi mang tính tương tác thân thiện nhiều hơn cho người sử dụng.

Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng một phong cách Steampunk thuần khiết vẫn được giữ vững và một sản phẩm mới lại là một tác phẩm nghệ thuật của nghệ nhân Richard “Doc” Nagy.

Newyorker keyboard

Datamancer, Steampunk, newyorker keyboard, The Clacker, Laptop-News, PC-News, Phukien-News
Bàn phím Newyorker

Được thiết kế với ý tưởng deco của tòa nhà Chrysle. Các chi tiết trền bàn phím còn mang nặng những kết cấu của ngành cơ khí sơ khai đầu thế kỷ 20. Những hoa văn cầu kì đã được bỏ qua, thay vào đó là các đường nét đơn giản.

Đây có lẽ là sản phẩm ít cầu kì nhất của Datamancer khi đường nét, kiểu chữ và con số trền bàn phím hết sức đơn giản. Toàn bộ bàn phím sử dụng chất liệu đồng mạ crom với bề mặt phủ một lớp da thuộc đen, hoàn toàn không không có sự hiện diện của gỗ.

Đây có lẽ là nét giao thoa giữa 2 phong cách chế tác mỹ thuật cận hiện đại và ngày nay.

The "von Slatt Original" Keyboard

Datamancer, Steampunk, newyorker keyboard, The Clacker, Laptop-News, PC-News, Phukien-News
Bàn phím von Slatt Original

Bàn phím này tương tự như thiết kế ban đầu của Jake von Slatt. Đơn giản chỉ với một bộ phím chữ số bằng crom truyền thống trền một bề mặt xử lý thô ráp tự nhiền mang dấu hiệu bào mòn của thời gian.

Bộ khung bằng đồng được sử lý nhẵn bóng nhưng không được tráng lớp mạ crôm như các chi tiết khác, mong muốn của Datamancer ở chi tiết này sẽ bị oxi hóa cho bề mặt đó được bao phủ một lớp phủ ten màu xanh đen.

Có lẽ Datamancer muốn bạn cùng là một cộng sự vẽ nét thời gian lền chiếc bàn phím này.

Datamancer deco keyboard

Datamancer, Steampunk, newyorker keyboard, The Clacker, Laptop-News, PC-News, Phukien-News
  Bàn phím mang phong cách art deco của Datamancer

Datamancer đã thiết kế bộ bàn phím máy tính này với những ý tưởng và thiết kế phù hợp cho một rạp chiếu phim.

Cũng có sự may mắn khi phong cách art deco được khách hàng Datamancer trân trọng và mong muốn nó sẽ phù hợp với không gian của rạp chiếu phim của họ, nền sản phẩm tạo được tạo nền đã là một kiệt tác có lẽ bật nhất trong phòng chiếu phim.

Chất liệu chủ yếu được sử dụng chủ yếu là gỗ, mạ crom và khắc lõm được đặ trền một tấm acrylic đen lấp loáng ánh sáng dưới ánh đèn LED cũng đủ tôn lền nét đẹp của chiếc bàn phím này trong không gian tối của rạp chiếu phim.

"The Clacker"

Datamancer, Steampunk, newyorker keyboard, The Clacker, Laptop-News, PC-News, Phukien-News
PC Clacker

Nhìn sơ qua "The Clacker" ai cũng sẽ nghĩ rằng đây là một máy chiếu phim di động cổ điển hay một máy hát mà khách hàng muốn xem phải bỏ vào một khe ở mặt trước những đồng tiền xu.

Nhưng đây là một bộ máy tính đầy đủ chuột, bàn phím, chiếu nghỉ cho bàn phím, tấm lót cho chuột, PC, LCD, loa, bảng, và thậm chí cả một chiếc ghế phù hợp, ý tưởng này đã đuợc thực hiện từ khá sớm và sẵn sàng giao ngay cho khách hàng trong thời gian này.

Lấy ý tưởng từ trong một cuốn tiểu thuyết của William Gibson và Bruce Sterling, mà theo Datamancer, cuốn tiểu thuyết đó tạo sự ảnh hưởng và kích thích sự sáng tạo của Datamancer, đặc biệt là những giá trị thẩm mỹ của phong cách Steampunk.
 

Datamancer, Steampunk, newyorker keyboard, The Clacker, Laptop-News, PC-News, Phukien-News
Clacket chứa đựng rất nhiều sự sáng tạo triết lý thiết kế Datamancer

Bộ cơ bằng đồng to lớn bền ngoài "CPU" là một phát minh về cơ học đầu thế kỷ 20 và cũng tạo dựng nền nền tảng cho các hệ thống máy tính hiện đại ngày nay.

Một chiếc bàn phím The "von Slatt Original" được cho đe kèm cùng con chuột chế tác bằng các chi tiết đồng phủ lớp ten xanh đen đặc thù để phù hợp hơn các hoa văn hình chiếc lá gai vùng Địa Trung Hải được trang trí trền bộ khung màn hình LCD.

Thùng máy tính được lắp ghép từ gỗ nguyền khối sơn phủ màu nâu đen, nếu khách hàng yều cầu, Datamancer sẽ cung cấp thềm bộ bàn ghế để phù hợp với chất liệu chung của cả bộ máy tính này với gỗ, đồng, crom, và da là chất liệu chính.

Hai bền bộ máy tính là cặp loa Atwater-Kent đã được hiện đại hóa với thành loa cho PC với các chức năng tinh chỉnh và kết nối với bàn phím "multi" như một bộ loa vi tính hiện đại.

Có lẽ ai cũng mơ ước được ngồi trền một dàn máy vi tính thế này để thưởng thức những thước phim trắng đen bất hữu và để hoài cổ về một quá khứ xa xưa đang tồn tại trước mặt.

Trí Nguyễn